วิธีมีเงินล้าน ก่อนอายุ 30 ทำตามได้จริง

วิธีหาเงินล้านอยากมีเงินล้านทำยังไงดี

คุณผู้อ่านหลายคนในที่นี้ คงจะเคยได้ยินประโยคนี้ “อยากมีเงินล้าน” แต่ประเด็นที่ตามมาก็คือ แล้วจะทำยังไงให้มีเงินล้าน เพราะเป็นมนุษย์เงินเดือนที่เพิ่งเริ่มต้นทำงานจะมีได้ยังไง หรือการที่บอกว่ามีเงินล้านก่อนอายุ 30 จะเป็นแค่ความฝันลมแล้งๆ หรือเปล่า

แต่เราเชื่อว่าทุกคนมีความฉลาดในการใช้เงินอยู่แล้ว โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนหลายๆ คนก็คงมีความฝันอยากที่จะสัมผัสเงินล้านที่สร้างขึ้นมาด้วยตัวเองไม่ต่างกัน เชื่อว่าทุกคนทำได้ เพียงแต่ขาดคนแนะนำวิธีคิดแค่นั้นเอง 

งั้นวันนี้พี่ไอเดีย ขอแนะนำวิธีสร้างเงินล้านที่ใครๆ ก็ทำได้ถ้าตั้งใจและฉลาดใช้เงินเป็น

วิธีมีเงินล้าน ก่อนอายุ 30 

วิธีที่จะทำให้เราเป็นคนฉลาด ในการใช้เงินเป็นง่ายๆ ด้วยการหัดทำบัญชี

หลายคนเห็นคำว่า ‘บัญชี’ ก็แทบจะร้องไห้ เพราะเกลียดตัวเลขเข้าเส้น แต่เราอยากบอกว่าการทำบัญชีไม่ยากอย่างที่คิด อยากรู้ใช่ไหมว่าวิธีจัดการบัญชีทำอย่างไร ลองไปดูสูตรสมการง่ายๆ กันค่ะ

 “รายได้ – เงินออม = รายจ่าย”

นี่คือสูตรสมการที่ง่ายและไม่ซับซ้อน แถมจะทำให้รู้จักตัวเองมากยิ่งขึ้นด้วย เช่น ถ้าเรามีเงินเดือน 20,000 บาทต่อเดือน แล้วบันทึกรายรับรายจ่ายทุกวันจนถึงสิ้นเดือน พอลองมาสรุปว่ามีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง เราก็จะรู้ว่าไลฟ์สไตล์โดยรวมเป็นยังไง ช้อปปิ้งหนักเกินไปไหม ซื้อรองเท้ากี่คู่ กินบุฟเฟ่ต์ไปกี่มื้อ หรือดื่มสตาร์บัคส์ไปกี่ครั้ง  

พอรู้แล้วว่ามีค่าใช้จ่ายจำเป็น (Fix Cost) และมีค่าใช้จ่ายด้านเอนเตอร์เทนอะไรบ้าง ก็จำเป็นต้องบริหารจัดการแบ่งเป็นส่วนๆ ด้วยการใช้สมการด้านบนมาใช้ โดยสมมติว่าหักออมเงินเดือน 20% ก็จะเป็น

20,000 (รายได้) – 4,000 (เงินออม) = 16,000 (รายจ่าย)

เมื่อทำตามสูตรนี้แล้ว ก็พยายามปรับใช้ชีวิตกับค่าใช้จ่ายให้อยู่ภายใน 16,000 บาทต่อเดือน แล้วก็สะสมเงินออม 4,000 บาท ให้ได้อย่างต่อเนื่อง ถ้าทำได้ตลอดทั้งปีจะทำให้เรามีเงินออมเกือบครึ่งแสนอยู่ในบัญชีเลยทีเดียว 

เห็นไหมว่าไม่ยากเลย แค่อาศัยความตั้งใจกับความมีวินัย ก็ทำให้เรามีเงินก้อนได้แล้ว แต่ภารกิจของเรายังคงอยู่ นั่นคือ มีเงินล้านก่อน 30 ซึ่งนี่เป็นเพียงวิธีการฉลาดใช้เงินเพียงสเตปแรกด้วยการทำบัญชีเพื่อการออม ส่วนวิธีต่อไปที่อยากนำเสนอก็คือ

ล้านแรกก่อน 30 ทำได้ได้ไม่ยาก ต้องหารายได้เสริม

การหารายได้เสริม คือหมัดเด็ดในการพิชิตเป้าหมายอย่างล้านแรกได้ แต่คำถามคือแล้วเราจะหารายได้เสริมยังไงกัน เพราะไอ้สิ่งที่เราทำงานอยู่ก็เหนื่อยแทบตาย อยากบอกว่าใจเย็นๆ ก่อนนะทุกคน เพราะเดี๋ยวนี้ต้องยอมรับว่ามีงานเสริมมากมายที่เปิดโอกาสให้เราสร้างรายได้เพิ่มขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นการขายของทางออนไลน์ การรับจ้างเขียนบทความรีวิว หรือการทำพอดแคสต์ ลง Youtube  ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถสร้างรายได้ตั้งแต่ระดับหลักพันไปจนถึงหลักแสนเลยทีเดียว

แม้รายได้ในช่วงแรกอาจจะยังเพิ่มขึ้นไม่มากนัก แต่ความชำนาญจากประสบการณ์ของงานเสริมนี่แหละที่จะทำให้มูลค่าในการรับจ้างงานต่อๆ ไปสูงขึ้นไปด้วย ทั้งจากผลงานที่ดีและความไว้เนื้อเชื่อใจจากการบอกต่อของลูกค้าที่เคยใช้บริการ นี่คือมูลค่าของการสร้างรายได้เสริมที่จะทำให้เรามีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลจนมีเงินก้อนใหญ่ในชีวิต

ซึ่งเราควรบริหารให้เงินก้อนก้อนนั้นเติบโตไปตามระยะเวลาที่ผ่านไปอย่างคุ้มค่า นี่เป็นเหตุให้เราต้องหันมาศึกษาแนวคิดการลงทุนนั่นเอง

เพิ่มโอกาสแตะเงินล้านด้วยแนวคิดการลงทุน

การลงทุนกับอะไรดี

แนวคิดการลงทุนมีหลากหลายไม่ว่าจะเป็นลงทุนในธนาคารด้วยการฝากเงินเพื่อหวังดอกเบี้ย ทว่าปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 1 – 2% จึงอาจไม่เพียงพอต่อการตอบรับเป้าหมายเงินล้านได้ การลงทุนในตลาดหุ้นจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการลงทุน แต่ก็มีความเสี่ยงพอสมควร ทางที่ดีควรศึกษาหาความรู้มาก่อนที่จะลงทุนจะดีกว่า

เมื่อเป็นเช่นนั้น ทางเลือกจึงตกไปอยู่ที่การลงทุนในกองทุน ซึ่งจุดเด่นของกองทุนคือมีผู้จัดการกองทุนดูแลเงินลงทุนให้ แต่ก็ควรศึกษาข้อดีและข้อเสีย รวมถึงผลการดำเนินงานของกองทุนที่คิดจะเข้าไปลงทุนด้วย ด้านอัตราผลตอบแทนต่อปีของกองทุนโดยเฉลี่ยทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 8 –  12 % ซึ่งหากอยากมีเงิน 1 ล้านบาทก่อนอายุ 30 ก็มีความเป็นไปได้ตามตัวอย่างต่อไปนี้

ถ้าตอนนี้เราอายุ 22 ปี มีเงินเดือน 20,000 บาท ลองหักออมออกไปทุกเดือน 20% เราจะมีเงินจากการออมต่อปีถึง 48,000 บาท (4,000 x 12) และยังสามารถหารายได้เสริมจากงานต่างๆ ต่อเดือนได้ 6,000 บาท รวมกับเงินออมจากเงินเดือนจะได้ 10,000 บาทต่อเดือน และตลอดทั้งปีจะมีเงินออม 120,000 บาทเป็นอย่างน้อย   

ถ้านำเงิน 120,000 บาทไปลงทุนในกองทุนที่ให้อัตราผลตอบแทนเฉลี่ยต่อปี 8% จะได้อยู่ที่ 129,600 และลงทุนด้วยจำนวนเงินเท่าเดิมทบไปเรื่อยๆ พร้อมกับอัตราผลตอบแทนที่ 8% ไปเรื่อยๆ เราจะมีเงินหลักล้านในช่วงอายุปีที่ 28 และ 29 โดยทันที

เห็นไหมว่า การมีเงินล้านแรกก่อนอายุ 30 ไม่ใช่เรื่องยากเกินไป ขอแค่มีหลักการที่ฉลาดในการใช้เงินเป็น ที่ถูกต้องและถูกทาง ผสมกับหารายได้เสริม และนำเงินที่ได้เหล่านั้นไปลงทุนภายใต้ความรู้และความเข้าใจ พร้อมกับผลตอบแทนที่ต่อเนื่องในระยะยาวที่หวังผลไว้ ก็สามารถบรรลุเป้าหมายได้เช่นกัน

ไอเดียขอแนะนำหนังสือน่าอ่านที่จะทำให้คุณมีเงินล้านได้เร็วขึ้น

หนังสือ รู้อย่างนี้ มีเงิน 1,000,000 ตั้งนานแล้ว

เช็คราคาหนังสือได้ที่ Shopee คลิก

เช็คราคาหนังสือได้ที่ Lazada คลิก

เป็นหนังสือที่แนะนำเกี่ยวกับการเก็บเงินและการลงทุน ที่เข้าใจได้ง่ายมากๆ โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือน ที่มีรายได้จากงานประจำ หนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณได้จับเงินล้าน ไม่เชื่อต้องพิสูจน์ด้วยตัวคุณเองค่ะ 

bitkubสมัคร

💡ไอเดียอื่นๆที่น่าสนใจ


แชร์บทความนี้ ให้คนที่คุณรักและหวังดี ได้อ่านด้วย ได้นะค่ะ💖

618 Views จำนวนผู้เยี่ยมชม