ไม่มีเงินออม 2566 คำแนะนำ Warren Buffett สร้างความมั่งคั่ง

คำแนะนำการเก็บเงินจาก วอร์เรน บัฟเฟตต์

ด้วยวิกฤตค่าครองชีพที่ทำให้เงินในบัญชีของเราหมดไป หรือลดลงเรื่อยๆ หลายครอบครัวต้องทนอยู่แบบอยากลำบากในปี 2566 ด้วยเงินออมเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเงินออมเลย อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อัตราเงินเฟ้อได้เริ่มลดลง ไปดูกันว่าเส้นทางเพื่อสร้างความมั่งคั่งในระยะยาวตามคำแนะนำของวอร์เรน บัฟเฟตต์

คำแนะนำจาก  Warren Buffett เพื่อความมั่งคั่ง

วางรากฐานที่มั่นคง

เป้าหมายสูงสุด คือการสร้างพอร์ตการลงทุนให้มีขนาดใหญ่เพื่อใช้ประโยชน์จากผลตอบแทนทบต้น อย่างไรก็ตาม อาจต้องดำเนินการตามขั้นตอนสำคัญสองสามขั้นตอนก่อนที่จะทุ่มเงินเข้าสู่ตลาดการเงิน

ตามคำแนะนำของ วอร์เรน บัฟเฟตต์ ครอบครัวที่มีหนี้สินคงค้างควรจัดลำดับความสำคัญของการจ่ายเงินก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูง เช่นเดียวกับบัตรเครดิต  เนื่องจากการพยายามสร้างผลตอบแทนที่สูงขึ้นด้วยพอร์ตการลงทุนอาจต้องรับความเสี่ยงมากเกินไปโดยไม่มีการรับประกันว่าจะประสบความสำเร็จ

สิ่งสำคัญคือ ต้องสร้างกองทุนเงินฉุกเฉินที่มั่นคง พอร์ตการลงทุนต้องใช้เวลาในการทำให้เติบโต และการถอนทุนก่อนกำหนดเพื่อให้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิดอาจทำให้กระบวนการทบต้นหยุดชะงักได้ อย่าลืมว่าการลงทุนเป็นความพยายามระยะยาว และนักลงทุนควรเตรียมพร้อมที่จะรักษาเงินทุนของตนไว้ในตลาดเป็นเวลาอย่างน้อยสามถึงห้าปี

โชคดีที่การเพิ่มขึ้นของอัตราเงินเฟ้อทำให้เกิดข้อได้เปรียบเล็กน้อย ด้วยอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นของธนาคาร บัญชีออมทรัพย์ดิจิทัลจำนวนมากให้ผลตอบแทนที่ปราศจากความเสี่ยงตั้งแต่ 1.5%-3% ในปัจจุบัน

ขนาดของกองทุนเงินฉุกเฉินขึ้นอยู่กับแต่ละสถานการณ์ ของแต่ละครอบครัวแต่ลุบุคคล อย่างไรก็ตาม หลักการทั่วไปคือการตั้งเป้าหมายสำหรับค่าใช้จ่าย ให้มีเงินสำรองอยู่ได้ถึงประมาณหกเดือน เมื่อเคลียร์หนี้สินที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงและเตรียมเงินสดสำรองเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาเริ่มต้นสู่เส้นทางการลงทุนได้แล้ว

มองหาคุณภาพ

วอร์เรน บัฟเฟตต์เป็นหนึ่งในนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบัน และกลยุทธ์ของเขาก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากมาย เขามุ่งเน้นไปที่การค้นหาธุรกิจคุณภาพสูงที่ซื้อขายในราคายุติธรรมเพื่อซื้อและถือไว้เป็นเวลาหลายทศวรรษ

คำถามคือ อะไรทำให้บริษัทมีคุณภาพสูง และนักลงทุนจะรู้ได้อย่างไรว่าหุ้นของบริษัทซื้อขายในราคายุติธรรมหรือไม่?

การเลือกหุ้นเป็นเรื่องที่ซับซ้อนและมีสิ่งต่างๆเคลื่อนไหวมากมาย แต่ส่วนสำคัญของวิธีการเลือกของบัฟเฟตต์คือการมองหาลู่ทางของเศรษฐกิจ สิ่งเหล่านี้คือข้อได้เปรียบทางการแข่งขันที่บริษัทมีเหนือคู่แข่ง พวกเขาสามารถมีได้หลายรูปแบบตั้งแต่อำนาจการกำหนดราคาไปจนถึงการเข้าถึงทรัพยากรพิเศษเฉพาะ และช่วยให้ได้เปรียบในการครอบครองและปกป้องส่วนแบ่งการตลาดในระยะยาว

สำหรับการประเมินมูลค่านั้น มีหลายวิธีในการประมาณมูลค่าที่แท้จริงของบริษัท วิธีที่ง่ายที่สุดวิธีหนึ่งคือ การใช้วิธีการแบบทวีคูณ การเปรียบเทียบเมตริกทางการเงิน เช่น อัตราส่วน P/E หรืออัตราส่วน P/B กับค่าเฉลี่ยอุตสาหกรรม เป็นไปได้ที่จะได้ตัวบ่งชี้คร่าวๆ ว่าหุ้นซื้อขายที่ระดับพรีเมียมหรือไม่

เมื่อมีการระบุการซื้อขายขององค์กรคุณภาพสูงในราคาที่เหมาะสม นักลงทุนจะต้องนั่งรอ ธุรกิจต้องใช้เวลาในการปรับใช้กลยุทธ์ของตน และจะมีความท้าทายและอุปสรรคที่พวกเขาต้องเอาชนะ ซึ่งอาจทำให้กระบวนการสร้างความมั่งคั่งล่าช้าได้

>> สนใจเรื่องการลงทุนเพื่อสร้างความมั่งคั่งคลิก

สรุป

หากคุณสนใจเรื่องการลงทุนสไตล์ ของ วอร์เรน บัฟเฟตต์ หากคุณได้หาหนังสือของคุณปู่มาอ่านจะเข้าใจการลงทุนได้มากยิ่งขึ้นค่ะ ลองไปหามาอ่านกันดูนะค่ะ เพื่อความมั่งคั่งอย่างยั่งยืนที่เราสามารถทำตามได้ ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัย 

อ่านเพิ่มเติม

สนใจต้องการเรียนรู้เพื่อให้ชีวิตดีขึ้นกว่าเมื่อวานกดติดตามช่องทางอื่นๆของขายไอเดียได้เลยค่ะ 

จะได้ไม่พลาดสาระดีๆ ที่ไอเดียจะนำมาเสริฟคุณในทุกๆวัน 

สนใจเข้าร่วมกลุ่ม ไอเดียแนะนำการหาเงินออนไลน์ ที่คุณควรรู้  >>คลิก

====================

ติดตามขายไอเดียได้ที่ Twitter >>คลิก

ติดตามขายไอเดียได้ที่ Facebook Page  >>คลิก

ติดตามช่องขายไอเดียพอดแคสต์ >> Podcast คลิก

ขายไอเดีย แหล่งรวมไอเดียคอนเทนต์ความรู้ออนไลน์ แชร์บทความนี้ให้คนที่คุณรักและหวังดีได้อ่านด้วยนะค่ะ กดแชร์ที่ปุ่มไอคอนด้านล่างนี้ได้เลย

997 Views จำนวนผู้เยี่ยมชม