ประวัติแจ็ค หม่าเจ้าของอาลีบาบา

ส่องประวัติ “แจ็ค หม่า” พร้อมเรียนรู้หลักการความคิดของเขา 

390 Views จำนวนผู้เยี่ยมชม

แจ็ค หม่า ซึ่งมีชื่อเต็มว่า หม่า หยุน เป็นผู้ประกอบการและผู้ใจบุญชาวจีนที่มีชื่อเสียง เขาเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในฐานะผู้ร่วมก่อตั้งและอดีตประธานบริหารของ Alibaba Group ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดในโลก 

นี่คือภาพรวมของประวัติของ Jack Ma:

ชีวิตในวัยเด็กและการศึกษา:

แจ็ค หม่า เกิดเมื่อวันที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2507 ในเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน เขาเติบโตในช่วงปฏิวัติวัฒนธรรมและมาจากภูมิหลังที่ต่ำต้อย  แจ็ค หม่าเริ่มสนใจในการเรียนภาษาอังกฤษตั้งแต่อายุยังน้อย และมักจะอาสาเป็นไกด์นำเที่ยวเพื่อฝึกฝนทักษะทางภาษาของเขา

หลังจากจบการศึกษาระดับมัธยมแล้ว  แจ็ค หม่าสมัครเข้ามหาวิทยาลัยหลายแห่งหลายครั้งแต่ถูกปฏิเสธ ในที่สุด เขาก็ได้เข้าเรียนที่ Hangzhou Teacher’s Institute (ปัจจุบันรู้จักกันในชื่อ Hangzhou Normal University) ซึ่งเขาสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาภาษาอังกฤษในปี พ.ศ. 2531

อาชีพ:

เมื่อสำเร็จการศึกษา แจ็ค หม่า เผชิญกับความพ่ายแพ้หลายครั้งในอาชีพการงานของเขา เริ่มแรกเขาทำงานเป็นครูสอนภาษาอังกฤษที่ Hangzhou Dianzi University ซึ่งมีรายได้เพียงเล็กน้อย ต่อมาเขาเริ่มหน่วยงานแปลและล่ามของตัวเอง ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างจำกัด

ในปี 1995 ระหว่างการเดินทางไปสหรัฐอเมริกา  แจ็ค หม่า ได้ค้นพบอินเทอร์เน็ตและคอมพิวเตอร์ เมื่อตระหนักถึงศักยภาพของอินเทอร์เน็ตในจีน เขาจึงตัดสินใจก่อตั้งบริษัทอินเทอร์เน็ตแห่งแรกของเขาที่ชื่อ China Pages อย่างไรก็ตาม กิจการล้มเหลวเนื่องจากความท้าทายหลายประการ

ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา:

แจ็ค หม่า ร่วมก่อตั้งอาลีบาบาในปี 2542 โดยเริ่มแรกเป็นตลาดออนไลน์แบบธุรกิจกับธุรกิจ (B2B) บริษัทมุ่งเชื่อมโยงผู้ผลิตจีนกับผู้ซื้อในต่างประเทศ เว็บไซต์แรกของอาลีบาบาคือ Alibaba.com ได้รับแรงดึงดูด และบริษัทได้รับการลงทุนจำนวนมากจาก SoftBank ของญี่ปุ่น

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา อาลีบาบาได้ขยายบริการและเปิดตัวแพลตฟอร์มเพิ่มเติม ได้แก่ Taobao (ตลาดผู้บริโภคกับผู้บริโภค) Tmall (ตลาดธุรกิจกับผู้บริโภค) และ Alipay (แพลตฟอร์มการชำระเงินออนไลน์) แพลตฟอร์มเหล่านี้มีส่วนช่วยให้อาลีบาบาเติบโตอย่างรวดเร็วและเสริมความแข็งแกร่งในฐานะบริษัทอีคอมเมิร์ซชั้นนำในจีน

ความสำเร็จและการขยายตัว:

ภายใต้การนำของแจ็ค หม่า อาลีบาบาประสบความสำเร็จหลายเหตุการณ์สำคัญและเติบโตอย่างมาก บริษัทเปิดตัวสู่สาธารณะในปี 2557 ด้วยการเสนอขายหุ้นต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) ในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก ซึ่งกลายเป็นหนึ่งในการเสนอขายหุ้นที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

อาลีบาบายังคงกระจายผลประโยชน์ทางธุรกิจนอกเหนือจากอีคอมเมิร์ซ บริษัทได้เข้าสู่ภาคส่วนต่างๆ เช่น คลาวด์คอมพิวติ้ง ความบันเทิงดิจิทัล โลจิสติกส์ และบริการทางการเงิน หม่ามีบทบาทสำคัญในการขยายธุรกิจของอาลีบาบาไปทั่วโลก หล่อหลอมพันธมิตรและการลงทุนในประเทศต่างๆ

การเกษียณอายุและการทำบุญ:

ในเดือนกันยายน 2018 วันเกิดปีที่ 54 ของเขา Jack Ma ก้าวลงจากตำแหน่งประธานบริหารของ Alibaba Group และมอบสายบังเหียนให้กับ Daniel Zhang ผู้สืบทอดตำแหน่งของเขา อย่างไรก็ตาม เขายังคงมีส่วนร่วมในบริษัทในฐานะสมาชิกของ Alibaba Partnership และยังคงให้คำแนะนำและข้อมูลเชิงลึก

หลังจากเกษียณจากอาลีบาบา หม่าได้อุทิศเวลาให้กับงานการกุศลและการศึกษามากขึ้น เขาก่อตั้งมูลนิธิแจ็ค หม่า ซึ่งมุ่งเน้นไปที่โครงการริเริ่มที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา การปกป้องสิ่งแวดล้อม และสาธารณสุข นอกจากนี้ เขายังก่อตั้ง Hupan University ซึ่งเป็นศูนย์ฝึกอบรมผู้ประกอบการในหางโจว

บุคคลสาธารณะและการยอมรับ:

บุคลิกที่มีเสน่ห์และความสำเร็จในการเป็นผู้ประกอบการของ Jack Ma ทำให้เขากลายเป็นบุคคลสำคัญในจีนและทั่วโลก เขากลายเป็นที่รู้จักจากสุนทรพจน์ที่สร้างแรงบันดาลใจและคำพูดที่สร้างแรงบันดาลใจ แบ่งปันข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับธุรกิจและชีวิต

หม่าได้รับรางวัลและการยอมรับมากมายจากผลงานของเขา เขาได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในการจัดอันดับผู้ทรงอิทธิพลต่างๆ เช่น รายชื่อบุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกของ Forbes และรายชื่อ 100 บุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกของนิตยสาร Time

เรียนรู้ชีวิต “แจ็ค หม่า” ในหลากหลายแง่มุม ตั้งแต่วัยเด็ก สู่จุดเริ่มต้นในการทำธุรกิจ จนกลายเป็นมหาเศรษฐีระดับโลก เจ้าของอาลีบาบา ก่อนจะประกาศอำลาตำแหน่งประธานบริหาร กว่าที่จะประสบความสำเร็จขนาดนี้ เขาผ่านอะไรมาบ้าง  

ชื่อของ “แจ็ค หม่า” (Jack Ma) โด่งดังไปทั่วทุกมุมโลก หลายคนรู้จักเขาในฐานะมหาเศรษฐี ผู้ก่อตั้งบริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่อย่าง “อาลีบาบา” ที่มีความโดดเด่นทั้งการทำธุรกิจ และเรื่องราวการใช้ชีวิตที่เต็มไปด้วยความน่าสนใจ จนกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทั่วโลก

          และเมื่อวันที่ 10 กันยายน 2562 แจ็ค หม่า ในวันครบรอบวันเกิด 55 ปี และครบรอบ 20 ปีของการก่อตั้งอาลีบาบา ได้ประกาศอำลาบทบาทประธานฝ่ายบริหารอาลีบาบา เพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ กระปุกดอทคอม จึงอยากจะพาทุกคนย้อนไปดูกันว่า กว่าที่ชายคนนี้จะก้าวไปสู่ความสำเร็จ เขาผ่านอะไรมาบ้าง มีวิธีคิดอย่างไร ถึงสามารถชนะอุปสรรคต่าง ๆ มาได้

ประวัติ แจ็ค หม่า กับชีวิตครอบครัวในวัยเด็ก

         

 แจ็ค หม่า มีชื่อจริง ๆ ว่า “หม่า หยุน” เกิดเมื่อวันที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2507 ในครอบครัวที่ไม่ได้มีฐานะดีอะไรมากนัก ในเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน ช่วงวัยเด็กของเขาอาจไม่ได้ราบรื่นนัก เพราะเรียนไม่เก่ง ต้องซ้ำชั้นอนุบาลถึง 7 ปี และมักจะถูกเพื่อนที่โรงเรียนล้ออยู่เสมอ ด้วยความที่เป็นเด็กตัวเล็กกว่าคนอื่น

          นอกจากนั้น เขายังแตกต่างจากเด็กทั่วไปที่ส่วนใหญ่มักใช้เวลาหมดไปกับการเที่ยวเล่น แต่เขากลับเลือกใช้เวลาทุกเช้าวันละ 40 นาที มุ่งมั่นไปกับการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ โดยปั่นจักรยานไปยังโรงแรม เพื่อคุยกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ และเสนอตัวเป็นไกด์นำเที่ยว ทำให้เขาได้ฝึกฝนภาษาอังกฤษทุก ๆ วันเป็นเวลาถึง 9 ปี จนชำนาญการใช้ภาษาอังกฤษตั้งแต่วัยเด็ก ซึ่งชื่อภาษาอังกฤษ “Jack” ของเขาก็มาจากนักท่องเที่ยวคนหนึ่งที่ตั้งให้เพื่อให้ง่ายต่อการออกเสียงและสื่อสาร

          อย่างไรก็ตาม แม้จะมีความรักและพยายามฝึกภาษาอังกฤษตลอดเวลา แต่เขาก็ไม่ใช่คนเรียนเก่งอะไรนัก โดยเฉพาะวิชาคณิตศาสตร์ ที่เขาไม่ถนัดเอาซะเลย จนทำให้พลาดการสอบเข้ามหาวิทยาลัยถึง 2 ครั้ง ก่อนที่สุดท้ายจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยครูหางโจวได้สำเร็จ

ล้มเหลวมานับครั้งไม่ถ้วน

          หลังจากเรียนจบ แจ็ค หม่า ก็ได้ตระเวนหางานทำเหมือนกับคนอื่น ๆ ทั่วไป ซึ่งช่วงแรกของการหางาน เขาเคยโดนปฏิเสธมามากกว่า 30 ครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการโดนปฏิเสธจากร้าน KFC เคยสมัครเข้าเป็นตำรวจ จากผู้สมัครทั้งหมด 5 คน มีเขาคนเดียวที่ไม่ติด หรือแม้แต่เคยไปสมัครงานในโรงแรม พร้อมกับลูกพี่ลูกน้อง ซึ่งก็เป็นเขาอีกเหมือนเดิมที่ไม่ได้งาน แต่ลูกพี่ลูกน้องคนนั้นได้งานไป   

          เรียกได้ว่าชีวิตของ แจ็ค หม่า ในช่วงเริ่มต้นเต็มไปด้วยอุปสรรคและความล้มเหลวจนชิน แต่ถึงแม้เขาจะถูกปฏิเสธครั้งแล้วครั้งเล่านับไม่ถ้วน ก็ไม่เคยทำให้เขาหมดหวังและยังคงพยายามหางานต่อไป โดยเขาเคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “การถูกปฏิเสธซ้ำ ๆ เป็นเหมือนบทเรียนของมหาวิทยาลัยในชีวิตจริงก็เท่านั้นเอง”

          สุดท้ายเขาก็ได้งานแรกเป็นครูสอนภาษาอังกฤษที่มหาวิทยาลัยหางโจวเตี้ยนจื่อ โดยได้รับเงินเดือนเพียง 500 บาท เขาเป็นครูอยู่ 5 ปี ก่อนที่จะตัดสินใจลาออก หลังจากที่ได้มีโอกาสเดินทางไปทำงานที่เมืองซีแอตเทิล สหรัฐฯ ในปี 2538 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เปิดโลกใหม่ของ แจ็ค หม่า ให้ได้รู้จักกับอินเทอร์เน็ต จนเป็นไอเดียจุดประกายให้เขามองเห็นโอกาสทางธุรกิจ เพราะเมื่อเขาลองค้นหาในอินเทอร์เน็ต กลับพบว่าไม่ค่อยมีข้อมูลอะไรเกี่ยวกับสินค้าจีนเลย ทั้งที่สินค้ามากมายที่ขายในอินเทอร์เน็ตล้วนผลิตจากจีนทั้งนั้น

การเริ่มต้นการทำธุรกิจของ แจ็ค หม่า

          เมื่อ แจ็ค หม่า กลับมาที่ประเทศจีน เขาจึงตัดสินใจลองทำธุรกิจเป็นครั้งแรก ด้วยการรวบรวมเงินจากกลุ่มเพื่อนมาได้ราว 6 แสนบาท ลงทุนร่วมกันเปิดเว็บไซต์ที่ชื่อว่า “China Yellow Pages” ขึ้นในเดือนเมษายน 2538 ที่มีคอนเซ็ปต์เป็นสมุดหน้าเหลืองออนไลน์ โดยการรวบรวมรายชื่อบริษัทและสินค้าต่าง ๆ ในจีน มาไว้ในเว็บไซต์

          การมาของ China Yellow Pages ได้รับผลตอบรับค่อนข้างดีในจีน เพราะเริ่มได้เพียง 3 ปี บริษัทก็ทำเงินได้กว่า 24 ล้านบาท โดยมีรัฐบาลเข้ามาเป็นหุ้นส่วนด้วย นับว่าเป็นจุดที่ทำให้หลายคนเริ่มมองเห็นแววการเป็นนักธุรกิจของเขาเลยก็ว่าได้ แต่สุดท้าย แจ็ค หม่า ก็ตัดสินใจเดินออกมาจากบริษัทที่เขาเป็นผู้ก่อตั้ง ด้วยการขายหุ้นทั้งหมดให้รัฐบาลจีน

          ทั้งนี้ มีหลายคนมองว่าเหตุผลที่ แจ็ค หม่า เลือกจะออกมาจาก China Yellow Pages ทั้งที่ธุรกิจกำลังไปได้สวย เนื่องมาจากแนวคิดที่ไม่ตรงกันกับรัฐบาล โดยเขาต้องการที่จะให้จีนทำการค้าร่วมกับประเทศอื่น ๆ ซึ่งขัดกับความคิดของรัฐบาลในเวลานั้น แต่ไม่ว่าจุดจบของเขากับ China Yellow Pages จะมาจากสาเหตุอะไร มันก็ได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของ “อาลีบาบา”

อ้างอิงที่มา : ไอเดีย1

กฎ 10 ข้อ ก้าวสู่ความสำเร็จแบบแจ็ค หม่า

1) ทำความคุ้นเคยกับการถูกปฎิเสธ

แจ็ค หม่า ได้สมัครงานไปหลายที่มาก แต่ก็โดนปฎิเสธไป 30 รอบด้วยกัน เขายังเคยโดนมหาวิทยาลัย Harvard ปฏิเสธเป็น 10 รอบเช่นกัน ถึงอย่างนั้นเขาก็ไม่ยอมแพ้และเปลี่ยนการถูกปฏิเสธให้เป็นแรงผลักดัน

2) ฝันของคุณต้องมีชีวิตอยู่ตลอดเวลา

แจ็ค หม่า บอกว่า เคล็ดลับของ Alibaba คือต้องทำให้ความฝันมีชีวิตอยู่ตลอดเวลา เพราะสักวันฝันนั้นอาจจะเป็นจริงขึ้นมาจริงๆ

3) โฟกัสที่วัฒนธรรมองค์กร

เขาบอกว่า Alibaba ต้องมีวัฒนธรรมองค์กรที่ทำให้คนในบริษัทช่วยเหลือเกื้อกูลกัน เป้าหมายของ Alibaba ไม่ใช่แค่ทำกำไรให้ได้เยอะที่สุดอย่างเดียว ส่วนเทคโนโลยีนั้นเขามองว่ามันเป็นเพียงเครื่องมือที่ช่วยให้บรรลุเป้าหมาย

4) อย่าสนใจเสียงแทรกเล็กๆ

แจ็ค หม่า เคยนำเสนอแนวคิดของ Alipay ซึ่งมีแต่คนไม่เห็นด้วย และยังบอกว่ามันเป็นความคิดที่ไร้สาระสิ้นดี แต่วันนี้เขาพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเขาคิดถูก เพราะมีคนใช้ Alipay เป็นจำนวนหลักหลายร้อยล้าน

5) มีแรงบันดาลใจตลอดเวลา

แจ็ค หม่า ได้รับแรงบันดาลใจจากหนังหลายเรื่อง เขาเรียนรู้วิธีการพูดสาธารณะจากหนังเรื่อง The Bodyguard และได้เรียนรู้จาก The Godfather ส่วนหนังที่เขาชอบคือ Forrest Gump

6) มุ่งเน้นและมุ่งเน้น

ในฐานะ CEO ของบริษัทขนาดใหญ่ แน่นอนว่ามีโอกาสในการทำธุรกิจเข้ามาเยอะมากมาย และถ้าเขารับทุกโอกาส เขาอาจจะต้องเผชิญกับ 5,000 โอกาสต่อวันเลยทีเดียว แต่ในความเป็นจริงคือเขาจะรับแค่โอกาสที่จะทำให้ธุรกิจเขาดีขึ้นเท่านั้น และปฏิเสธอย่างอื่นที่ไม่ใช่

7) ใช้ชื่อที่ดี

แจ็ค หม่า อยากให้บริษัทมีชื่อที่มีความเป็นสากล เมื่อเขานึกชื่อ Alibaba ออก เขาตัดสินใจนำไอเดียนี้ไปถามคนอื่นๆ และได้รับฟีดแบ็กตอบกลับมาว่าพวกเขารู้สึกคุ้นเคยและรู้จักชื่อนี้ดี นอกจากนี้ ตัวละคร Ali Baba ในนิทานคือพ่อค้าใจดีที่ช่วยเหลือชาวบ้าน บริษัท Alibaba เองก็หวังจะช่วยเหลือบริษัทระดับเล็ก-กลางเช่นกัน

8) ลูกค้ามาอันดับ 1

แจ็ค หม่า จะเรียงอันดับความสำคัญดังนี้ คือ 1. ลูกค้า 2. พนักงาน 3. ผู้ถือหุ้น ที่เป็นเช่นนี้เพราะเขาเคยมีประสบการณ์ คือเวลาเจอวิกฤต นักลงทุนกลับหนีคนแรก ในขณะที่ลูกค้าและพนักงานของเขายังอยู่กับเขาต่อ

9) หยุดบ่นและมองหาโอกาส

แจ็ค หม่า บอกว่า คนเราสามารถหาโอกาสที่ซ่อนอยู่จากคำบ่นเหล่านี้ มองว่าจะแก้ปัญหาได้อย่างไร เพราะโอกาสมีอยู่เสมอ

10) จงหลงใหลในสิ่งที่ทำ

ตอน แจ็ค หม่า มานำเสนอแนวคิดและบริษัท Alibaba ครั้งแรก เขานำเสนอด้วยพลังงานเต็มสูบ พูดด้วยความเชื่อมั่นว่า Alibaba จะเป็นยักษ์ใหญ่ในอนาคตตั้งแต่วันแรกที่เขาก่อตั้ง โดยจะต้องเป็นถึงบริษัทระดับโลก ไม่ใช่แค่บริษัทระดับประเทศ และต้องเรียนรู้วิธีการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

อ้างอิงที่มา : ไอเดีย2

สนใจที่จะเรียนรู้เพื่อให้ชีวิตดีขึ้นกว่าเมื่อวานกดติดตามช่องทางอื่นๆของขายไอเดียได้เลยค่ะ 

จะได้ไม่พลาดสาระดีๆ ที่ขายไอเดียจะนำมาเสริฟคุณในทุกๆวัน 

สนใจเข้าร่วมกลุ่ม ไอเดียแนะนำการหาเงินออนไลน์ ที่คุณควรรู้  >>คลิก

====================

ติดตามขายไอเดียได้ที่ Twitter >>คลิก

ติดตามขายไอเดียได้ที่ Facebook Page  >>คลิก

ติดตามช่องขายไอเดียพอดแคสต์ >> Podcast คลิก

ขายไอเดีย แหล่งรวมไอเดียคอนเทนต์ความรู้ออนไลน์ แชร์บทความนี้ให้คนที่คุณรักและหวังดีได้อ่านด้วยนะค่ะ กดแชร์ที่ปุ่มไอคอนด้านล่างนี้ได้เลย