เปิดประวัติ Mark zuckerberg ในด้านที่หลายคนไม่รู้

เปิดประวัติ Mark zuckerberg

ขายไอเดีย คือ แหล่งรวมไอเดีย การบริหารจัดการเงินส่วนบุคคล การทำงาน และการพัฒนาตนเองเพื่อความสำเร็จที่คุณต้องการ Work, Life, Investments.

เปิดประวัติ Mark zuckerberg 

Mark Zuckerberg เกิดเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2527 เป็นผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีชาวอเมริกันและผู้ใจบุญ เขาเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในฐานะผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Facebook ซึ่งเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ใหญ่ที่สุดและมีอิทธิพลมากที่สุดในโลก นี่คือประวัติของ Mark Zuckerberg และการเดินทางของเขากับ Facebook:

ชีวิตในวัยเด็กและการศึกษา:

Mark Zuckerberg เกิดที่ White Plains, New York และเติบโตที่ Dobbs Ferry, New York เขาแสดงความสนใจในการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ตั้งแต่เนิ่นๆ และพ่อแม่ของเขาจ้างครูสอนพิเศษคอมพิวเตอร์ส่วนตัวให้เขาในช่วงที่เขาเรียนมัธยมต้น Zuckerberg เข้าเรียนที่ Phillips Exeter Academy ซึ่งเป็นโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาชั้นยอด ที่ซึ่งเขามีความเป็นเลิศในการศึกษาคลาสสิกและพัฒนาชื่อเสียงในฐานะโปรแกรมเมอร์ที่มีทักษะ

Harvard University และการสร้าง Facebook:

ในปี 2004 ขณะศึกษาวิทยาการคอมพิวเตอร์ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด Zuckerberg ได้เปิดตัวเว็บไซต์ชื่อ “Thefacebook” พร้อมกับเพื่อนร่วมห้องในวิทยาลัยของเขา Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz และ Chris Hughes เริ่มแรกจำกัดเฉพาะนักศึกษาฮาร์วาร์ด แพลตฟอร์มดังกล่าวได้ขยายไปยังมหาวิทยาลัยอื่น ๆ ในไอวี่ลีกอย่างรวดเร็ว และในที่สุดก็พร้อมให้บริการแก่นักศึกษาในมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ทั่วสหรัฐอเมริกา

การขยายตัวและการเติบโตของ Facebook:

Facebook เติบโตอย่างรวดเร็ว ดึงดูดผู้ใช้หลายล้านคนภายในไม่กี่ปีแรก ในปี 2549 Facebook สามารถเข้าถึงได้โดยทุกคนที่มีอายุ 13 ปีขึ้นไปด้วยที่อยู่อีเมลที่ถูกต้อง บริษัทขยายฐานผู้ใช้อย่างต่อเนื่องและแนะนำคุณสมบัติใหม่ เช่น ฟีดข่าว และการเปิดตัวปุ่ม “ถูกใจ” ซึ่งกลายเป็นคุณสมบัติที่โดดเด่นของแพลตฟอร์ม

ข้อพิพาททางกฎหมายและความพ่ายแพ้:

ระหว่างทาง Facebook เผชิญกับข้อพิพาททางกฎหมาย รวมถึงคดีความที่โดดเด่นจากฝาแฝด Winklevoss ซึ่งอ้างว่า Zuckerberg ขโมยความคิดของพวกเขา คดีดังกล่าวได้รับการตัดสินโดย Facebook ได้รับสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของ ConnectU ซึ่งเป็นเว็บไซต์โซเชียลเน็ตเวิร์กของฝาแฝด Zuckerberg ยังเผชิญกับข้อโต้แย้งเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้และการปกป้องข้อมูล

สู่สาธารณะและการเข้าซื้อกิจการ:

ในปี 2555 Facebook เปิดตัวสู่สาธารณะด้วยการเสนอขายหุ้นต่อประชาชนครั้งแรก (IPO) ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ทำให้สถานะของบริษัทแข็งแกร่งขึ้นในฐานะยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีระดับโลก ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Facebook เข้าซื้อกิจการหลายบริษัทเพื่อขยายบริการและการเข้าถึง รวมถึง Instagram (2012), WhatsApp (2014) และ Oculus VR (2014) เป็นต้น

ความพยายามเพื่อการกุศล:

Mark Zuckerberg และ Priscilla Chan ภรรยาของเขาเป็นผู้ใจบุญที่กระตือรือร้น ในปี 2558 พวกเขาได้เปิดตัว Chan Zuckerberg Initiative (CZI) ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลที่มุ่งพัฒนาศักยภาพของมนุษย์และส่งเสริมความเท่าเทียม ความคิดริเริ่มมุ่งเน้นไปที่ด้านต่างๆ เช่น การศึกษา วิทยาศาสตร์ การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมทางอาญา และที่อยู่อาศัยราคาไม่แพง

บทบาทและวิสัยทัศน์ในปัจจุบัน:

Mark Zuckerberg ยังคงเป็น CEO ของ Facebook และยังคงกำหนดวิสัยทัศน์และทิศทางของบริษัทต่อไป ภายใต้การนำของเขา Facebook ได้ตั้งเป้าที่จะเชื่อมต่อผู้คนทั่วโลก ขยายการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต และพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ รวมถึงความจริงเสมือนและปัญญาประดิษฐ์

สนใจเรียนรู้เพื่อให้ชีวิตดีขึ้นกว่าเมื่อวานกดติดตามช่องทางอื่นๆของขายไอเดียได้เลยค่ะ 

จะได้ไม่พลาดสาระดีๆ ที่ขายไอเดียจะนำมาเสริฟคุณในทุกๆวัน 

สนใจเข้าร่วมกลุ่ม ไอเดียแนะนำการหาเงินออนไลน์ ที่คุณควรรู้  >>คลิก

====================

ติดตามขายไอเดียได้ที่ Twitter >>คลิก

ติดตามขายไอเดียได้ที่ Facebook Page  >>คลิก

ติดตามช่องขายไอเดียพอดแคสต์ >> Podcast คลิก

ขายไอเดีย แหล่งรวมไอเดียคอนเทนต์ความรู้ออนไลน์ แชร์บทความนี้ให้คนที่คุณรักและหวังดีได้อ่านด้วยนะค่ะ กดแชร์ที่ปุ่มไอคอนด้านล่างนี้ได้เลย

614 Views จำนวนผู้เยี่ยมชม