แนวคิดดีๆจาก “พ่อรวยสอนลูก” ที่ทำตามแล้วรวยได้จริง

แนวคิดจากหนังสือพ่อรวยสอนลูก

ขายไอเดีย คือ แหล่งรวมไอเดีย การบริหารจัดการเงินส่วนบุคคล การทำงาน และการพัฒนาตนเองเพื่อความสำเร็จที่คุณต้องการ Work, Life, Investments.

พ่อรวยสอนลูก หนังสือขายดี ตลอดกาล ชุดหนึ่ง ที่ยังมีอยู่ใน ร้านหนังสือ จนกระทั่งทุกวันนี้ ซึ่งได้รับความนิยม ในหมู่ นักอ่าน อย่างมาก ตลอด ระยะเวลา 20 กว่าปี ที่ผ่านมา 

หนังสือชุด พ่อรวยสอนลูก เป็นผลงานอันโด่งดัง ของ โรเบิร์ต ที. คิโยซากิ 

ฉบับแปลภาษาไทย โดย มันนี่ โค้ช (Money Coach) คุณหนุ่ม จักรพงษ์ เมษพันธ์ุ จัดพิมพ์โดย สำนักพิมพ์ SE-ED ซีเอ็ด

ยิ่งคนรุ่นใหม่ เริ่มสนใจ การสร้างฐานะ ความมั่นคง มั่งคั่ง ด้านการเงินส่วนบุคคล นอกเหนือจาก วิธีการ เก็บออม เงินสด กินดอกเบื้ย ธนาคาร 8-10% ซื้อที่ดิน ทองคำ สลากออมสิน พันธบัตร บัญชีฝากประจำ ฯลฯ 

ตามแบบฉบับ การสร้างฐานะ แบบวินัยการออมดั้งเดิม แถมยังทำให้คนไทย หันมาสนใจ สุขภาพการเงิน ของตัวเองมากขึ้น

หลัง วิกฤติต้มยำกุ้ง ให้หลัง 3-4 ปี คนรุ่นใหม่ เริ่มสนใจเรียนรู้ ทำความเข้าใจเรื่องของ การเงิน ในยุคสมัยใหม่ หนังสือชุดนี้ ถือว่า ออกมาได้ถูกที่ ถูกเวลา เป็นอีกหนึ่งปัจจัย ที่ทำให้หนังสือได้รับความนิยมยาวนาน

จนภายหลัง มีการต่อยอดกระแสนี้ แตกแขนงออกมาอีกหลายทาง นำเข้า หนังสือ ทฤษฏีฝรั่ง เกี่ยวกับการเงิน เพิ่มขึ้น เงินสี่ด้าน ทฤษฏีนี้ ถือว่าจุดประกาย ให้กับหนังสือ แนวจิตวิทยา พัฒนาตัวเอง หรือ หรือ หนังสือ How to จนเกิดเป็นหมวดหนังสือใหม่ หมวดหนึ่ง ในวงการสิ่งพิมพ์ไทย 

รวมถึงเป็นต้นทาง กลายๆ ของแนว Life Coach ที่เอาประเด็นเรื่องการเงิน มานำเสนอ ในเวลาต่อมา

ยุคโควิด พ่อรวยสอนลูก ยังใช้ได้ไหม? อ่านดีไหม? ตอบเต็มปากเต็มคำ! ได้ค่ะ ได้ดีด้วย การเงินเป็นเรื่องสำคัญทุกยุคสมัย พื้นฐานแนวคิด เอามาประยุกต์ใช้ได้เสมอ วิธีการลงทุนต่างๆสิ อาจจะมีเปลี่ยนแปลงตามยุคสมัย แต่ยังไงการดูแลพื้นฐานสุขภาพการเงิน

แนวคิดดีๆจาก “พ่อรวยสอนลูก”

1 จงหมั่นเพิ่มพูนความรู้ทางการเงิน

ความรู้ทางการเงินที่ถูกต้องไม่มีสอนในโรงเรียน เพราะโรงเรียนมักจะสอนให้เราเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และเข้าทำงานโดยเป็นฟันเฟืองในองค์กรขนาดใหญ่ที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้ประเทศ การเงินจึงอาจเป็นเรื่องที่ต้องเรียนกันเอาเอง

          ดังนั้นแล้ว ถ้าอยากรวย เราต้องหาความรู้ทางการเงินให้ครบทุกด้าน รวมถึง การหารายได้ การใช้จ่าย การลงทุน และการเก็บออม

          อีกคอนเซ็ปต์สำคัญที่ควรรู้คือ ความแตกต่างระหว่าง ‘ทรัพย์สิน’ และ ‘หนี้สิน’ ทรัพย์สิน คือ เงินที่ไหลเข้ากระเป๋า หนี้สิน คือ เงินที่ไหลออกจากกระเป๋า

2 คนรวยไม่ทำงานเพื่อเงิน

สิ่งที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนระหว่างคนรวย และคนจนคือ คนจนทำงานเพื่อได้เงิน แต่คนรวยทำงานเพื่อพัฒนาทักษะและความรู้ เมื่อได้เงินมาจึงนำเงินไปต่อยอดซื้อหรือสร้างทรัพย์สินสะสมไว้ และเมื่อทรัพย์สินตัวเองงอกเงยจนสร้างกระแสเงินสดมากพอ ก็จะใช้ทรัพย์สินเหล่านั้นผลิตเงินมาทำงานแทน

          เรื่องที่ต้องรู้คือ ความรู้เรื่องการเงินเป็นสิ่งที่ต้องเรียนกันตลอดชีวิต โดยเราต้องเริ่มจากการมีทัศนคติที่ถูกต้องต่อตัวเงิน เช่น ถ้าเราเชื่อว่าการมีเงินเยอะเป็นเรื่องไม่ดี หรือคนรวยขี้โกง เราก็คงจะเกลียดเงินเยอะอยู่วันยังค่ำ

3 คนรวยสร้างเงินเองได้

การสร้างเงินเองได้ในที่นี้หมายถึง การลงมือเปลี่ยนไอเดียที่มีให้กลายเป็นกระแสเงินสด นั่นก็คือ การใช้ไอเดียช่วยแก้ปัญหาให้คนอื่น ในชีวิตจริงแล้ว คนที่ประสบความสำเร็จ ไม่ใช่คนฉลาดแต่เป็นคนกล้า คนที่จะกล้าที่จะลงมือทำไอเดียให้เกิดขึ้นจริง และต้องใช้ไหวพริบทางด้านการเงินที่มากพอในการเปลี่ยนเงินก้อนเล็กให้เป็นเงินก้อนใหญ่

ไหวพริบทางการเงิน ประกอบไปด้วย 4 ทักษะใหญ่ ๆ นั่นคือ

          1. ความสามารถในการอ่านตัวเลข งบการเงินของบริษัท

          2. กลยุทธ์ในการลงทุน

          3. ความเข้าใจตลาด ทั้งอุปสงค์และอุปทาน

          4. ความเข้าใจกฎหมายและกฎเกณฑ์ต่าง ๆ รวมทั้งระบบบัญชี

4 จงหมั่นเพิ่มพูนทรัพย์สิน และลองสร้างธุรกิจเป็นของตัวเอง

ไม่ได้แปลว่าเราต้องลาออกจากงานประจำมาทำธุรกิจโดยทันที หลายคนสามารถเรียนรู้การทำธุรกิจไปพร้อมทำงานประจำได้นอกจากนี้ การทำงานประจำควบคู่ไปกับการเริ่มต้นธุรกิจใหม่อาจปลอดภัยกว่า

          แม้ธุรกิจจะช่วยทำให้เกิดกระแสเงินสดไหลเข้ามาก แต่ก็ยังมีอีกหลายทางเลือกนอกจากการทำธุรกิจ ที่สามารถเป็น เครื่องผลิตเงิน ให้เราได้ เครื่องผลิตเงินดังกล่าว คือการที่สิ่งนั้นสร้างทรัพย์สินของเราให้งอกเงยขึ้นเรื่อย ๆ เช่น

การลงทุนอสังหาริมทรัพย์เพื่อปล่อยเช่า

การลงทุนในตราสารทุน (หุ้น) และกองทุน เพื่อเงินปันผล

ทรัพย์สินทางปัญญาอื่น ๆ เช่น สิทธิบัตร หรือลิขสิทธิ์เพลง และงานเขียนต่าง

ความรู้ทางการเงิน เป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นต้องเรียนรู้ เพื่อให้เรามีรากฐานความเข้าที่ถูกต้องเกี่ยวกับเงิน ถ้าหากว่าคุณผู้อ่านอยากที่จะมีอิสรภาพทางการเงิน ต้องลงทุนในความรู้ให้กับตัวเอง และศึกษาเรื่องการบริหารจัดการเงินค่ะ 

และนี้ก็คือแนวคิดดีๆ ที่ได้จากพ่อรวยสอนลูก ที่เราก็สามารถนำไปประยุกต์ปรับใช้ให้เข้ากับตัวเอง 

หนังสือ พ่อรวยสอนลูก

เช็คราคาหนังสือได้ที่ Shopee คลิก

เช็คราคาหนังสือได้ที่ Lazada คลิก

สนใจที่จะเรียนรู้เพื่อให้ชีวิตดีขึ้นกว่าเมื่อวานกดติดตามช่องทางอื่นๆของขายไอเดียได้เลยค่ะ 

จะได้ไม่พลาดสาระดีๆ ที่ขายไอเดียจะนำมาเสริฟคุณในทุกๆวัน 

สนใจเข้าร่วมกลุ่ม ไอเดียแนะนำการหาเงินออนไลน์ ที่คุณควรรู้  >>คลิก

====================

ติดตามขายไอเดียได้ที่ Twitter >>คลิก

ติดตามขายไอเดียได้ที่ Facebook Page  >>คลิก

ติดตามช่องขายไอเดียพอดแคสต์ >> Podcast คลิก

ขายไอเดีย แหล่งรวมไอเดียคอนเทนต์ความรู้ออนไลน์ แชร์บทความนี้ให้คนที่คุณรักและหวังดีได้อ่านด้วยนะค่ะ กดแชร์ที่ปุ่มไอคอนด้านล่างนี้ได้เลย

665 Views จำนวนผู้เยี่ยมชม