Crypto Fear & Greed Index วันนี้ ดูจากที่ไหน คืออะไรห้ามพลาด!

Crypto Fear & Greed ดูจากที่ไหน

Fear & Greed Index คืออะไร?

Fear & Greed Index หากแปลตรงตัวก็คือดัชนีความกลัวและความโลภ หมายความว่าเป็นดัชนีที่ใช้วัดภาพรวมเกี่ยวกับอารมณ์ของนักลงทุนในตลาดว่ากำลังมีอารมณ์ไปในทางกลัวหรือโลภมากกว่ากัน

เนื่องจากอารมณ์เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการเคลื่อนไหวของราคาคริปโทเคอร์เรนซี เพราะนักลงทุนเมื่อเกิดความกลัวต่อสภาวะตลาดก็จะพากันเทขายสินทรัพย์ ทำให้ราคาสินทรัพย์ลดลง กลับกัน หากนักลงทุนเกิดความโลภ ก็จะพากันซื้อจนราคาสินทรัพย์พุ่งสูงขึ้น การวิเคราะห์โดยใช้ Fear & Greed Index จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมจากนักลงทุนมืออาชีพจำนวนมาก

Fear & Greed Index ดูจากที่ไหน

Fear & Greed Index ที่พัฒนาโดย CNNMoney เป็นเครื่องมือที่ได้รับความนิยมมากในตลาดหุ้น และสำหรับตลาดคริปโทเคอร์เรนซีเองก็มีดัชนี Crypto Fear & Greed Index ด้วยเช่นกัน โดยดัชนีจะมีการอัปเดตทุก ๆ 8 ชั่วโมง และสามารถใช้งานได้ผ่านทางเว็บไซต์ alternative

Latest Crypto Fear & Greed Index

ค่าวัดในดัชนี Fear & Greed Index มีตั้งแต่ 1–100 

โดยสามารถแบ่งออกเป็น 4 ช่วงได้ดังนี้

0–24 = กลัวแบบสุด ๆ (Extreme Fear)

24–49 = เริ่มกลัว (Fear)

50–74 = เริ่มโลภ (Greed)

75–100 = โลภแบบสุด ๆ (Extreme Greed)

👉Bitcoin เข้าสู่ 10 อันดับ สินทรัพย์ยอดนิยมตามมูลค่าตลาดโลก

ค่า Crypto Fear & Greed คำนวณมาจากอะไร?

ดัชนีทุกประเภทล้วนเป็นผลลัพธ์จากการนำข้อมูลตัวเลขจากหลาย ๆ แหล่งที่เกี่ยวข้องเข้ามาคำนวณร่วมกัน ซึ่ง Crypto Fear & Greed ก็เช่นกัน โดยปัจจัย (Data Sources) ที่ถูกนำมาคำนวณมีดังต่อไปนี้

Volatility (25%)

เป็นการคำนวณโดยดูจากความผันผวนกับ Maximum Drawdown ของราคา Bitcoin และนำไปเปรียบเทียบกับค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 30 วัน และ 90 วัน โดยยิ่งมีความผันผวนมากเท่าไหร่ อาจสะท้อนว่าตลาดมีความกลัวมากเท่านั้น

Market Momentum/Volume (25%)

เป็นการคำนวณปริมาณซื้อขายร่วมกับแนวโน้มของตลาด (เปรียบเทียบกับค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 30/90 วัน) โดยหากมีปริมาณซื้อขายสูงขึ้นอาจสะท้อนว่าตลาดกำลังมีความโลภเพิ่มขึ้น

Social Media (15%)

เป็นการตรวจสอบว่าคำว่า Bitcoin หรือคำที่เกี่ยวข้องถูกพูดถึงบ่อยแค่ไหนบนโซเชียลมีเดีย เช่น ดูจาก # (Hashtag) บน Twitter ว่าถูกกล่าวถึงบ่อยแค่ไหนในระยะเวลาหนึ่ง ยิ่งถูกพูดถึงบ่อยก็เท่ากับว่าคนกำลังให้ความสนใจ และตลาดกำลังมีความโลภมากขึ้นเท่านั้น

Surveys 15% (หยุดใช้ตัวนี้ชั่วคราว)

ทำแบบสำรวจความคิดเห็นบนเว็บไซต์ strawpoll.com โดยจะเปิดรับความคิดเห็นจากผู้ใช้วันละ 2,000–3,000 คน และนำมาคำนวณหาค่าเฉลี่ย

Dominance 10%

เป็นการคำนวณโดยดูว่า Bitcoin กำลังมีสัดส่วนเป็นเท่าไหร่เมื่อเทียบกับมูลค่าตลาดคริปโตทั้งหมด โดยมองว่าถ้า Bitcoin มีส่วนแบ่งในตลาดคริปโตเยอะ หมายความว่านักลงทุนกำลังกังวลว่าเหรียญเล็ก ๆ หรือ Altcoin มีความเสี่ยงมากเกินไป จึงต้องการหาที่หลบภัย กลับกัน หาก Bitcoin มีส่วนแบ่งตลาดน้อยลงหมายความว่านักลงทุนเข้าซื้อ Altcoin เพราะคาดหวังว่าจะได้กำไรมากกว่า เท่ากับว่าตลาดกำลังมีความโลภมากขึ้น

Trends 10%

เป็นการวิเคราะห์จาก Google Trends เพื่อดูว่ามีการค้นหาคำที่เกี่ยวข้องมากไหน โดยดูทั้งเรื่องของจำนวนการค้นหา และคำค้นหาที่เกี่ยวข้อง เช่น ถ้าดูว่ามีการค้นหาคำว่า Bitcoin เพิ่มมากขึ้นแค่ไหนอย่างเดียวอาจให้ข้อมูลได้ไม่มากนัก แต่ถ้าดูคำค้นหาที่เกี่ยวข้องร่วมด้วย เช่น ถ้าคำที่เกี่ยวกับข้องมีคำว่า “bitcoin price manipulation” (การปั่นราคา bitcoin) ถูกค้นหาเพิ่มมากขึ้น 1,550% ก็อาจสะท้อนได้ว่าตลาดกำลังมีความกลัวมากขึ้น เป็นต้น

Fear & Greed Index เป็นดัชนีที่ใช้ดูภาพรวมอารมณ์ของตลาดว่ากำลังมีความกลัวหรือความโลภในการลงทุน โดยคำนวณจากหลายปัจจัย ได้แก่ ความผันผวน ปริมาณซื้อขาย การพูดถึงในโซเชียล มูลค่าตลาด และการค้นหาคำ โดยข้อมูลที่ได้จากดัชนีสามารถนำไปปรับกลยุทธ์การลงทุนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ เช่น หากตลาดอยู่ในภาวะกลัว อาจเป็นโอกาสที่ดีสำหรับการเข้าซื้อ หรือหากตลาดอยู่ในภาวะโลภ ก็อาจเป็นโอกาสที่ดีสำหรับการขาย เป็นต้น

ที่มา:Bitkub

idea bitcoin

**การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุนทุกครั้งนะค่ะ  ด้วยรักและห่วงใยจาก ขายไอเดีย**

327 Views จำนวนผู้เยี่ยมชม