บิทคอยน์คืออะไร เล่นยังไง เข้าใจง่ายสไตล์คนรุ่นใหม่ 2024

bitcoin คืออะไร

ช่วงนี้ หลายคนสนใจว่าบิทคอยน์คืออะไร บทความนี้พี่ไอเดียจะพาคุณมาทำความรู้จักกับบิทคอยน์กันค่ะ 

เงินคริปโต Cryptocurrency หรือ เงินดิจิทัล Digital Currency

เป็นสกุลเงินประเภทหนึ่ง โดยการเข้ารหัสทางคณิตศาสตร์ เพื่อความปลอดภัย มีหลายร้อยสกุลเงิน เช่น บิทคอยน์ Bitcoin, ETH, ซีคอยน์ Zcoin, ริปเปิล Ripple เป็นต้น

บิทคอยน์คืออะไร

บิทคอยน์ คือ สกุลเงินดิจิทัล ที่ไม่มีรูปร่าง ไม่สามารถจับต้องได้ เป็นข้อมูลที่อยู่ใน ระบบคอมพิวเตอร์ ถูกสร้างขึ้นมาให้มีอิสระในตัวเอง ไม่ถูกควบคุมโดยประเทศใด ประเทศหนึ่ง หรือหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง

บล็อกเชน คืออะไร

blockchain

บล็อกเชน คือ ระบบการจัดเก็บข้อมูลรูปแบบหนึ่ง ที่ทุกคนสามารถดูได้อย่างอิสระ ยากต่อการเปลี่ยนแปลงหรือเข้าไปแก้ไขข้อมูลย้อนหลัง เพราะข้อมูลนั้นจะกระจายอยู่กับทุกคนในระบบ สำหรับบิทคอยน์นั้น บล็อกเชนใช้เป็นที่จัดเก็บข้อมูลธุรกรรมการเงิน

จุดเริ่มต้น การเกิดของ บิทคอยน์ Bitcoin

ในต้นยุค 90 บนโลกอินเทอร์เน็ตได้มีการจัดตั้งกลุ่มหนึ่งขึ้นมา ชื่อว่ากลุ่ม Cypherpunk

เป็นกลุ่มที่รวบรวมคนที่มีความสนใจและมีความรู้ในสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ การเข้ารหัสทางคณิตศาสตร์ รวมทั้งพูดคุยเกี่ยวกับความคิดเห็นทางการเมือง

โดยโลกของคนกลุ่มนี้เป็นโลกที่อยู่เหนือจากอาณาเขตประเทศใดๆ ในโลกและอยู่เหนือจากโครงสร้างอำนาจในสังคมที่เราพบเจอกันทุกวัน เหมือนเช่นตั๋วที่รัฐบาลมีอำนาจควบคุมดูแลเพียงกลุ่มเดียว แต่ประชาชนแทบไม่มีส่วนร่วมอะไรเลย

ซึ่งความกังวัลของคนกลุ่มนี้คือ ความเป็นส่วนตัว โดยเฉพาะในเรื่องของระบบการเงินที่มีรัฐบาลเป็นผู้ควบคุม ทำให้เกิดเป็นแนวคิดเรื่องเงินดิจิทัลขึ้นมา

กล่าวได้ว่า กลุ่ม Cypherpunk ไม่เชื่อมั่นให้รัฐบาลหรือหน่วยงานใดๆ มาดูแลความเป็นส่วนตัวของเรา โดยเฉพาะเรื่องเงินตรา ซึ่งเขาจะใช้ความรู้ใน สาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และการเข้ารหัสทางคณิตศาสตร์สร้างระบบ ที่จะป้องกันความเป็นส่วนตัวของตัวเองขึ้นมา

ระบบเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่ส่งต่อจากคนหนึ่งไปอีกคนหนึ่ง โดยไม่ได้ผ่านตัวกลางอย่างธนาคารเพราะเห็นว่า เงินของเราก็ควรจะเป็นของเราจริงๆ ไม่ต้องมีใครควบคุมหรือทำหน้าที่เป็นตัวกลางแทน

แล้วเอกสารฉบับบหนึ่งโดย Satoshi ก็ได้ปล่อยออกมาใน The Cryptography mailing การส่งข้อความแบบเข้ารหัส บนเว็ปไซต์ metzdown ที่ใช้ชื่อเอกสารว่า Bitcoin: A Peer-to-Peer Electronic Cash System

กล่าวถึงการพัฒนาระบบการเงินที่ไม่มีใครคนใดคนหนึ่งเป็นตัวกลาง เช่น ธนาคาร

และสร้างเงินที่มีมูลค่าได้ในตัวมันเอง โดยไม่ต้องมีรัฐบาลมาค้ำประกัน หรือ ไม่ต้องมีทองคำในคลัง

รวมทั้งไม่สามารถใช้มาตรการปั๊มเพิ่มขึ้นมาได้ โดยใช้ชื่อว่า บิทคอยน์ Bitcoin

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ ความรู้ และที่มา ของบิทคอยน์ Bitcoin คงรู้กันแล้วใช่ไหมคะว่า บิทคอยน์ คืออะไร ทำขึ้นมาเพื่ออะไร จริงๆแล้ว เรื่องราวของ บิทคอยน์ ยังมีอะไรให้เราได้ศึกษาและเรียนรู้ อีกเยอะแยะมากมาย ไม่รู้จบเลยละคะ เพราะว่าขณะที่เรากำลังศึกษาอ่านข้อมูลอยู่ ณ ขณะ นี้  ยังมีกลุ่มโปรแกรมเมอร์ ที่เขาทำงาน และพยายามคิดค้น การทำงานระบบใหม่ๆ ของ สกุลเงินดิจทัลและระบบบล็อกเชน อยู่ตลอดเวลา 

บิทคอยน์เล่นยังไง

การเล่นบิทคอยน์ ก็คือ การที่เรามีบิทคอยน์เป็นของตัวเอง ซึ่งทำได้ด้วยกัน 2 วิธีหลักๆค่ะ นั้นคือ

การขุดบิทคอยน์

2 การซื้อขายตามกระดานเทรดบิทคอยน์

ราคาบิตคอยน์

ซึ่งคนส่วนใหญ่จะใช้วิธีที่ 2 ในการเล่นบิทคอยน์นั้นเองค่ะ ซึ่งคุณผู้อ่านสามารถเล่นบิทคอยน์ด้วยการซื้อขายเพื่อหาเงิน หารายได้จากส่วนต่างในการขายบิทคอยน์ ซื้อตอนราคาถูก และขายตอนราคาแพง

กระดานเทรด ซื้อขายบิทคอยน์ ที่ได้รับความนิยมในบ้านเราก็คงหนีไม่พ้น Bitkub (บิทคับ) เพราะได้รับการรับรองจาก กลต. มั่นใจได้ว่าปลอดภัยในระดับหนึ่งค่ะ ^^

💡>> วิธีเล่นบิทคอยน์ให้ได้เงินอย่างละเอียด

ราคาบิทคอยน์วันนี้

bitcoin
Price
$ 68,503.00

**การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุนทุกครั้งด้วยนะค่ะ ด้วยรักและห่วงใยจาก ขายไอเดีย**

บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

💡มีรายได้เสริม รายได้พิเศษ ไม่ต้องลงทุน

💡บิทคอยน์เล่นยังไงให้ได้กำไร 90%

2,591 Views จำนวนผู้เยี่ยมชม