Bitcoin 101 บิทคอยน์คืออะไรเข้าใจง่ายสไตล์คนรุ่นใหม่

มาเรียนรู้กันว่า บิทคอยน์ คืออะไร พร้อมความสนุกกับโลกของ Bitcoin ที่จะทำให้คุณเข้าใจการทำงานของบิทคอยน์มากยิ่งขึ้น ว่าเกิดขึ้นมาทำไม และมีประโยชน์อย่างไร

1,742 Views จำนวนผู้เยี่ยมชม

เงินคริปโต Cryptocurrency หรือ เงินดิจิทัล Digital Currency

ประเภทหนึ่งของสกุลเงิน โดยเป็นสกุลเงินที่เข้ารหัสทางคณิตศาสตร์ เพื่อความปลอดภัย มีหลายร้อยสกุลเงิน เช่น บิทคอยน์ Bitcoin ซีคอยน์ Zcoin ริปเปิล Ripple เป็นต้น

บิทคอยน์ Bitcoin คืออะไร

บิทคอยน์ คือ สกุลเงินดิจิทัล ที่ไม่มีรูปร่าง ไม่สามารถจับต้องได้ เป็นข้อมูลที่อยู่ใน ระบบคอมพิวเตอร์ ถูกสร้างขึ้นมาให้มีอิสระในตัวเอง ไม่ถูกควบคุมโดยประเทศใด ประเทศหนึ่ง หรือหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง

บล็อกเชน Blockchain คืออะไร

บล็อกเชน คือ ระบบการจัดเก็บข้อมูลรูปแบบหนึ่ง ที่ทุกคนสามารถดูได้อย่างอิสระ ยากต่อการเปลี่ยนแปลงหรือเข้าไปแก้ไขข้อมูลย้อนหลัง เพราะข้อมูลนั้นจะกระจายอยู่กับทุกคนในระบบ สำหรับบิทคอยน์นั้น บล็อกเชนใช้เป็นที่จัดเก็บข้อมูลธุรกรรมการเงิน

จุดเริ่มต้น การเกิดของ บิทคอยน์ Bitcoin

ในต้นยุค 90 บนโลกอินเทอร์เน็ตได้มีการจัดตั้งกลุ่มหนึ่งขึ้นมา ชื่อว่ากลุ่ม Cypherpunk

เป็นกลุ่มที่รวบรวมคนที่มีความสนใจและมีความรู้ในสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ การเข้ารหัสทางคณิตศาสตร์ รวมทั้งพูดคุยเกี่ยวกับความคิดเห็นทางการเมือง

โดยโลกของคนกลุ่มนี้เป็นโลกที่อยู่เหนือจากอาณาเขตประเทศใดๆ ในโลกและอยู่เหนือจากโครงสร้างอำนาจในสังคมที่เราพบเจอกันทุกวัน เหมือนเช่นตั๋วที่รัฐบาลมีอำนาจควบคุมดูแลเพียงกลุ่มเดียว แต่ประชาชนแทบไม่มีส่วนร่วมอะไรเลย

ซึ่งความกังวัลของคนกลุ่มนี้คือ ความเป็นส่วนตัว โดยเฉพาะในเรื่องของระบบการเงินที่มีรัฐบาลเป็นผู้ควบคุม ทำให้เกิดเป็นแนวคิดเรื่องเงินดิจิทัลขึ้นมา

กล่าวได้ว่า กลุ่ม Cypherpunk ไม่เชื่อมั่นให้รัฐบาลหรือหน่วยงานใดๆ มาดูแลความเป็นส่วนตัวของเรา โดยเฉพาะเรื่องเงินตรา ซึ่งเขาจะใช้ความรู้ใน สาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และการเข้ารหัสทางคณิตศาสตร์สร้างระบบ ที่จะป้องกันความเป็นส่วนตัวของตัวเองขึ้นมา

ระบบเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่ส่งต่อจากคนหนึ่งไปอีกคนหนึ่ง โดยไม่ได้ผ่านตัวกลางอย่างธนาคารเพราะเห็นว่า เงินของเราก็ควรจะเป็นของเราจริงๆ ไม่ต้องมีใครควบคุมหรือทำหน้าที่เป็นตัวกลางแทน

แล้วเอกสารฉบับบหนึ่งโดย Satoshi ก็ได้ปล่อยออกมาใน The Cryptography mailing การส่งข้อความแบบเข้ารหัส บนเว็ปไซต์ metzdown ที่ใช้ชื่อเอกสารว่า Bitcoin: A Peer-to-Peer Electronic Cash System

กล่าวถึงการพัฒนาระบบการเงินที่ไม่มีใครคนใดคนหนึ่งเป็นตัวกลาง เช่น ธนาคาร

และสร้างเงินที่มีมูลค่าได้ในตัวมันเอง โดยไม่ต้องมีรัฐบาลมาค้ำประกัน หรือ ไม่ต้องมีทองคำในคลัง

รวมทั้งไม่สามารถใช้มาตรการปั๊มเพิ่มขึ้นมาได้

โดยใช้ชื่อว่า บิทคอยน์ Bitcoin

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ ความรู้ และที่มา ของบิทคอยน์ Bitcoin คงรู้กันแล้วใช่ไหมคะว่า บิทคอยน์ คืออะไร แล้วเขาทำขึ้นมาเพื่ออะไร จริงๆแล้ว เรื่องราวของ บิทคอยน์ ยังมีอะไรให้เราได้ศึกษาและเรียนรู้ อีกเยอะแยะมากมาย ไม่รู้จบเลยละคะ เพราะว่าขณะที่เรากำลังศึกษาอ่านข้อมูลอยู่ ณ ขณะ นี้  ยังมีกลุ่มโปรแกรมเมอร์ ที่เขาทำงาน และพยายามคิดค้น การทำงานระบบใหม่ๆ ของ สกุลเงินดิจทัลและระบบบล็อกเชน อยู่ตลอดเวลา 

“ ท้ายที่สุดแล้วบิทคอยน์จะดีหรือไม่

จึงขึ้นอยู่กับคนที่เข้าไปจับต้อง

ว่า…รู้…พร้อม… และ …เข้าใจ มากน้อยแค่ไหน

สำหรับคำตอบที่ได้ศึกษาและทดลองด้วยตนเองไปบ้าง

คือ เข้าใจในความเสี่ยง แม้ว่าจะเคย ได้ มาแล้วก็ตาม “

-กิ๊ป ..สิราวรรณ สกุลมาลัยทอง

ต้องการอ่านเพิ่มเติม : หนังสือ BITCOIN 101 

ที่มา : หนังสือ BITCOIN 101 สนุกกับโลกของ Bitcoin = จิรายุส, สิราวรรณ

อ่านอะไรต่อดี

มีเงิน 1 ล้านแรกได้จาก สกุลเงินดิจิทัล

2 มีรายได้เสริม รายได้พิเศษ ไม่ต้องลงทุน

3 มีเงิน 5,000 ลงทุนทำอะไรดี

4 30 อาชีพเสริม เพิ่มเงินแสน ทำงานได้ที่บ้าน 

เล่าเรื่องสั้นปั้นไอเดียเพื่อความสำเร็จ The Success Story For An Idea

ขอขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาอ่านบทความของทาง ขายไอเดีย นะคะ ขอบพระคุณมากคะ 

สามารถทักทาย ติชมเข้ามาได้เลยคะ  คลิก ทุกคำติชมทางขายไอเดีย พร้อมรับคำแนะนำและปรับปรุงให้ดีขึ้นคะ