วิเคราะห์ราคาบิทคอยน์วันนี้ มีแนวโน้มเป็นยังไง

วิเคราะห์ราคาบิทคอยน์วันนี้

Idea Highlight

บทวิเคราะห์ราคาบิทคอยน์วันนี้ จากนักวิชาการที่มองตลาดคริปโตว่าอยู่ในแนวโน้มขาขึ้น แต่ด้วยปัจจัยอะไรบ้างนั้น ต้องไปติดตาม

รายงานจากไทยรัฐมันนี้ ได้วิเคราะห์ราคาบิทคอยน์วันนี้ว่ายังเป็นเทรนด์ขาขึ้น แต่จะด้วยปัจจัยอะไรบ้างนั้น ทำไมนักวิชาการถึงมองว่าดี ไปดูพร้อมๆกันเลยค่ะ 

เดือนกันยายนที่ผ่านมา มีประเด็นสำคัญที่เกิดขึ้นกับตลาดคริปโตฯ จำนวนมากโดยเฉพาะการเลื่อนอนุมัติ Bitcoin Spot ETF และการประกาศ Dot Plot จากธนาคารกลางสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม Merkle Capital ยังคงมองว่า Bitcoin ยังเป็นเทรนด์ที่สามารถเติบโตได้สูงและน่าจับตามองในเดือนตุลาคม 

นายวรเมธ จันทร์เสน ที่ปรึกษาการลงทุน บริษัท เมอร์เคิล แคปปิตอล จำกัด เปิดเผยถึงปัจจัยสนับสนุนเทรนด์การเติบโตของ Bitcoin ดังนี้

4 ปัจจัยที่ทำให้ราคาบิทคอยน์วันนี้ ขึ้นลง 

1) Transaction บน Bitcoin Network ทำ All time high

ราคาของ BTC เคลื่อนตัวในกรอบ 25,000-27,500 ดอลลาร์ แต่จำนวนธุรกรรมที่เกิดขึ้นบน Bitcoin Network นั้นทำระดับสูงสุด (All time high) จากการเปิดตัวของ Nostr ซึ่งเป็น Decentralized Social ใหม่ ทำให้การใช้งานของ Lightning Network และพื้นฐานของ Bitcoin Network แข็งแรงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และเมื่อพิจารณาร่วมกับ Transaction ในแต่ละเดือนจะพบว่าหลังเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แนวโน้มของการทำธุรกรรมใน Bitcoin Network นั้นยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และอยู่ในระดับสูงเมื่อเทียบกับข้อมูลในอดีต

2) New Active Address ทำระดับสูงสุดในรอบ 6 ปี

จากข้อมูลในอดีตจะพบว่า ราคาของ BTC ได้ทำ All time high ถึง 2 ครั้งในตลาดขาขึ้นปี 2017 และ 2021 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ New Active Address ของ Bitcoin Network ทำระดับสูงสุด และเมื่อพิจารณาถึงจำนวน New Active Address ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา จะพบว่ามีการใช้งานอยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 6 ปี ตั้งแต่ปี 2017 และสูงกว่าปี 2021 ซึ่งแสดงถึงการใช้งานของผู้คนกลุ่มใหม่มากยิ่งขึ้น รวมถึงเป็นหลักฐานที่แสดงว่า Bitcoin Network ถูกนำมาใช้งานสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ แม้ราคา BTC ยังไม่เผยว่าเป็นขาขึ้นรอบใหม่อย่างชัดเจน

3) อัตรา Bitcoin Dominance ปรับตัวขึ้นหนุนราคา BTC

ตั้งแต่เดือนมิถุนายน อัตราของ Bitcoin Dominance เริ่มมีการปรับตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยวิ่งอยู่ในกรอบ 49-52% เป็นเวลากว่า 4 เดือน หลังจากมีการพักฐานใหม่เกิดขึ้นในเดือนกันยายนที่ผ่านมา ขณะที่ราคาของ Digital Asset อื่นๆ นั้นถูกกดดันอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม แนวต้านสำคัญของ อัตรา Bitcoin Dominance อยู่บริเวณ 52% ซึ่งเป็นโอกาสให้เดือนตุลาคมนี้ BTC มีโอกาสปรับตัวขึ้นสูงและน่าจับตามองมากกว่า Digital Asset ตัวอื่นๆ

4) โอกาสอนุมัติ Spot Bitcoin ETF จาก SEC สหรัฐฯ

ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา แม้การยื่นอนุมัติ Bitcoin Spot ETF ของ ARK 21Shares จะถูกเลื่อนออกไป แต่ในเดือนตุลาคมนั้นมีบริษัทที่รอการอนุมัติจาก SEC สหรัฐฯ เป็นจำนวนมาก ดังนั้น ประเด็นนี้จึงเป็นโอกาสสำคัญที่จะทำให้ตลาดคริปโตฯ และ Bitcoin เป็นที่ยอมรับและเติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ อย่างไรก็ตาม หาก SEC สหรัฐฯ ยังไม่อนุมัติในครั้งนี้และเลื่อนออกไป ปัจจัยนี้ก็ยังไม่กดดันภาพรวมของตลาด เนื่องจาก Final Deadline ของบริษัทต่างๆ อยู่ในช่วงเดือนมีนาคม 2024

นายพีระสิทธิ์ จิวะพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมอร์เคิล แคปปิตอล จำกัด กล่าวเพิ่มเติมถึงการวางแผนการลงทุนในเดือนตุลาคมว่า เนื่องจากปัจจัยเชิงพื้นฐานของ Bitcoin ยังคงอยู่ในเกณฑ์ดี และมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง จนทำให้ Bitcoin Dominance ยังอยู่ในระดับที่สูง และมีหลายปัจจัยบวกสนับสนุนอยู่ในอนาคต 

ดังนั้น เดือนตุลาคม Merkle Capital จึงมีมุมมองว่าเทรนด์ Bitcoin ยังมีโอกาสเติบโตได้ต่อไป ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลของ Cryptomind Advisory ที่ได้มีการคาดการณ์ว่า BTC อาจขึ้นไปทดสอบที่ราคา 31,500 ดอลลาร์ หากหลุดกรอบราคา 25,500-27000 ดอลลาร์ ขึ้นไปได้ 

อ้างอิงที่มา : ไทยรัฐมันนี่

และนี้ก็คือบทความวิเคราะห์ราคาบิทคอยน์วันนี้ ว่าทำไมและปัจจัยอะไรทำให้ราคาบิทคอยน์สามารถขึ้นไปได้อยู่ สำหรับใครที่สนใจเกี่ยวกับบิทคอยน์ก็สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยค่ะ 

ไอเดียเพิ่มเติม

ข่าวการเงิน

>> หาหนังสือดีๆสักเล่มอ่านเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม

เว็ปไซต์ขายไอเดีย รวมบทความการเงินเข้าใจง่าย ที่จะทำให้คุณก้าวหน้าและใช้เงินได้ฉลาดขึ้น 

457 Views จำนวนผู้เยี่ยมชม