15 ข้อคิด ที่ได้จากหนังสือ คิดแล้วรวย ของนโปเลียน ฮิลล์

รีวิวหนังสือคิดแล้วรวย

Think and Grow Rich” เป็นหนังสือ self-help และการพัฒนาตนเองแบบคลาสสิกที่เขียนโดย นโปเลียน ฮิลล์ ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1937 และยังคงได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่าเป็นหนังสือแห่งความสำเร็จที่มีอิทธิพลอย่างมากที่สุดเล่มหนึ่งตลอดกาล กันเลยทีเดียว 

เนื้อหาหลักของหนังสือเล่มนี้เกี่ยวกับ พลังของจิตใจมนุษย์และความสามารถในการกำหนดชะตากรรมของคนๆ หนึ่ง 

นโปเลียน ฮิลล์ได้ใช้เวลากว่า 20 ปีในการศึกษาและสัมภาษณ์บุคคลที่ประสบความสำเร็จ เช่น แอนดรูว์ คาร์เนกี, โทมัส เอดิสัน, เฮนรี ฟอร์ด และบุคคลสำคัญอื่นๆ ในยุคนั้น เขากลั่นกรองภูมิปัญญาและประสบการณ์ของเขาให้เป็นปรัชญาแห่งความสำเร็จ ซึ่งเขาได้แบ่งปันในหนังสือเล่มนี้

แนวคิดหลักๆของหนังสือ “คิดแล้วรวย” คือ ความสำเร็จเริ่มต้นจากความปรารถนาอันแรงกล้าเพื่อเป้าหมายที่เฉพาะเจาะจง นโปเลียนฮิลล์ เน้นย้ำถึงความสำคัญของการมีศรัทธาในตนเอง ตลอดจนพลังของการแสดงภาพเพื่อตั้งโปรแกรมจิตใต้สำนึกเพื่อความสำเร็จของแต่ละบุคคล

ตลอดทั้งเล่ม นโปเลียน ฮิลล์ สรุปหลักการสิบสามประการที่เมื่อนำไปใช้อย่างขยันขันแข็ง จะนำไปสู่ความมั่งคั่งและความสำเร็จได้ หลักการเหล่านี้บางส่วนรวมถึงความรู้เฉพาะทาง จินตนาการ การวางแผนที่เป็นระเบียบ 

การตัดสินใจ นโปเลียน ฮิลล์เน้นย้ำถึงบทบาทของการคิดเชิงบวก ความวิริยะ อุตสาหะ และการลงมือทำ ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญสู่ความสำเร็จ นอกจากนี้เขายังกล่าวถึงความสำคัญของการเอาชนะความกลัวและรูปแบบความคิดเชิงลบที่สามารถขัดขวางความก้าวหน้าของเรา

  • คิดแล้วรวย” ไม่ใช่แค่คำแนะนำสู่ความมั่งคั่งทางการเงินเท่านั้น แต่ยังเป็นพิมพ์เขียวสำหรับการบรรลุเป้าหมายที่คู่ควรในชีวิตอีกด้วย หนังสือเล่มนี้เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้อ่านหลายล้านคนทั่วโลกรับเอากรอบความคิดที่มุ่งเน้นความสำเร็จมาใช้ และลงมือทำทันทีเพื่อเติมเต็มความฝันและแรงบันดาลใจ

15 ข้อคิดที่ได้จากหนังสือ คิดแล้วรวย

1 ต้องมีความปรารถนา

จุดเริ่มต้นของความสำเร็จทั้งหมดคือความปรารถนาอันแรงกล้า กำหนดสิ่งที่คุณต้องการอย่างชัดเจนและสร้างการเชื่อมโยงทางอารมณ์ที่รัดกุมและชัดเจนกับเป้าหมายของคุณ

2 ต้องมีศรัทธา

การมีศรัทธาอย่างแน่วแน่ในตัวเองและศรัทธาในความสามารถของคุณ ให้เชื่อเถอะว่าคุณสามารถบรรลุสิ่งที่คุณปรารถนาได้ แม้ตอนนี้จะยังมองไม่เห็นเส้นทางที่ชัดเจนก็ตาม

3 คิดบวก คิดดี จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

ใช้การคิดในเชิงบวกและนึกภาพเป้าหมายของคุณที่บรรลุแล้วเพียงเล็กน้อยก็ยังดีเพื่อเสริมสร้างจิตใต้สำนึกของคุณให้สัมผัสได้ถึงสิ่งดีๆในเชิงบวกและดึงดูดโอกาสดีมาให้กับคุณ

4 ต้องมีความรู้เฉพาะทาง

ค้นหาและเรียนรู้ รับเอาความรู้เฉพาะทางในสาขาที่คุณสนใจ การเรียนรู้และพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่องมีความสำคัญต่อความสำเร็จของคุณมากๆ

5 มีจินตนาการ

ใช้จินตนาการของคุณเพื่อสร้างแนวคิดและวิธีแก้ปัญหาที่เป็นทางออกใหม่ๆ จินตนาการ คือ การใช้ความคิดวิเคราะห์ จินตนาการให้เกิดภาพในสมองของคุณทำให้จิตใจของคุณพองโต มีความสุข

6 มีการวางแผนที่เป็นระเบียบ

คุณต้องรู้จักพัฒนาแผนการที่ต้องทำ ด้วยการที่คิดมาอย่างดีแล้ว และแผนการต่างๆในชีวิตของคุณต้องมีความยืดหยุ่นให้มุ่งเน้นไปที่การบรรลุเป้าหมายของคุณ

7 ต้องมีการตัดสินใจ

คุณต้องกล้าที่จะตัดสินใจอย่างเด็ดขาด และหลีกเลี่ยงการผัดวันประกันพรุ่ง คนที่ประสบความสำเร็จจะตัดสินใจอย่างรวดเร็วและคุณจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของตัวเองไปเรื่อยๆ ในทิศทางที่ดีขึ้น

8 ต้องมีความอดทน

คุณต้องเป็นคนที่ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นระหว่างทาง เพื่อให้ไปถึงเป้าหมายที่คุณต้องการ คุณต้องอดทนต่ออุปสรรค และไม่ยอมพ่ายแพ้ต่อโชคชะตาและปัญหาต่างๆ  ความพากเพียรพยายาม เป็นกุญแจสำคัญ ในการเอาชนะความยากลำบาก แล้วคุณจะประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่คุณต้องการ9 หาเพื่อนที่คิดเหมือนกันกับคุณ

คุณต้องพยายาม มีเพื่อนรอบตัว รายล้อมตัวคุณด้วยบุคคลที่มีแนวคิดเดียวกัน ซึ่งคุณและเพื่อนจะสามารถแบ่งปันวิสัยทัศน์ ความคิด และสนับสนุนเป้าหมายของกันและกัน  

10 ฝึกพัฒนาจิตใต้สำนึก

คุณต้องเข้าใจพลังของจิตใต้สำนึกของตัวคุณเองอย่างท่องแท้ และรู้ว่ามันมีอิทธิพลต่อความคิด การกระทำ และผลลัพธ์ของคุณอย่างไร หัดสังเกตุและเรียนรู้จิตใต้สำนึกของคุณให้ดี ถ้าอยากประสบความสำเร็จใจชีวิตของที่คุณต้องการ

11 ฝึกลับคมสมอง

คุณต้องรู้ว่าสมองของคุณเป็นตัวบงการ เป็นตัวส่งข้อมูล และเป็นตัวรับการสั่นสะเทือนของความคิดของตัวคุณเอง เพื่อนำไปสู่ความคิดที่เป็นพลังงานบวก ส่งผลต่อเป้าหมายในชีวิตของคุณโดยตรง ฝึกสมองให้คิดบวก ส่งพลังงานดีให้กับตัวคุณ

12 ฝึกมีสัมผัสที่ 6

คุณสามารถพัฒนาสัญชาตญาณของคุณเองและสามารถฟังเสียงภายในของคุณเพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจต่างๆในชีวิต เพื่อให้ตัดสินใจได้แม่นย้ำมากยิ่งขึ้น ฝึกใช้บ่อยๆ แล้วมันจะค่อยๆดีขึ้น

13 รู้จักเอาชนะความกลัวให้ได้

คนเราทุกคนมีความกลัว แต่ความกลัวคือ ศัตรูตัวร้าย ที่ฉุดรั้งคุณไม่ให้ประสบความสำเร็จ เลิกกลัวได้ ก็ประสบความสำเร็จได้ 

14 ฝึกสร้างพลังให้มี Master Mind

คือ การควบคุมความคิดของตัวเอง อย่างชาญฉลาด การตะหนักรู้ในตัวเอง จะทำให้คุณดึงดูดคนประเภทเดียวกันกับคุณ คนที่มีแนวคิดเดียวกันกับคุณ ซึ่งจะทำให้คุณเข้าใกล้เป้าหมายได้เร็วยิ่งขึ้น ถ้าคุณมี Master Mind ที่ดี 

15 บริหารเวลาให้ดี

การใช้เวลาของคุณอย่างชาญฉลาดและมุ่งเน้นไปที่งานสำคัญ งานที่สอดคล้องกับเป้าหมายของคุณจริงๆ หลีกเลี่ยงสิ่งที่มารบกวนคุณ และจัดลำดับความสำคัญอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อความสำเร็จและเป้าหมายที่คุณต้องการ อย่าเสียเวลาไปกับเรื่องไร้สาระ ถ้ามันไม่สำคัญต่อเป้าหมายของคุณ 

และนี้ก็คือ 15 แนวคิดเหล่านี้เป็นเพียงข้อคิดดีๆ บางส่วนเท่านั้นค่ะ เพราะความรู้ที่มีอีกมากมายในหนังสือ “คิดแล้วรวย” ยังมีประโยชน์อย่างอื่นอีกมากมาย ให้คุณได้เพิ่มความรู้ เพิ่มภูมิปัญญาของตัวคุณเอง 

ถ้าได้อ่านหนังสือเล่มนี้ด้วยตัวของคุณเองค่ะ หรือจะไปหาฟังหนังสือเสียงของเล่มนี้ก็ถือว่าเป็นไอเดียที่ดีมากๆ ค่ะ  ขอแนะนำให้อ่านอย่างละเอียดและนำหลักการไปใช้ในชีวิตของคุณกันด้วยนะค่ะ 

  • ไอเดียขอสรุปว่า หนังสือ “คิดแล้วรวย” สอนให้ผู้อ่านปลูกฝังความปรารถนาความต้องการอย่างแรงกล้า เชื่อมั่นในตนเอง และมีทัศนคติเชิงบวก เพื่อปลดล็อกศักยภาพแห่งความสำเร็จและความมั่งคั่งในทุกด้านของชีวิต หากคุณนำหลักการที่ระบุไว้ในหนังสือ คิดแล้วรวย มาปรับใช้อย่างจริงจัง คุณก็จะสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตของคุณให้บรรลุเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ได้อย่างแน่นอนค่ะ 

ขายไอเดียพอดแคสต์


เช็คราคาหนังสือได้ที่ Shopee คลิก

เช็คราคาหนังสือได้ที่ Lazada คลิก


อ่านเพิ่มเติม

>> หาหนังสือดีๆสักเล่มอ่านเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม

สนใจต้องการเรียนรู้เพื่อให้ชีวิตดีขึ้นกว่าเมื่อวานกดติดตามช่องทางอื่นๆของขายไอเดียได้เลยค่ะ 

จะได้ไม่พลาดสาระดีๆ ที่ไอเดียจะนำมาเสริฟคุณในทุกๆวัน 

สนใจเข้าร่วมกลุ่ม ไอเดียแนะนำการหาเงินออนไลน์ ที่คุณควรรู้  >>คลิก

====================

ติดตามขายไอเดียได้ที่ Twitter >>คลิก

ติดตามขายไอเดียได้ที่ Facebook Page  >>คลิก

ติดตามช่องขายไอเดียพอดแคสต์ >> Podcast คลิก

ขายไอเดีย แหล่งรวมไอเดียคอนเทนต์ความรู้ออนไลน์ แชร์บทความนี้ให้คนที่คุณรักและหวังดีได้อ่านด้วยนะค่ะ กดแชร์ที่ปุ่มไอคอนด้านล่างนี้ได้เลย

730 Views จำนวนผู้เยี่ยมชม