Bitcoin Halving คืออะไร ทำไมถึงสำคัญ และมีผลต่อราคาขึ้นลง 

Bitcoin Halving คืออะไร

Bitcoin Halving คืออะไร?

ในช่วงแรกที่ Bitcoin เกิด จำนวน Bitcoin ที่จะได้รับหากแก้สมการสำเร็จเป็นคนแรกอยู่ที่ 50 เหรียญต่อบล็อก

แต่ Satoshi Nakamoto ผู้สร้าง Bitcoin ได้ฝังชุดคำสั่งไว้ใน Blockchain ที่กำหนดให้รางวัลจากขุดจะลดลง “ครึ่งหนึ่ง” ทุก ๆ 210,000 บล็อก แต่ละบล็อกจะถูกสร้างขึ้นทุก 10 นาที ดังนั้น 210,000 บล็อก จะใช้เวลาโดยประมาณ 4 ปี

การที่รางวัลจากการขุดจะลดลงทุก ๆ 4 ปี เรียกกันว่า ปรากฏการณ์ Bitcoin Halving

นับตั้งแต่วันที่ Bitcoin เกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เกิด Bitcoin Halving มาแล้ว 3 ครั้ง

  • ครั้งที่ 1) ในปี 2012 รางวัลลดลงจาก 50 เหรียญ เหลือ 25 เหรียญ
  • ครั้งที่ 2) ในปี 2016 ลดลงจาก 25 เหรียญ เหลือ 12.5 เหรียญ
  • ครั้งที่ 3) เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ปี 2020 ลดลงจาก 12.5 เหรียญ เหลือ 6.25 เหรียญ

สำหรับวันที่คาดการณ์ว่าจะเกิดปรากฏการณ์ Halving ครั้งต่อไป คือประมาณวันที่ 27 เมษายน ปี 2024 (เวลาอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้) โดยรางวัลจะลดลงจาก 6.25 เหรียญ เหลือ 3.125 เหรียญ

นอกจากนี้ Bitcoin ยังถูกสร้างขึ้นมาให้มีจำนวนสูงสุดได้ที่ 21,000,000 เหรียญ โดยเมื่อพิจารณาจากการ Halving แล้ว คาดว่าทั้ง 21 ล้านเหรียญจะถูกขุดออกมาครบภายในปี 2140 ( ปี พศ. 2683) หรืออีกประมาณ 116 ปีข้างหน้า

เดือนมีนาคม 2024 มี bitcoin แล้วประมาณ 19.65 ล้าน bitcoins เหลือเพียงประมาณ 1.35 ล้าน bitcoins ที่จะถูกปล่อยออกมาผ่านรางวัลการขุด

การทำงานของเครือข่าย Bitcoin

เพื่อความเข้าใจที่มาขึ้นเกี่ยวกับ Bitcoin Halving คุณต้องรู้ว่า เครือข่ายของ Bitcoin ทำงานอย่างไร

เทคโนโลยีของ Bitcoin ได้แก่ บล็อกเชน ประกอบด้วยเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ที่รันซอฟต์แวร์ของ Bitcoin และมีประวัติการทำธุรกรรมบางส่วนหรือทั้งหมดที่เกิดขึ้นบนเครือข่าย 

ระบบของบิทคอยน์ คือ “ระบบเงินสดอิเล็กทรอนิกส์แบบ Peer-to-Peer” 

การขุด Bitcoin

การขุด Bitcoin เป็นกระบวนการที่ผู้คนใช้คอมพิวเตอร์หรือฮาร์ดแวร์การขุดเพื่อเข้าร่วมในเครือข่ายบล็อกเชนของ Bitcoin ในฐานะผู้ประมวลผลธุรกรรมและผู้ตรวจสอบความถูกต้อง นักขุดจะได้รับรางวัลและค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม

Bitcoin ใช้ระบบที่เรียกว่า Proof-of-Work (PoW) เพื่อตรวจสอบข้อมูลธุรกรรม เรียกว่า หลักฐานการทำงานเนื่องจากการไขปริศนาการเข้ารหัสต้องใช้เวลาและพลังงาน ซึ่งทำหน้าที่เป็นข้อพิสูจน์ว่างานเสร็จสิ้นแล้ว

Bitcoin Halving มีวัตถุประสงค์ 

เพื่อลดจำนวนการสร้าง Bitcoin โดยการลดจำนวนรางวัลและรักษาระดับความต้องการ

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ Bitcoin ลดลงครึ่งหนึ่ง?

ความต้องการที่มากขึ้น 

เนื่องจากการลดลงครึ่งหนึ่ง ของจำนวน Bitcoins ทำให้ความต้องการ Bitcoins เพิ่มมากขึ้น และสิ่งนี้ทำให้ราคาของ Bitcoin หลังจากเหตุการณ์ Halving แต่ละครั้ง ซึ่งโดยทั่วไปราคาจะสูงขึ้น และลดลง ตามสถานการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น 

สำหรับนักขุดบิทคอยน์รายเล็ก: รางวัลที่ลดลง หมายถึงโอกาสที่ลดลง 

ผู้ใช้ Bitcoinรายย่อย: อาจได้รับผลกระทบจากการลดลงของมูลค่า Bitcoin ที่พวกเขาถืออยู่ครึ่งหนึ่ง ผู้ที่ซื้อ Bitcoin เพื่อซื้อสินค้าโดยทั่วไปจะได้รับผลกระทบจากความผันผวนของราคาเท่านั้น 

สำหรับผู้ที่ใช้ Bitcoin ในการโอนเงิน: การลดลงครึ่งหนึ่ง หมายถึงสิ่งเดียวกับที่เกิดขึ้นกับผู้ซื้อ มูลค่าการโอนเงินจะขึ้นอยู่กับราคาตลาดของ Bitcoin หลังจากเหตุการณ์ Halving

เหตุใดการลดลงครึ่งหนึ่ง จึงเกิดขึ้นทุกๆ 4 ปี?

อัลกอริธึมการขุด Bitcoin ถูกตั้งค่าโดยมีเป้าหมายในการค้นหาบล็อกใหม่ทุกๆ 10 นาที7 บางบล็อกใช้เวลานานกว่า 10 นาที; บางคนใช้เวลาน้อยลง ซึ่งสามารถลดหรือเพิ่มระยะเวลาที่ใช้ในการบรรลุเป้าหมายการลดลงครึ่งหนึ่งครั้งถัดไปได้ ตัวอย่างเช่น หากบล็อกติดต่อกันโดยเฉลี่ย 9.66 นาทีในการขุด จะใช้เวลาประมาณ 1,409 วันในการขุด 210,000 บล็อกที่ต้องการ (4 ปีคือ 1,461 วัน)

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อไม่มี Bitcoins เหลืออีกแล้ว?

มักคิดกันว่าในปี 2140 ( ปี พศ. 2683) Bitcoin คือวันสุดท้ายที่จะขุดบิทคอยน์ครบ อย่างไรก็ตาม หากรางวัลลดลงครึ่งหนึ่งทุกๆ 210,000 บล็อค มันจะน้อยลงเรื่อยๆ จนกระทั่งหนึ่ง satoshi เป็นรางวัล และยอดรวมหมุนเวียนเท่ากับ 21 ล้าน หนึ่งซาโตชิคือ 0.00000001 บิตคอยน์ ซึ่งเป็นสกุลเงินที่ต่ำที่สุดของ Bitcoin และไม่สามารถลดลงครึ่งหนึ่งได้ คิดว่าวิธีการขุดบิทคอยน์ก็จะหายไป และราคาของบิทคอยน์ก็จะเพิ่มสูงขึ้น ตามหลักการของ อุปสงค์มากขึ้น และอุปทานน้อยลง

การลดครึ่งหนึ่งของ Bitcoin จะลดอัตราการปล่อย Bitcoins ใหม่เข้าสู่การหมุนเวียนในระบบครึ่งหนึ่ง ระบบการให้รางวัลคาดว่าจะดำเนินต่อไปจนถึงปี 2140 ( ปี พศ. 2683) เมื่อถึงขีดจำกัดที่เสนอไว้ที่ 21 ล้าน bitcoin ตามทฤษฎี

Bitcoin Halving มีผลกระทบที่สำคัญต่อเครือข่าย สำหรับนักขุด และบรรดานักขุดรายเล็กๆ อาจจะกำลังออกจากการขุดบิทคอยน์ไปได้ หรือถูกผู้เล่นรายใหญ่เข้าการขุดบิทคอยน์นี้แทน 

ต้องการเปิดบัญชี ลงทุนบิทคอยน์ ที่บิทคับ

อ้างอิงที่มา : Investopedia , Bitkub


💡ไอเดียอื่นๆที่น่าสนใจ

ลงทุนเล่นบิทคอยน์ยังไงให้ได้มากกว่าเสียกระดานเทรดบิทคอยน์ที่เชื่อถือได้

>> การขุดบิทคอยน์คืออะไร

138 Views จำนวนผู้เยี่ยมชม