10 บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก

10 บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก 2023

602 Views จำนวนผู้เยี่ยมชม

ขายไอเดียคือแหล่งรวมไอเดียการทำงานออนไลน์ถูกกฎหมายได้เงินจริงและการพัฒนาตนเองเพื่อความสำเร็จที่คุณต้องการ Work, Life, Investments.

มหาเศรษฐีมีบทบาทสำคัญในการสร้างเศรษฐกิจโลก การเมือง และการกุศล Forbes จัดอันดับจำนวนมหาเศรษฐีโลกที่ 2,640 คนในปี 2023 คนที่ร่ำรวยที่สุดในหมู่พวกเขาคือ Elon Musk; ซีอีโอของ Tesla และ SpaceX และเจ้าของ Twitter

บุคคลในรายชื่อนี้เป็นสมาชิกของสโมสรที่พิเศษยิ่งกว่าเดิมและมีอำนาจมากกว่า หลายคนเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี โดยที่ความมั่งคั่งส่วนใหญ่ของพวกเขายังคงลงทุนในบริษัทที่พวกเขาเริ่มต้น

อย่างไรก็ตาม มหาเศรษฐีเหล่านี้ยังคงสามารถยืมเงินจากความมั่งคั่งนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงการขายหุ้น ชะลอ (หรือตัดภาษีสำหรับทายาท) จากกำไรจากการขายหุ้นที่ยังไม่เกิดขึ้นจริงในกระบวนการนี้ มหาเศรษฐีหลายคนยังสามารถใช้ประโยชน์จากการหักภาษีจำนวนมากเพื่อชดเชยรายได้ที่รายงาน ทำให้บางคนในรายชื่อนี้ไม่ต้องเสียภาษีเงินได้ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ด้วยความมั่งคั่งจำนวนมากของพวกเขาในหุ้นที่ซื้อขายสาธารณะ มูลค่าสุทธิของผู้ที่ร่ำรวยที่สุดจึงผันผวนตามมูลค่าตลาดของบริษัทที่พวกเขาเป็นเจ้าของ ด้านล่างนี้คือ 10 บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก อ้างอิงจาก Bloomberg Billionaires Index ตัวเลขทั้งหมดเป็นปัจจุบัน ณ วันที่ 2 มิถุนายน 2023 เว้นแต่จะระบุไว้เป็นอย่างอื่น

10 บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก 2023

1. Elon Musk

อายุ: 51

ถิ่นที่อยู่: สหรัฐอเมริกา

ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ: เทสลา

มูลค่าสุทธิ: 195 พันล้านเหรียญ

สัดส่วนการถือหุ้นของเทสลา: 13% (85.3 พันล้านดอลลาร์)

สัดส่วนการเป็นเจ้าของ Twitter: 79% (8.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ)

สินทรัพย์อื่นๆ: Space Exploration Technologies (สินทรัพย์ส่วนตัว 48.9 พันล้านดอลลาร์), The Boring Company (สินทรัพย์ส่วนตัว 3.33 พันล้านดอลลาร์)

Elon Musk เป็นคนที่รวยที่สุดในโลก เขาเกิดในแอฟริกาใต้และเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยในแคนาดาก่อนจะย้ายไปเรียนที่มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ซึ่งเขาได้รับปริญญาตรีสาขาฟิสิกส์และเศรษฐศาสตร์ สองวันหลังจากลงทะเบียนในหลักสูตรฟิสิกส์ระดับบัณฑิตศึกษาที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด มัสก์เลื่อนการเข้าร่วมเพื่อเปิดตัว Zip2 ซึ่งเป็นหนึ่งในบริการนำทางออนไลน์ที่เร็วที่สุด เขานำรายได้ส่วนหนึ่งจากการเริ่มต้นนี้ไปลงทุนใหม่เพื่อสร้าง X.com ซึ่งเป็นระบบการชำระเงินออนไลน์ที่ขายให้กับ eBay (EBAY) และกลายมาเป็น PayPal Holdings (PYPL) ในท้ายที่สุด

ในปี 2547 มัสก์กลายเป็นผู้ให้ทุนรายใหญ่ของ Tesla Motors (ปัจจุบันคือ Tesla) ซึ่งนำไปสู่ตำแหน่งปัจจุบันของเขาในฐานะ CEO ของบริษัทรถยนต์ไฟฟ้า นอกเหนือจากสายผลิตภัณฑ์รถยนต์ไฟฟ้าแล้ว เทสลายังผลิตอุปกรณ์กักเก็บพลังงาน อุปกรณ์เสริมรถยนต์ และระบบพลังงานแสงอาทิตย์ผ่านการเข้าซื้อกิจการของ SolarCity ในปี 2559 มัสค์ยังเป็นซีอีโอและหัวหน้าวิศวกรของ Space Exploration Technologies (SpaceX) ซึ่งเป็นผู้พัฒนาจรวดปล่อยอวกาศ

2. Bernard Arnault

อายุ: 74 ปี

ถิ่นที่อยู่: ฝรั่งเศส

ซีอีโอและประธาน: LVMH (LVMUY)

มูลค่าสุทธิ: 187 พันล้านเหรียญ

สัดส่วนการถือหุ้นของ Christian Dior: 97.5% (รวม 146 พันล้านเหรียญสหรัฐ)

สินทรัพย์อื่นๆ: Moelis & ส่วนของ บริษัท (สินทรัพย์สาธารณะ 29.4 พันล้านดอลลาร์) และเงินสด 12.1 พันล้านดอลลาร์

Bernard Arnault สัญชาติฝรั่งเศสเป็นประธานและซีอีโอของ LVMH บริษัทสินค้าหรูหราที่ใหญ่ที่สุดในโลก แบรนด์ LVMH ได้แก่ Louis Vuitton, Hennessey, Marc Jacobs และ Sephora

ความมั่งคั่งส่วนใหญ่ของ Arnault มาจากการถือหุ้นใหญ่ใน Christian Dior SE ซึ่งเป็นบริษัทโฮลดิ้งที่ควบคุม 41.4% ของ LVMH หุ้นของเขาใน Christian Dior SE และอีก 6.2% ใน LVMH ถือผ่าน Groupe Familial Arnault ซึ่งเป็นบริษัทโฮลดิ้งของครอบครัว

3. Jeff Bezos

อายุ: 59

ถิ่นที่อยู่: สหรัฐอเมริกา

ผู้ก่อตั้งและประธานบริหาร: Amazon (AMZN)

มูลค่าสุทธิ: 146 พันล้านเหรียญ

สัดส่วนการถือหุ้นของ Amazon: 10% (122 พันล้านเหรียญสหรัฐ)

สินทรัพย์อื่นๆ: Blue Origin (สินทรัพย์ส่วนตัว 11.2 พันล้านดอลลาร์), The Washington Post (สินทรัพย์ส่วนตัว 250 ล้านดอลลาร์) และเงินสด 13.3 พันล้านดอลลาร์

ในปี 1994 Jeff Bezos ก่อตั้ง Amazon.com ในโรงจอดรถในซีแอตเทิล ไม่นานหลังจากที่เขาลาออกจาก D.E. กองทุนป้องกันความเสี่ยงยักษ์ใหญ่ ชอว์ เดิมทีเขาได้นำเสนอแนวคิดเรื่องร้านหนังสือออนไลน์แก่ David E. Shaw อดีตเจ้านายของเขาซึ่งไม่สนใจ

แม้ว่าเดิมที Amazon จะเริ่มต้นจากการขายหนังสือ แต่หลังจากนั้นก็ได้ปรับเปลี่ยนเป็นร้านค้าครบวงจรสำหรับทุกสิ่งภายใต้ดวงอาทิตย์ และคาดว่าจะแซงหน้า Walmart ในฐานะผู้ค้าปลีกรายใหญ่ที่สุดของโลกภายในปี 2567 รูปแบบการกระจายความเสี่ยงอย่างต่อเนื่องของ Amazon เห็นได้ชัดจากการขยายตัวที่ไม่คาดคิด ซึ่งรวมถึงการเข้าซื้อกิจการ Whole Foods ในปี 2560 และเข้าสู่ธุรกิจร้านขายยาในปีเดียวกัน

4. Bill Gates

อายุ: 67 ปี

ถิ่นที่อยู่: สหรัฐอเมริกา

ผู้ร่วมก่อตั้ง: Microsoft (MSFT)

มูลค่าสุทธิ: 126 พันล้านเหรียญ

สัดส่วนการถือหุ้นของ Microsoft: 1.4% (34.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ)

สินทรัพย์อื่นๆ: เงินสด 59.7 พันล้านดอลลาร์และอีก 1 พันล้านดอลลาร์จากบริษัทอื่นๆ

ขณะที่เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดในปี 2518 บิลล์ เกตส์ได้ทำงานร่วมกับพอล อัลเลน เพื่อนสมัยเด็กของเขาเพื่อพัฒนาซอฟต์แวร์ใหม่สำหรับไมโครคอมพิวเตอร์ดั้งเดิม หลังจากความสำเร็จของโครงการนี้ Gates ได้ลาออกจาก Harvard ในช่วงปีแรกและก่อตั้ง Microsoft ร่วมกับ Allen

Microsoft บริษัทซอฟต์แวร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกยังผลิตสายผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ให้บริการอีเมลผ่านเซิร์ฟเวอร์แลกเปลี่ยน และจำหน่ายระบบวิดีโอเกมและอุปกรณ์เกมที่เกี่ยวข้อง เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้มีการลงทุนอย่างมากในบริการคลาวด์

5. Larry Ellison

อายุ: 78

ถิ่นที่อยู่: สหรัฐอเมริกา

ผู้ร่วมก่อตั้ง ประธาน และ CTO: Oracle (ORCL)

มูลค่าสุทธิ: 118 พันล้านเหรียญ

สัดส่วนการเป็นเจ้าของ Oracle: 42%+ (88.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ)

สินทรัพย์อื่นๆ: ส่วนของ Tesla (สินทรัพย์สาธารณะ 9.34 พันล้านดอลลาร์) เงินสด 19.1 พันล้านดอลลาร์

Larry Ellison เกิดที่ New York City เป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยววัย 19 ปี หลังจากออกจากมหาวิทยาลัยชิคาโกในปี 2509 เอลลิสันก็ย้ายไปแคลิฟอร์เนียและทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์คอมพิวเตอร์ ในปี 1973 เขาเข้าร่วมงานกับบริษัทอิเล็กทรอนิกส์ Ampex ซึ่งเขาได้พบกับหุ้นส่วนในอนาคต Ed Oates และ Bob Miner สามปีต่อมา Ellison ย้ายไปที่ Precision Instruments โดยดำรงตำแหน่งรองประธานฝ่ายวิจัยและพัฒนาของบริษัท

ในปี 1977 Ellison ได้ก่อตั้ง Software Development Laboratories ร่วมกับ Oates และ Miner สองปีต่อมา บริษัทได้เปิดตัว Oracle ซึ่งเป็นโปรแกรมฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์เชิงพาณิชย์โปรแกรมแรกที่ใช้ภาษาคิวรีที่มีโครงสร้าง โปรแกรมฐานข้อมูลได้รับความนิยมอย่างมากจน SDL เปลี่ยนชื่อเป็น Oracle Systems Corporation ในปี 1982 Ellison สละตำแหน่ง CEO ที่ Oracle ในปี 2014 หลังจากทำงานมา 37 ปี เขาเข้าร่วมคณะกรรมการของ Tesla ในเดือนธันวาคม 2018 และก้าวลงจากตำแหน่งในเดือนมิถุนายน 2022

6. Steve Ballmer

อายุ: 67 ปี

ถิ่นที่อยู่: สหรัฐอเมริกา

เจ้าของ: ลอสแองเจลิส คลิปเปอร์ส

มูลค่าสุทธิ: 115 พันล้านเหรียญ

สัดส่วนการถือหุ้นของ Microsoft: 4% (รวม 106 พันล้านเหรียญสหรัฐ)

สินทรัพย์อื่นๆ: Los Angeles Clippers (สินทรัพย์ส่วนตัว 3.73 พันล้านดอลลาร์), Intuit Dome (2 พันล้านดอลลาร์) เงินสด 3.03 พันล้านดอลลาร์

Steve Ballmer เข้าร่วม Microsoft ในปี 1980 หลังจาก Bill Gates เกลี้ยกล่อมให้เขาออกจากหลักสูตร MBA ของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด เขาเป็นพนักงานคนที่ 30 ของ Microsoft Ballmer ก้าวขึ้นรับตำแหน่งต่อจาก Gates ในตำแหน่ง CEO ของ Microsoft ในปี 2000 เขาดำรงตำแหน่งจนกระทั่งก้าวลงจากตำแหน่งในปี 2014 Ballmer ดูแลการซื้อ Skype ของ Microsoft ในปี 2011 ด้วยมูลค่า 8.5 พันล้านดอลลาร์

Ballmer เป็นเจ้าของ Microsoft ประมาณ 4% ทำให้เขาเป็นผู้ถือหุ้นรายบุคคลรายใหญ่ที่สุดของซอฟต์แวร์ยักษ์ใหญ่ ในปี 2014 หลังจากก้าวลงจากตำแหน่ง CEO ของ Microsoft ได้ไม่นาน Ballmer ได้ซื้อทีมบาสเก็ตบอล Los Angeles Clippers ในราคา 2 พันล้านเหรียญ

7. Warren Buffett

อายุ: 92

ถิ่นที่อยู่: สหรัฐอเมริกา

ซีอีโอ: Berkshire Hathaway (BRK.A)

มูลค่าสุทธิ: 113 พันล้านเหรียญ

สัดส่วนการถือหุ้นของ Berkshire Hathaway: 14% (112 พันล้านเหรียญสหรัฐ)

สินทรัพย์อื่นๆ: เงินสด 1.18 พันล้านดอลลาร์

วอร์เรน บัฟเฟตต์ นักลงทุนเน้นคุณค่าในการดำรงชีวิตที่มีชื่อเสียงที่สุดยื่นแบบแสดงรายการภาษีครั้งแรกในปี พ.ศ. 2487 เมื่ออายุได้ 14 ปี โดยประกาศรายได้จากเส้นทางกระดาษในวัยเด็กของเขา เขาซื้อหุ้นในบริษัทสิ่งทอชื่อ Berkshire Hathaway เป็นครั้งแรกในปี 2505 และกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในปี 2508 บัฟเฟตต์ขยายการถือครองของบริษัทไปสู่การลงทุนด้านประกันภัยและอื่นๆ ในปี 2510

บัฟเฟตต์เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในชื่อ Oracle of Omaha เป็นนักลงทุนแบบซื้อและถือที่สร้างความมั่งคั่งด้วยการเข้าซื้อบริษัทที่มีมูลค่าต่ำ ไม่นานมานี้ Berkshire Hathaway ได้ลงทุนในบริษัทขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียง พอร์ตโฟลิโอของบริษัทย่อยที่บริษัทเป็นเจ้าของทั้งหมดรวมถึงผลประโยชน์ด้านการประกันภัย การกระจายพลังงาน และทางรถไฟ ตลอดจนสินค้าอุปโภคบริโภค

8. Larry Page

อายุ: 50

ถิ่นที่อยู่: สหรัฐอเมริกา

ผู้ร่วมก่อตั้งและสมาชิกคณะกรรมการ: Alphabet (GOOG)

มูลค่าสุทธิ: 112 พันล้านเหรียญ

สัดส่วนการเป็นเจ้าของตัวอักษร: 6% (รวม 96.6 พันล้านดอลลาร์)

สินทรัพย์อื่นๆ: เงินสด 15.1 พันล้านดอลลาร์

เช่นเดียวกับมหาเศรษฐีด้านเทคโนโลยีหลายคนในรายชื่อนี้ Larry Page เริ่มต้นเส้นทางสู่ชื่อเสียงและโชคลาภในห้องหอพักของวิทยาลัย ขณะเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดในปี 1995 เพจและเพื่อนของเขา เซอร์เกย์ บริน เกิดความคิดที่จะปรับปรุงการดึงข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต ทั้งคู่คิดค้นเทคโนโลยีเสิร์ชเอ็นจิ้นใหม่ที่พวกเขาขนานนามว่า Backrub ตามความสามารถในการประเมินลิงก์ไปยังเพจ

จากนั้น Page และ Brin ก็ก่อตั้ง Google ขึ้นในปี 1998 โดย Page ดำรงตำแหน่ง CEO ของบริษัทจนถึงปี 2001 และอีกครั้งระหว่างปี 2011 ถึง 2019

ส่วนแบ่งของ Google พุ่งขึ้นเกือบ 50% ในปี 2021 ทำให้ Page และ Brin ขึ้นแท่นรายชื่อมหาเศรษฐี มูลค่าสุทธิของเพจเปลี่ยนจากต่ำกว่า 52 พันล้านดอลลาร์ในเดือนมีนาคม 2020 เป็น 86.9 พันล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน

9. Sergey Brin

อายุ: 49

ถิ่นที่อยู่: สหรัฐอเมริกา

ผู้ร่วมก่อตั้งและสมาชิกคณะกรรมการ: Alphabet (GOOG)

มูลค่าสุทธิ: 106 พันล้านเหรียญ

สัดส่วนการเป็นเจ้าของตัวอักษร: 6% (รวม 90.9 พันล้านดอลลาร์)

สินทรัพย์อื่นๆ: เงินสด 15.2 พันล้านดอลลาร์

เซอร์เกย์ บรินเกิดที่กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ย้ายไปสหรัฐอเมริกาพร้อมกับครอบครัวเมื่ออายุหกขวบในปี พ.ศ. 2522 หลังจากร่วมก่อตั้ง Google กับแลร์รี เพจในปี พ.ศ. 2541 บรินได้เป็นประธานฝ่ายเทคโนโลยีของ Google เมื่อเอริก ชมิดต์รับตำแหน่งซีอีโอในปี พ.ศ. 2544 เขาดำรงตำแหน่งเดียวกันที่บริษัทผู้ถือหุ้น Alphabet หลังจากก่อตั้งในปี 2558 และก้าวลงจากตำแหน่งในปี 2562 เมื่อ Sundar Pichai เข้ามารับตำแหน่ง CEO

นอกจากเครื่องมือค้นหาทางอินเทอร์เน็ตที่โดดเด่นแล้ว Google ยังมีชุดเครื่องมือและบริการออนไลน์ที่เรียกว่า Google Workspace ซึ่งรวมถึง Gmail, Google ไดรฟ์, Google ปฏิทิน, Google Meet, Google Chat, Google เอกสาร, Google ชีต, Google Slides และอีกมากมาย . Google ยังนำเสนออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลากหลายประเภท เช่น สมาร์ทโฟน Pixel คอมพิวเตอร์ และแท็บเล็ต อุปกรณ์สมาร์ทโฮม Nest และแพลตฟอร์มเกม Stadia

10. Mark Zuckerberg

อายุ: 39

ถิ่นที่อยู่: สหรัฐอเมริกา

CEO และประธาน: Meta Platforms (META)

มูลค่าสุทธิ: 99.2 พันล้านเหรียญ

สัดส่วนการเป็นเจ้าของแพลตฟอร์ม Meta: 13% (รวม 95.6 พันล้านดอลลาร์)

สินทรัพย์อื่นๆ: เงินสด 3.68 พันล้านดอลลาร์

Mark Zuckerberg พัฒนา Facebook (ปัจจุบันคือ Meta) เป็นครั้งแรกร่วมกับเพื่อนนักศึกษา Eduardo Saverin, Dustin Moskovitz และ Chris Hughes ขณะเข้าเรียนที่ Harvard University ในปี 2004 เมื่อ Facebook เริ่มใช้ในมหาวิทยาลัยอื่นๆ Zuckerberg จึงลาออกจาก Harvard เพื่อมุ่งความสนใจไปที่ธุรกิจที่กำลังเติบโตของเขา . วันนี้ Zuckerberg เป็น CEO และประธานของ Meta ซึ่งมีผู้ใช้งาน 3 พันล้านคนต่อเดือน ณ ไตรมาสที่ 1 ปี 2023

หากคุณต้องการเป็นมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุด คุณอาจต้องเป็นผู้ริเริ่มเทคโนโลยีหรือทำธุรกิจ การค้าปลีกสินค้าหรูหรา หรือคุณสามารถทำให้มันเรียบง่ายและมุ่งเน้นไปที่การลงทุนแบบเน้นคุณค่า

อย่างไรก็ตาม การเริ่มต้นจากความคิดดีๆ ที่มีความคิดสร้างสรรค์ แรงผลักดัน และสายสัมพันธ์ใช้ในการสร้างบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลก อาจจะเป็นคุณคนต่อไป 

และนี้ก็คือ 10 มหาเศรษฐีคนรวยที่สุดในโลก

วิธีบรรลุเป้าหมายทางการเงิน

ตัวอย่างหญิงแกร่งร่ำรวยเงินทอง

อ้างอิง : Idea1

สนใจที่จะเรียนรู้เพื่อให้ชีวิตดีขึ้นกว่าเมื่อวานกดติดตามช่องทางอื่นๆของขายไอเดียได้เลยค่ะ 

จะได้ไม่พลาดสาระดีๆ ที่ขายไอเดียจะนำมาเสริฟคุณในทุกๆวัน 

สนใจเข้าร่วมกลุ่ม ไอเดียแนะนำการหาเงินออนไลน์ ที่คุณควรรู้  >>คลิก

====================

ติดตามขายไอเดียได้ที่ Twitter >>คลิก

ติดตามขายไอเดียได้ที่ Facebook Page  >>คลิก

ติดตามช่องขายไอเดียพอดแคสต์ >> Podcast คลิก

ขายไอเดีย แหล่งรวมไอเดียคอนเทนต์ความรู้ออนไลน์ แชร์บทความนี้ให้คนที่คุณรักและหวังดีได้อ่านด้วยนะค่ะ กดแชร์ที่ปุ่มไอคอนด้านล่างนี้ได้เลย