เงินเฟ้อ คืออะไร  อยากรวยมีเงินใช้ต้องรู้และให้ความสนใจ 2566

เงินเฟ้อ คืออะไร อยากรวยมีเงินใช้ต้องรู้
ขายไอเดียคือแนะนำการทำอาชีพเสริมเพื่อนคู่คิดให้ชีวิตมีไอเดียและเติบโตไปด้วยกัน  Work,Life, Investments.

ไอเดียคิดว่า หลายคน คงได้ยินคำว่า เงินเฟ้อ บ่อยมากๆตามสื่อ ข่าว สำนักพิมพ์ต่างๆ พากันรายงานคำนี้กันบ่อยมากๆ โดยเฉพาะข่าวการเงิน และข่าวเศรษฐกิจ 

แล้วไอ้เจ้าคำว่า เงินเฟ้อ มันคืออะไร ทำไมเราต้องรู้จักกับเงินเฟ้อด้วย ไอเดียจะขออธิบายให้คุณฟังแบบที่เข้าใจง่ายๆ ตามประสาบ้านๆกันดีกว่าค่ะ

เงินเฟ้อ คืออะไร

เงินเฟ้อ คือ สถานการณ์ที่เราต้องใช้เงินมากขึ้นกว่าเดิม ในการซื้อสินค้าต่างๆ ของชิ้นเดิมที่เราเคยซื้อนั้น ราคามันสูงขึ้น หรือพูดง่ายๆคือ เวลาที่เกิดเงินเฟ้อ ก็ทำให้ข้าวของแพงขึ้น แพงขึ้น แพงขึ้นไปเรื่อยๆ 

และมันก็เป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ ไม่มีวันจบสิ้น เพราะถ้าดูกันตามความเป็นจริงแล้ว ราคาของต่างๆ ที่เคยซื้อในราคาที่ถูกเมื่อ 20,30 ปีที่แล้ว ไม่สามารถซื้อได้ในราคาเดิมใน ปี 2566 นี้ได้แล้ว เช่น อาหาร บ้าน ทองคำ ที่ดิน เป็นต้น 

เงินเฟ้อเกิดขึ้นจากอะไร

หลายปัจจัยค่ะ ตามที่นักวิชาการเขาบอก แต่ที่เราควรจะรู้ก็คือ เงินเฟ้อเกิดจาก ความต้องการของคนมากขึ้น แต่ของไม่มี ราคาก็สูงขึ้น หรือ ต้นทุนในการผลิตสินค้าต่างๆ เพิ่มขึ้น ราคามันก็ต้องขึ้นตามมานั้นเองค่ะ 

ทำไมเราต้องให้ความสนใจ เกี่ยวกับเรื่อง เงินเฟ้อ 

เราต้องให้ความสนใจ เพราะว่า มันเกี่ยวข้องกับความเป็นอยู่ของเราในทุกวัน เราต้อง ทำงาน หาเงิน เพื่อไปจับจ่ายซื้อของกิน ของใช้ ถ้าเราไม่วางแผนการใช้จ่ายเงิน เราก็จะไม่มีเงินให้ใช้ 

เงินเฟ้อ ทำให้เราต้องหาเงินให้ได้มากขึ้น เพื่อไปซื้อสินค้า ที่ราคาสูงขึ้น ของมันแพงขึ้น เราก็ต้องหาเงิน หางานทำ หาอาชีพเสริมเพื่อหารายได้เพิ่ม นี้คือความจริงที่เราต้องยอมรับ และทำใจค่ะ 

ผลกระทบจากเงินเฟ้อ

เงินเฟ้อ ทำให้ข้าวของแพงขึ้น นั้นหมายความว่า เรามีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ทั้งๆที่เราก็ซื้อของกินของใช้ในปริมาณที่เท่าเดิม แต่เราก็ต้องจ่ายเงินมากขึ้น 

สมมุติว่า

เรามีรายได้ 15,000 บาท ค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการกินอยู่ คือ 10,000 บาท คุณก็จะเหลือเงินไว้เก็บ ไว้ลงทุน อะไรก็ว่ากันไป 5,000 บาท 

เกิดภาวะเงินเฟ้อ รายได้เท่าเดิม 15,000 แต่ค่าใช้จ่ายคือ 15,000 บาท ทำให้คุณไม่มีเงินเหลือเก็บ เหลือไปทำอะไรเลย ถ้าคุณไม่วางแผนการเงิน หรือไม่หารายได้เสริม การเงินของคุณก็ติดลบ ทำให้เกิดผลเสียตามมาคือ ต้องไปกู้หนี้ยืมสิน 

วิธีป้องกัน เกี่ยวกับภาวะ เงินเฟ้อ

ข่าวดีคือ เราสามารถป้องกัน ปัญหาที่เกิดขึ้นจากภาวะเงินเฟ้อได้ค่ะ คือ

  • หารายได้เพิ่ม ต้องมีอาชีพเสริม ถ้าคุณอยากรอด
  • ไม่เพิ่มค่าใช้จ่าย ประหยัดบ้างก็ได้
  • เรียนรู้เรื่องการลงทุนไว้บ้างก็ดี

ไม่ฟุ่มเฟือย ตามค่านิยมกระแสสังคม ใช้ชีวิตให้พอเพียง อยู่อย่างเพียงพอ หาความรู้ใส่ตัวเพื่อทำให้ตัวเอง และครอบครัวมีความสุข ชีวิตก็ประสบความสำเร็จอย่างที่คุณต้องการได้แล้ว 

สรุป 

เงินเฟ้อ คือ ของแพงขึ้น ต้องใช้เงินมากขึ้นในการจับจ่ายใช้สอย และจะเป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ไม่มีวันจบสิ้น สิ่งที่เราต้องทำเพื่อให้รอด ก็คือ หาวิธีการเพิ่มรายได้ ประหยัดค่าใช้จ่าย เก็บออมเงินไว้บ้างก็ดี และเรียนรู้เรื่องการลงทุน เพื่อให้เงินทำงานและงอกเงยให้กับเรา จะได้ไม่ต้องปวดหัวเวลาเกิดภาวะเงินเฟ้อ ข้าวของแพง 

อ่านเพิ่มเติม

10 อาชีพเสริม หารายได้เพิ่มหลังเลิกงาน

สนใจต้องการเรียนรู้เพื่อให้ชีวิตดีขึ้นกว่าเมื่อวานกดติดตามช่องทางอื่นๆของขายไอเดียได้เลยค่ะ 

จะได้ไม่พลาดสาระดีๆ ที่ไอเดียจะนำมาเสริฟคุณในทุกๆวัน 

สนใจเข้าร่วมกลุ่ม ไอเดียแนะนำการหาเงินออนไลน์ ที่คุณควรรู้  >>คลิก

====================

ติดตามขายไอเดียได้ที่ Twitter >>คลิก

ติดตามขายไอเดียได้ที่ Facebook Page  >>คลิก

ติดตามช่องขายไอเดียพอดแคสต์ >> Podcast คลิก

ขายไอเดีย แหล่งรวมไอเดียคอนเทนต์ความรู้ออนไลน์ แชร์บทความนี้ให้คนที่คุณรักและหวังดีได้อ่านด้วยนะค่ะ กดแชร์ที่ปุ่มไอคอนด้านล่างนี้ได้เลย

546 Views จำนวนผู้เยี่ยมชม