EV ของอเมริกา

ปีที่ความฝัน EV ของอเมริกาเป็นจริง 2024 

92 Views จำนวนผู้เยี่ยมชม

เมื่อพูดถึงการลดคาร์บอน ในชั้นบรรยากาศของโลก ความสามารถในการควบคุมพลังงานสะอาด และทำให้กระบวนการผลิตรถยนต์ง่ายขึ้น ไม่น่าแปลกใจเลยที่ผู้ผลิตรถยนต์และรัฐบาลทั่วโลกต่างกระตือรือร้น ที่จะเริ่มต้นความฝันของการเปลี่ยนแปลงรถยนต์ไฟฟ้าอย่างรวดเร็ว

ปีที่ผ่านมาควรจะเป็นปีที่ยิ่งใหญ่สำหรับการเปลี่ยนแปลงในสหรัฐอเมริกา แต่มีปัจจัยหลายประการที่นำไปสู่ความเป็นจริงที่น่าวิตก: กระบวนการในการแปลงยานพาหนะของประเทศให้เป็นพลังงานไฟฟ้าจะต้องใช้เวลานานกว่า

แน่นอนว่าบริษัทวิจัย Kelley Blue Book รายงานว่ายอดขาย EV ของสหรัฐฯ ในไตรมาสที่สามทะลุ 313,000 คัน เพิ่มขึ้นเกือบ 50% จากปีที่แล้ว โดยส่วนแบ่งตลาด EV สูงถึง 7.9% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเท่าที่เคยมีมา แต่อัตราการเติบโตนั้นกำลังชะลอตัว และดูเหมือนว่าจะมุ่งไปที่อัตรา 10% ซึ่งอาจยังคงอยู่ระยะหนึ่ง แม้ว่าสถานที่อย่างแคลิฟอร์เนียจะมีอัตราการรับเลี้ยงบุตรบุญธรรมถึง 20% แต่ในรัฐอื่นๆ อัตราดังกล่าวแทบจะไม่ได้รับการลงทะเบียนเลย

ปัจจัยหลายอย่างรวมกัน เช่น ราคา EV ที่สูง ต้นทุนทางการเงินที่สูงขึ้น และปัญหาด้านโครงสร้างพื้นฐานทำให้โอกาสในการเปลี่ยนแปลง EV ในอเมริกาลดน้อยลง แม้ว่าจะยังมีเหตุผลที่ทำให้มีแง่ดีในปี 2024

ปี 2024 จะมีอะไรบ้าง เกี่ยวกับรถ EV 

นักวิเคราะห์มองเห็นสัญญาณแห่งความหวังในปี 2024 สำหรับการนำรถยนต์ EV มาใช้ แม้ว่าคาดว่าจะมีอุปสรรคบนถนนที่เป็นสุภาษิตก็ตาม

“แม้ว่ายอดขาย EV คาดว่าจะเพิ่มขึ้นในปี 2024 แต่อุปสรรคในการบรรลุความสามารถในการจ่ายในตลาดมวลชนทำให้เกิดความท้าทายที่สำคัญต่อเป้าหมายการนำ EV มาใช้อย่างกว้างขวาง” Drury ของ Edmunds กล่าว “ปัจจุบัน เส้นโค้งการใช้ EV มีแนวโน้มที่จะมีลักษณะคล้ายสายฟ้าหยักมากกว่าเส้นโค้งเรียบ”

ปัจจัยหนึ่งที่อาจช่วยเพิ่มยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าได้ในปี 2024 คือการเปลี่ยนแปลงวิธีบริหารเครดิตภาษี EV ของรัฐบาลกลางจำนวน 7,500 ดอลลาร์ ปัจจุบันเครดิตภาษีจะได้รับหลังจากที่ผู้ซื้อยื่นแบบแสดงรายการภาษีในปีถัดไป อย่างไรก็ตาม กฎเกณฑ์เหล่านั้นกำลังเปลี่ยนแปลง โดยอนุญาตให้มีเครดิต “จุดขาย” ซึ่งผู้ซื้อสามารถโอนเครดิตไปยังตัวแทนจำหน่ายได้ทันที ส่งผลให้ราคาของ EV ลดลง เมื่อถึงเวลาซื้อ

นั่นอาจเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ซื้อที่คำนึงถึงราคา แต่อย่างที่เราทราบ เมื่อรัฐบาลให้ บางครั้งมันก็เอาไปได้ และจะเป็นเช่นนี้ในปี 2024 เมื่อกฎการจัดหาส่วนประกอบแบตเตอรี่ที่เข้มงวดมากขึ้นเข้ามามีบทบาท รถยนต์บางคันเช่น Tesla Model 3 และ Ford Mustang Mach-E จะสูญเสียเครดิตชั่วคราว เนื่องจากผู้ผลิตรถยนต์ปรับห่วงโซ่อุปทาน สำหรับชิ้นส่วนแบตเตอรี่ในประเทศมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม EV ที่ราคาถูกกว่า กำลังมาและไม่ว่าสถานะเครดิตภาษีจะสนับสนุนยอดขาย EV โดยรวมในปีใหม่อย่างไร

ผลกระทบของการกำหนดราคานั้นเกิดขึ้นจริง และมีแนวโน้มไปในทิศทางที่ถูกต้องสำหรับผู้บริโภค Kelley Blue Book พบว่าในเดือนพฤศจิกายน ราคาธุรกรรมเฉลี่ย (ATP) สำหรับ EV ใหม่อยู่ที่ 52,345 ดอลลาร์ ลดลงจากประมาณ 65,000 ดอลลาร์ในปีที่แล้ว โดย Tesla ATP ลดลงเกือบ 21% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

“ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ความเท่าเทียมกันของราคาระหว่าง EV และ ICE เกือบจะเป็นไปได้” Stephanie Valdez-Streaty ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนเชิงกลยุทธ์ของ Cox Automotive (บริษัทแม่ของ Kelley Blue Book) กล่าวในรายงานเดือนพฤศจิกายน “มันเป็นมาตรการที่ซับซ้อนซึ่งมีตัวแปรมากมาย แต่ผลิตภัณฑ์ใหม่และส่วนลดที่สูงขึ้นได้ลดราคา EV เฉลี่ยลง แม้กระทั่งก่อนที่จะมีมาตรการจูงใจทางภาษีก็ตาม ปีที่แล้ว EV premium มีมากกว่า 30% วันนี้มันน้อยกว่า 10%”

อ้างอิงที่มา : Yahoo Finance

สรุป 

ต้องยอมรับว่า ต่างประเทศ ให้ความสำคัญกับรถพลังงานไฟฟ้าอย่าง EV และบ้านเราก็เริ่มมาแล้วเช่นกัน และราคารถ EV ในบ้านเราก็ยังถือว่าสามารถจับต้องได้ ส่วนเรื่องของการเสียภาษีรถ EV นั้นสูงกว่ารถยนต์ทั่วไป เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ต่อไปจะเป็นอย่างไร เราก็คงต้องรอดูกันต่อไปค่ะ 

ไอเดียเพิ่มเติม

>> หาหนังสือดีๆสักเล่มอ่านเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม

Twitter ขายไอเดีย >>คลิก

Pinterest ขายไอเดีย >> คลิก

Facebook ขายไอเดีย  >>คลิก

Podcast ขายไอเดีย >>  คลิก