มายเซ็ท (Mindset) หมายถึงอะไร พร้อมคำคมการใช้ชีวิต 2024

มายเซ็ท คำคม

หลายคนคงสงสัยว่า มายเซ็ท คืออะไร หมายถึงอะไร ทำไมถึงมีการพูดถึง มายเซ็ทกันบ่อยมากๆ ในเรื่องของการทำงานและการใช้ชีวิต บทความนี้ เราจะไปทำความรู้จักกับคำว่า “มายเซ็ท (Mindset)” กันค่ะ

Mindset (มายเซ็ท) หมายถึง อะไร

ถ้าคุณเปิดหาความหมายของคำว่า “Mindset” คุณก็จะได้คำแปลว่า “ความคิด” แล้วเจ้าความคิด มายเซ็ท หมายถึงอะไรกันแน่ มีความสำคัญอะไรกับชีวิตของเรา แน่นอนว่าสำคัญมากๆเลยทีเดียว วันนี้ไอเดียจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ มายเซ็ทที่ดีกันค่ะ

คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตหรือคนที่ร่ำรวยส่วนใหญ่มักจะให้ความสำคัญกับ มายเซ็ท (Mindset) เป็นอย่างมาก  เพราะความสำเร็จนั้น มีจุดเริ่มต้นมาจากความคิด หรือ มายเซ็ท (Mindset) ของเรานั่นเอง

มายเซ็ท (Mindset) คืออะไร

มายเซ็ท (Mindset) คือ

มายเซ็ท (Mindset) หมายถึง กรอบความคิดและ มุมมองของเราต่อสิ่งต่างๆ บนโลกนี้ ซึ่งมุมมองนี้เกิดจากกระบวนการทางความคิด จากประสบการณ์ที่เราพบเจอ ซึ่งหล่อหลอมให้เกิดทัศนคติและพฤติกรรมต่อสิ่งต่างๆ รอบตัว

การเข้าใจเรื่อง มายเซ็ท (Mindset) ที่ดี สำคัญอย่างมากต่อการพัฒนาตัวเอง เพราะความเชื่อต่อสิ่งต่างๆ มีผลต่อทัศนคติและพฤติกรรมของเราโดยตรง ถ้าเรามีมายเซ็ทต่อสิ่งต่างๆ ในทางที่ดี เราก็จะมีพฤติกรรมที่มีแน้วโน้มไปในสิ่งที่เราเชื่อ ในทางตรงกันข้าม ถ้าเรามี Mindset ต่อสิ่งต่างๆ ในทางลบ ในทางที่ไม่ดี เราก็จะหลีกเลี่ยงพฤติกรรมนั้นๆ

ตัวอย่างที่เราจะเห็นได้ชัด ก็คือ Mindset ของเราต่อการอ่านหนังสือน่าอ่าน เพื่อพัฒนาตนเอง แน่นอนว่าเราทุกคน รู้ว่าการอ่านหนังสือมีประโยชน์ต่อเราในเรื่องของการเรียนรู้และการพัฒนาตนเอง  แต่เราก็รู้ว่าการอ่านหนังสือนั้นต้องใช้ความพยายามอย่างมาก ในการหาเวลาเพื่ออ่าน ดังนั้นพอเริ่มอ่านหนังสือไปสักพัก เราก็จะเริ่มไม่อยากอ่านต่อ ทำให้ซื้อหนังสือมากองไว้เต็มไปหมด 

มายเซ็ท ที่ดี

ถ้าหากว่าคุณมีมายเซ็ท ที่เชื่อว่า การอ่านหนังสือ สามารถเปลี่ยนชีวิตคุณให้ดีขึ้นได้ คุณก็จะลงมืออ่านหนังสืออย่างต่อเนื่องและอ่านทุกวัน เพราะว่าคุณมีความเชื่อ หรือมี มายเซ็ทที่ดี เกี่ยวกับการอ่านหนังสือนั้นเองค่ะ 

มายเซ็ท (Mindset) นั้นมีรากฐานมาจากระบบความเชื่อของเรา ทำให้เราคิดว่าเรารู้ในสิ่งที่เราเชื่อ ซึ่งความคิดนี้มีบทบาทสำคัญในการรับมือกับความท้าทายในชีวิต เริ่มตั้งแต่ในโรงเรียนไปจนถึงในที่ทำงาน 

เพราะมันสามารถนำไปสู่ความสำเร็จและความพยายามที่เพิ่มขึ้นได้ เมื่อเราต้องเผชิญกับปัญหา เช่น พยายามหางานใหม่ คนที่มีความคิดแบบ Growth Mindsets จะแสดงความยืดหยุ่นมากขึ้น และมีแนวโน้มที่จะอดทนต่อการเผชิญกับความพ่ายแพ้ 

Fixed Mindsets คืออะไร

ในขณะที่คนที่มีความคิดแบบ Fixed Mindsets คือ การที่คนๆนั้น จะมีแนวโน้มที่จะมีความเชื่อที่ไม่ค่อยทำให้ตัวเองมีการพัฒนา ตัวอย่างเช่น การคิดว่าตัวเองทำไม่ได้ หรือ การคิดว่าตัวเองเก่งแล้ว ความคิดและความเชื่อแบบนี้ ทำลายขีดความสามารถของตนเอง

วิธีการพัฒนาตัวเอง เพื่อ Mindset ที่ดี

  • เริ่มจากการยอมรับว่าตัวเองต้องปรับ Mindset
  • SMART GOAL ตั้งเป้าหมายปรับ Mindset และพัฒนาตัวเองอย่างฉลาด
  • เปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ ด้วยการอ่านหนังสือ
  • ออกจาก Comfort Zone
  • อยากเป็นคนแบบไหน ลองพาตัวเองไปอยู่กับคนและสภาพแวดล้อมแบบนั้น
  • สนุกไปกับกระบวนการมากกว่าการทำเป้าหมายให้สำเร็จ

ยกตัวอย่าง คุณ Mel Robbins 

เธอประสบความสำเร็จ มาได้โดยเริ่มจากการเปลี่ยนความคิดของตัวเอง หลังจากเปลี่ยนความคิดและความเชื่อของตัวเองได้ การกระทำและพฤติกรรมก็เปลี่ยนตามไปด้วยค่ะ โดยเรื่องราวของเธอ คือ 

เธอเป็นคนที่ผิดหวังกับชีวิตและติดเหล้ามากๆ เกือบที่จะทำลายชีวิตครอบครัวของเธอ แต่เธอก็เลือกที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง โดยการคิดบวก คิดเรื่องดีๆ ในชีวิต และมีกำลังใจกลับมาเปลี่ยนแปลงตัวเองใหม่ เป็นเมียที่ดี เป็นแม่ที่ดี

จนถือประสบความสำเร็จ เป็นนักพูดสร้างแรงบันดาลใจที่มีคนติดตามบน Youtube เป็นล้าน และผลงานสร้างชื่อเสียงของเธอคือ หนังสือ กฎ 5 วินาที นั้นเองค่ะ 

มายเซ็ท คำคม การใช้ชีวิต

1. มันไม่มีความว่าพยายามมีแค่ ทำ หรือ ไม่ทำ

2. ความสำเร็จไม่ได้เกิดขึ้นชั่วข้ามคืน

3. จงคิดว่าเรา”ทำได้” อย่าคิดว่าเรา”จะแพ้”เมื่อเจอปัญหาหรืออุปสรรคต้องคิดว่า”เราจะสามารถผ่านมันไปได้”เพราะความคิดจะกำหนดชีวิตคุณ

4. คนทั่วไปจะลงมือทำเฉพาะเวลาที่อยากทำ แต่คนสำเร็จจะลงมือทำทั้งเวลาที่อยากทำ หรือ ไม่อยากทำก็ตาม

5. วิธีที่ง่ายที่สุดในการเริ่มต้น คือ ลงมือทำทันที

6. จงทำงานในความเงียบ แล้วให้ความสำเร็จส่งเสียงแทนคุณ

7. สุดท้ายแล้วคุณก็ต้องทำตามความฝันของคุณ แม้คุณจะรู้สึกกลัวก็ตาม

8. เคล็ดลับความสุข คือ ทำในสิ่งที่รัก เคล็ดลับความสำเร็จ คือ รักในสิ่งที่ทำ

9. จงยอมรับเมื่อเกิดความผิดพลาดขึ้นในชีวิต และจงเรียนรู้ที่จะก้าวต่อไปสู่สิ่งใหม่

10. เดินช้าได้ แต่จงอย่าเดินถอยหลัง


ไอเดียขอแนะนำหนังสือ มายเซ็ทที่ดีที่สุด ที่หลายคนต่างพากันยกย่องและแนะนำ อยากมีเงินเยอะๆ มีรายได้เข้ามาไม่ขาดสาย ลองเปิดใจอ่านหนังสือเกี่ยวกับ mindset (มายเซ็ท) ดูค่ะ แล้วคุณจะรู้ว่าการมีเงินเยอะได้นั้นไม่ใช่เรื่องที่เหลือเชื่อ คุณสามารถทำได้และเป็นไปได้

หนังสือ ใช้ความคิดเอาชนะโชคชะตา mindset

สนใจเช็คราคาหนังสือได้ที่ Shopee คลิก

สนใจเช็คราคาหนังสือได้ที่ Lazada คลิก

และนี้ก็คือความหมายของมายเซ็ทว่า หมายถึง คืออะไร แปลว่าอะไร และมีผลต่อชีวิตของเราอย่างไร หากคุณอยากที่จะก้าวหน้าและประสบความสำเร็จในชีวิต และเป็นคนกำหนดชะตาชีวิตของตัวเอง คุณต้องเข้าใจความคิดและความรู้สึกของตัวเองค่ะ 

ความรักคืออะไร?

อ่านเพิ่มเติม

อยากเรียนรู้ เพื่อให้ชีวิตดีขึ้นกว่าเมื่อวาน กดติดตาม Facebook Page ไอเดียได้เลยค่ะ 

จะได้ไม่พลาดสาระดีๆ ที่ไอเดียจะนำมาเสริฟคุณในทุกๆวัน 

สนใจเข้าร่วมกลุ่ม แนะนำไอเดียเรื่องการเงินต่างๆ ที่คุณควรรู้  >>คลิก

====================

ติดตามขายไอเดียได้ที่ Facebook Page  >>คลิก

ติดตามช่องขายไอเดียพอดแคสต์ >> Podcast คลิก

ขายไอเดีย แหล่งรวมไอเดียคอนเทนต์ความรู้ออนไลน์ แชร์บทความนี้ให้คนที่คุณรักและหวังดีได้อ่านด้วยนะค่ะ กดแชร์ที่ปุ่มไอคอนด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

1,644 Views จำนวนผู้เยี่ยมชม