เปิดเผย! Money Management คืออะไรคนอยากรวยต้องรู้

Money Management คืออะไร

ขายไอเดีย แนะนำการบริหารเงิน การทำอาชีพเสริม เพื่อนคู่คิดให้ชีวิต มีไอเดียและเติบโตไปด้วยกัน  Work, Life, Investments.

Kaiidea.com

คุณค่ะ อยากรวยไหม? ทุกคนก็จะตอบว่า ใครจะบ้าไม่อยากรวยใช่ไหมละ ถ้าอย่างนั้น วันนี้ไอเดียขอแนะนำการบริหารจัดการเงิน ง่ายๆที่คุณต้องรู้เพราะยุคนี้ ไม่บริหารเงิน ชีวิตพังกันเลยทีเดียว ไม่อยากมีปัญหาทางด้านการเงิน ต้องอ่านด่วนๆ เลยค่ะ 

Money management คืออะไร

Money management คือ การบริหารเงิน ซึ่งหมายถึง กระบวนการจัดทำงบประมาณ การออม การลงทุน และการใช้จ่ายเงินอย่างชาญฉลาดเพื่อให้บรรลุเป้าหมายทางการเงินและรักษาเสถียรภาพทางการเงิน มันเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจหลายอย่าง เกี่ยวกับวิธีจัดสรรรายได้ ควบคุมค่าใช้จ่าย และตัดสินใจเลือกทางการเงินอย่างมีกลยุทธ์

8 สูตรกลยุทธ์ สำหรับการบริหารเงินอย่างมีประสิทธิภาพ

1 ทำรายรับ-รายจ่าย 

ทำบัญชีง่ายๆ ขึ้นมาเพื่อติดตาม รายได้ รายรับของเราเอง และค่าใช้จ่าย จะทำให้เราเห็นว่า เรามีเงินมาเท่าไร และจ่ายเงินซื้ออะไรไปบ้าง วิธีนี้จะช่วยให้คุณรู้ว่าตัวเองใช้เงินไปกับอะไรที่ไร้สาระ จะได้ตัดออกไป

2 การออม

นำเงินของคุณส่วนหนึ่งของรายได้ ไปเก็บเพื่อการออม และต้องตั้งเป้าหมายที่จะเก็บออมเงินอย่างน้อย 10-20% ของรายได้ถ้าเป็นไปได้ และต้องมีเงินเก็บฉุกเฉินด้วยมันสำคัญจริงๆ เพื่อครอบคลุมค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิดและเก็บออมสำหรับเป้าหมายระยะยาว เช่น การเกษียณอายุหรือการซื้อบ้าน

3 จัดการหนี้

ลด ละ เลิก ^^ และจัดการหนี้ของคุณอย่างมีประสิทธิภาพ จัดลำดับความสำคัญของการชำระหนี้ที่มีดอกเบี้ยสูงก่อน เช่น บัตรเครดิตหรือสินเชื่อส่วนบุคคล หรือจะรวมบัญชีหนี้ รีไฟแนนซ์หนี้ ไว้เป็นบัญชีหนี้รวม เพื่อลดอัตราดอกเบี้ยและทำให้การชำระเงินง่ายขึ้น

4 ตั้งงบการใช้จ่าย

ระวังค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น และหลีกเลี่ยงการซื้อที่ไม่จำเป็นมากเกินไป ต้องแยกแยะระหว่างความต้องการและความจำเป็น ออกให้ได้ ไม่ปล่อยใจไปกับการใช้จ่ายตามอารมณ์ มองหารการซื้อสินค้า ข้อเสนอส่วนลดต่างๆเพื่อให้ได้ราคาที่คุ้มค่าที่สุด

5 การลงทุน

พิจารณาการลงทุน จากเงินออมของคุณเพื่อเพิ่มพูนความมั่งคั่ง เมื่อเวลาผ่านไปการลงทุนจะออกดอกออกผล  และต้องหาความรู้ให้ตัวเองเกี่ยวกับ การลงทุนต่างๆ เช่น หุ้น พันธบัตร กองทุนรวม อสังหาริมทรัพย์ หรือ บัญชีเกษียณ ปรึกษากับที่ปรึกษาทางการเงินหากจำเป็น เพื่อพัฒนากลยุทธ์การลงทุนให้สอดคล้องกับเป้าหมายและการยอมรับความเสี่ยงที่รับได้ของคุณ

6 กระจายการลงทุน

กระจายการลงทุนเพื่อกระจายความเสี่ยง อย่าใส่ไข่ทั้งหมดของคุณไว้ในตะกร้าใบเดียว พอร์ตการลงทุนที่หลากหลายสามารถช่วย ป้องกันการลงทุนที่ไม่แน่นอนจากความผันผวนของตลาดและเพิ่มผลตอบแทนที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต

7 เป้าหมายทางการเงิน

ตั้งเป้าหมายทางการเงินทั้งระยะสั้นและระยะยาว กำหนดสิ่งที่คุณต้องการจริง ทางการเงิน และ พัฒนาแผนการเพื่อบรรลุเป้าหมายเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการเก็บเงิน การออมเงินเพื่อไปเที่ยวพักผ่อน ซื้อรถ หรือเกษียณอย่างสบาย การมีเป้าหมายที่ชัดเจนจะช่วยให้คุณมีสมาธิและมีแรงบันดาลใจ กำหนดตัวเลขให้ชัดเจนเลย

ตัวอย่างเช่น 

ต้องการมีเงินเก็บ 100,000 บาทภายใน 1 ปี 

ต้องการเก็บเงินเพื่อออมเดือนละ 5,000 บาททุกปี 

เป็นต้น

8 ทบทวนการเงินของตัวเอง

ทบทวนสถานการณ์ทางการเงินของคุณ เป็นประจำและปรับเปลี่ยนตามความจำเป็น ติดตามค่าใช้จ่าย ติดตามความคืบหน้าว่าไปถึงเป้าหมายได้มากน้อยแค่ไหนแล้ว และประเมินกลยุทธ์การลงทุนของคุณใหม่เป็นระยะๆ อ่านข่าวสารเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ กฎหมาย ภาษี หรือสถานการณ์ส่วนบุคคลที่อาจต้องปรับเปลี่ยนแผนทางการเงินของคุณ 

“บริหารเงินเป็น เห็นทางรวย”

Kaiidea.com

3 วิธี Money Management สำหรับนักลงทุน

1. การควบคุมความเสี่ยง

นักลงทุนเคยได้ยินก่อนการลงทุนว่าควรวางแผนในการซื้อขายทุกครั้ง เพราะไม่มีใครล่วงรู้อนาคตได้ว่าตลาดหรือหุ้นที่เล็งไว้จะเป็นอย่างไร โดยสิ่งที่ต้องปฏิบัติในการควบคุมความเสี่ยง คือ การวาง Risk & Reward โดย Risk คือ วางจุดที่จะตัดขาดทุน (Stop Loss) ไว้ล่วงหน้าเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับพอร์ตลงทุนหรือถ้าเกิดความเสียหายก็ให้เกิดขึ้นน้อยที่สุด และรักษาเงินต้นไว้เพื่อต่อยอดโอกาสการลงทุนในอนาคตได้ ส่วน Reward คือ โอกาสที่นักลงทุนได้สร้างผลตอบแทน ส่วนโอกาสจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์

2. การจัดสรรเงินลงทุน

การจัดสรรเงินเพื่อลงทุนในแต่ละครั้งควรให้เหมาะสมกับขนาดพอร์ตลงทุนของตัวเอง (โดยเฉพาะหากมีเงินทุนที่จำกัด) ยกตัวอย่างเช่น ถ้ามีเงินลงทุน 1 แสนบาท ก็ไม่ควรทุ่มเงินไปลงทุนในหุ้นตัวเดียว แต่ควรแบ่ง 10 – 25% ของเงินลงทุนทั้งหมดสำหรับการลงทุนหุ้น 1 ตัว นอกจากเป็นการกระจายความเสี่ยงแล้วก็ยังเหลือเงินเพื่อรอโอกาสการลงทุนในหุ้นตัวอื่น ๆ หรืออาจซื้อหุ้นตัวเดิมในกรณีที่หุ้นตัวนั้นมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

3. การวางแผนการลงทุน

หากวางแผนก่อนลงทุนทุกครั้งจะช่วยให้สามารถจัดการกับทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้อย่างเป็นระบบ เช่น ช่วงตลาดหุ้นไทยผันผวนและปรับฐานลงจากผลกระทบต่างประเทศ นักลงทุนที่มีการวางแผนก็จะเข้าซื้อสะสม เพราะประเมินว่าตลาดได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอก ดังนั้น หลังจากเหตุการณ์ Panic Sell ผ่านไปแล้ว ราคาหุ้นก็จะปรับขึ้นได้ แต่หากไม่มีการวางแผนเอาไว้อาจเทขายตามตลาดในช่วง Panic Sell ก็เป็นได้

Money Management สำหรับนักลงทุนมือใหม่ จะเป็นตัวกำหนดว่าควรเพิ่มหรือลดขนาดการลงทุน ที่สำคัญกลยุทธ์การลงทุนจะทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพ นักลงทุนจะต้องมีวินัยในการลงทุน ถ้าทำได้จะช่วยให้พอร์ตลงทุนเติบโตในระยะยาว

การบริหารจัดการเงินเป็นสิ่งที่ต้องทำตลอดชีวิต ต้องมีระเบียบวินัย ต้องมีความอดทน และการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง การควบคุมการเงินของตัวเองและการตัดสินใจอย่างมีสติ สามารถช่วยให้คุณมีความมั่นคง มั่งคั่งทางการเงิน ลดความเครียด และทำงานเพื่ออนาคตทางการเงินอย่างที่คุณต้องการค่ะ 

อ่านเพิ่มเติม

สนใจต้องการเรียนรู้เพื่อให้ชีวิตดีขึ้นกว่าเมื่อวานกดติดตามช่องทางอื่นๆของขายไอเดียได้เลยค่ะ 

จะได้ไม่พลาดสาระดีๆ ที่ไอเดียจะนำมาเสริฟคุณในทุกๆวัน 

สนใจเข้าร่วมกลุ่ม ไอเดียแนะนำการหาเงินออนไลน์ ที่คุณควรรู้  >>คลิก

====================

ติดตามขายไอเดียได้ที่ Twitter >>คลิก

ติดตามขายไอเดียได้ที่ Facebook Page  >>คลิก

ติดตามช่องขายไอเดียพอดแคสต์ >> Podcast คลิก

ขายไอเดีย แหล่งรวมไอเดียคอนเทนต์ความรู้ออนไลน์ แชร์บทความนี้ให้คนที่คุณรักและหวังดีได้อ่านด้วยนะค่ะ กดแชร์ที่ปุ่มไอคอนด้านล่างนี้ได้เลย

602 Views จำนวนผู้เยี่ยมชม