ใครก็ทำได้งานออนไลน์ รายได้ดีลง AdMob ในแอปคืออะไร?

ใครก็ทำได้งานออนไลน์ รายได้ดีลง AdMob ในแอปคืออะไร?
ขายไอเดียคือแนะนำการทำอาชีพเสริมเพื่อนคู่คิดให้ชีวิตมีไอเดียและเติบโตไปด้วยกัน  Work,Life, Investments.

ในปัจุบันถือว่าเป็นยุครุ่งเรือง ของอินเตอร์เน็ต และประเทศไทยของเราถือว่า ล้ำมากในเรื่องของความเร็วอินเตอร์เน็ต จนต่างชาติยังยอมรับว่า บ้านเรา พัฒนาเร็วมาก ในเรื่องของอินเตอร์เน็ต 4G แต่เรายังขาดในเรื่องของความรู้ความเข้าใจในการใช้อินเตอร์เน็ตให้เกิดประโยชน์สูงสุด หรือ การสร้างรายได้ให้กับตัวเอง วันนี้ แอดมิน อยากจะมาแชร์ ประสบการณ์ตรงในการสร้างรายได้ง่ายๆ

จากการลง AdMob เข้าไปในแอปพิเคชั่น ที่เราสร้างขึ้นมา มาถึงตรงนี้ไม่ต้อง งงคะ เดี๋ยว แอดมินจะอธิบายต่อ จริงๆ เราไม่จำเป็นต้องมีคำรู้ในเรื่องของ การทำแอปพิเคชั่น ไม่จำเป็นต้องเป็นโปรแกรมเมอร์ ซึ่งแอดมิน จะบอกวิธีว่ามันง่ายมาก ไปดูกันเลยคะ ^^

เอาแบบเข้าใจง่ายๆเลยแล้วกันนะคะ AdMob คือ เอเจนซี่ลงโฆษณาสำหรับมือถือเท่านั้น  เหมาะสำหรับการลงโฆษณาบนโทรศัพท์มือถือ ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับเราผ่านการแสดงโฆษณาทั้งที่เป็นข้อความหรือวีดีโอ ภายในแอฟของเรา หรือแอฟต่างๆที่เราเคยเห็นกัน จาก การโฆษณาของ AdMob โดยแสดงที่โทรศัพท์มือถือ เช่น iPhone, Android, WebOS เป็นต้น

ตัวอย่างคือ คิดว่าพวกเราคงจะเคยเห็นกันบ่อยๆ ในแอฟ ที่เราใช้งานแบบให้ดาวน์โหลดฟรี หรือ เกมส์ต่างๆ ที่เราเล่นกันแบบฟรีๆ แล้วจะมีโฆษณามาคั้น นั้นละคะ คือ ทาง แอฟพิเคชั่นเขาได้ลงโฆษณา กับทาง AdMob

นี้คือเกมส์ Bitcoin Runzy ดาวน์โหลดฟรี!

หลังจากที่เราเล่นเกมส์ไปได้สักระยะก็จะมีโฆษณาที่เป็นวีดีโอขึ้นมาคะ

ซึ่งนั้นก็คือวิธีการ หรือ ที่มาของรายได้ ของเจ้าของแอบพิเคชั่น คะ

ขั้นตอนการสมัคร AdMob


• เข้าไปสมัครกันได้ที่ http://www.admob.com/

• โดยแนะนำให้ใช้ Google Account ในการสมัครละกัน เลือก Sign in with my Google Account

• ทำการล็อกอินซะให้เรียบร้อย

• จะมีการถามยืนยันอีกครั้บ ก็ยืนยัน Google Account ที่จะใช้สมัคร โดยกดที่ Yes, use [email protected]

• จากนั้นให้ใส่ข้อมูลให้เรียบร้อย ประเทศ ที่อยู่ ประเภทของ Account และอื่นๆ สำหรับเบอร์โทรให้ใช้ +66 แทน 0 ที่อยู่หน้าสุด เมื่อกรอกข้อมูลเสร็จหมดแล้ว ให้กดปุ่ม Confirm

• จากนั้นก็เลือก Timezone และ Currency หรือค่าเงินที่จะใช้ แล้วกดปุ่ม Continue

• ให้ติ๊กเลือกที่ช่อง I have read and agree to abide bt the program…… เพื่อยอมรับข้อตกลงและเงื่อนไขของ AdMob แล้วกดปุ่ม Create AdMob Account (ถ้าจะให้ดีก็อ่านหน่อยนะ)

• สมัครเสร็จเรียบร้อยแล้ววววว

• เมื่อสมัครแล้วก็จะล็อกอินเข้าสู่หน้าแรกให้โดยอัตโนมัติ สำหรับตัวอย่างต่อไปนี้จะใช้เป็นเมนูภาษาไทย (เพราะระบบเลือกให้อัตโนมัติ) ให้กดเลือกที่ “สร้างรายได้จากแอปใหม่” 

• จากนั้นก็จะเข้าสู่หน้าสร้างรายได้จากแอปใหม่” ข้อดีของหน้านี้คือสามารถค้นหาแอปพลิเคชันที่อยู่บน Store ได้เลย ไม่ว่าจะ iOS หรือ Android หรือจะเพิ่มด้วยตนเองก็ได้

โดยข้อนี้ขอเลือกเป็น “เพิ่มแอปของคุณด้วยตนเอง” ละกันนะ แล้วตั้งชื่อแอปที่จะใส่โฆษณาได้เลย พร้อมกับกำหนด Platform ของแอปพลิเคชันให้เรียบร้อยซะ แล้วกดปุ่ม “เพิ่มแอป”

• ต่อมาจะเป็นการเลือกว่าโฆษณาที่จะใช้แสดงเป็นแบบ Banner หรือว่า Interstitial (แสดงเต็มหน้าจอ) ขอเลือกเป็น Banner ละกัน จากนั้นก็จะมีการตั้งค่าเกี่ยวกับโฆษณาที่เลือก ซึ่งในที่นี้ไม่ได้กำหนดอะไรเพิ่มเติมเพราะมีค่าเริ่มต้นมาให้อยู่แล้ว แต่ที่ต้องใส่ลงไปคือ “ชื่อหน่วยโฆษณา” ก็คือชื่อของรูปแบบโฆษณาที่จะสร้างขึ้นมานี่ล่ะ (เวลาดูรายละเอียดของโฆษณาแต่ละตัวที่หน้า Dashboard จะแสดงตามชื่อที่ตั้งไว้)

ถ้าเป็น Interstitial หรือ “โฆษณาคั่นระหว่างหน้า” จะเป็นแบบนี้ (กำหนดระยะเวลาได้ด้วย)

• และขั้นตอนสุดท้ายจะเป็นการแนะนำวิธีการนำโฆษณาไปใช้งานในแอปพลิเคชัน ให้กดปุ่ม “สร้างหน่วยโฆษณาอื่น”

• เมื่อสร้างเสร็จแล้วก็จะเข้าสู่หน้า Dashboard ของ AdMob (ถ้าไม่เข้าหน้านี้ให้ กดที่ “สร้างรายได้” ที่อยู่แถบเมนูข้างบน) ซึ่งหน้านี้มีไว้รายงานรายได้จากโฆษณาผ่านแอปพลิเคชันของท่า และจะเห็นว่าที่แถบซ้ายมือจะมีชื่อแอปพลิเคชันที่ได้สร้างไปเมื่อครู่นี้

• เมื่อเข้ามาที่หน้าโฆษณาที่ได้สร้างขึ้นไว้ ให้ดูที่ “รหัสหน่วยโฆษณา” หรือ Ad Unit ID ซึ่งรหัสนี้แหละที่จะเอาไปใช้ในแอปพลิเคชันนั่นเอง จดไว้

การสมัครและลง AdMob แอดมินแนะนำให้ไปดูใน Youtube นะคะ จะเข้าใจง่ายและเห็นภาพด้วย

สร้างรายได้ออนไลน์ จาก AdMob

ในที่นี้ แอดมิน ทำแอปเฉพาะของ Android นะคะ

นิคือประสบการณ์ตรงจากแอดมินเองนะคะ ซึ่งบางคนอาจจะไม่ได้ทำหรือใช้วิธีเดียวกันกับแอดมินคะ

1. เริ่มแรกเลย คุณต้องมีแอปพิเคชั่น ก่อน คุณต้องคิดว่าคุณต้องการจะทำแอปอะไรที่จะมีประโยชน์ เป็นที่นิยมและจะมีผู้คนต้องการใช้งานแอปของคุณ (ซึ่งข้อแรก ก็คิดหนักเหมือนกันคะว่าจะทำอะไรดี) ยกตัวอย่างง่ายๆก่อนนะคะ เช่น แอปเกมส์ต่างๆ ซึ่งอันนี้ง่ายสุด

และมีผู้คนโหลดกันเป็นจำนวนมาก มีคำถามใช่ไหมคะ ว่าอ้าว! ก็ฉันทำไม่เป็นแล้วฉันจะมีแอปเกมส์ได้อย่างไร ไม่ยากคะ แต่คุณต้องลงทุนสักเล็กน้อย จริงๆก็ไม่เล็กน้อยนะคะ หากว่าคุณไม่มีความรู้เลย แอดมินขอแนะนำให้จ้างโปรแกรมเมอร์ทำให้คะ ซึ่งแบบที่ถูกๆก็มี ที่นี้เลยคะ เว็ปไซต์ Fiverr เป็นเว็ปไซต์ ทำงานฟรีแลน

Fiverr คือ งานฟรีแลนซ์ออนไลน์

ต้องติดต่อสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษนะคะ ซึ่งที่เว็ปนี้ จ้างทำเกมส์แบบเต็มรูปแบบก็จะอยู่ที่ประมาณ $100 หรือ ประมาณ สามพันกว่าบาท หากใครต้องการที่จะจ้างคนไทยเขาก็มีเว็ปไซต์ของคนไทยเหมือนกันคะ คือ https://fastwork.co/ แต่ ค่าจ้างจะค่อนข้างแพงกว่าเยอะพอสมควรคะ อันนี้ก็แล้วแต่ใครจะสะดวกแบบไหนเลยนะคะ

หลังจากที่เราคิดได้แล้วว่าเราจะทำแอปอะไร ต้องการที่จะจ้างใครทำ คุยกับโปรแกรมเมอร์ให้เข้าใจถึงความต้องการของเรา ของแนะนำว่าคุยกันให้เคลีย และเข้าใจแบบ 100% นะคะ เพราะว่างานแก้ไขแต่ละครั้งโปรแกรมเมอร์เขาคิดค่าใช้จ่ายทุกครั้ง ไม่อยากจ่ายเงินเพิ่มก็ควรที่จะคุยกันให้เข้าใจไปเลยคะ หลังจากนั้นเราก็ต้องส่ง รหัส AdMob ของบัญชีเราไปให้กับ โปรแกรมเมอร์คะ เขาจะได้ทำการแอดโค้ด AdMob ลงในแอปของเรา (ในส่วนการทำงานกับโปรแกรมเมอร์ใน Fiverr ไม่ต้องกลัวว่าจะทำไม่ได้หรือไม่เข้าใจนะคะ เขามีวิธีหรือวีดีโอให้เราดูจนเข้าใจว่าเขาต้องการอะไรจากเราคะ)

หลังจากที่โปรแกรมเมอร์ ทำแอปของเราเสร็จเรียบร้อยแล้ว โปรแกรมเมอร์ก็จะส่งไฟล์แอปมาให้เราคะ ซึ่ง Android จะลงด้วยไฟล์ APK ซึ่งเริ่มแรกเราไม่จำเป็นต้องเข้าใจก็ได้คะว่า APK คืออะไร มันเป็นเรื่องของโปรแกรมเมอร์ แต่ถ้าหากใครต้องการที่จะศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมก็ไม่ว่ากันคะ แอดมินมีลิงค์ตัวอย่างการลงแอปใน Google play มาให้ดูกันคะ

ลงแอปเรียบร้อยแล้วก็รอให้ ทาง Google อนุมัติ แอปของเรา ก็จะรอประมาณ ไม่เกิน 1-2 วัน แต่ที่จริงแล้วก็จะเร็วกว่านี้คะขึ้นอยู่กับแอปของเราว่า เป็นแอปอะไร

ตัวอย่าง แอปของ แอดมินที่ลงโฆษณา กับ AdMob นะคะ (แอปนี้เป็นแอปกรณี ศึกษาของแอดมินคะ)

ต้องบอกก่อนว่า แอดมินจะขออนุญาต ไม่บอกว่าแอปของแอดมินคือแอปอะไร และที่สำคัญคือแอปนี้แอดมินได้ปิดไปเรียบร้อยแล้วคะ

แอปที่แอดมินทำ จะเน้นลูกค้าต่างชาติเป็นส่วนใหญ่ ลูกค้าไทยที่ดาวน์โหลดแอปค่อนข้างน้อย ที่แอดมินเน้นลูกค้าต่างชาติเพราะว่า กลุ่มลูกค้าจะใหญ่กว่าเยอะกว่า และอัตราค่าโฆษณาหรือรายได้ที่เราจะได้รับจะสูงกว่า โฆษณาที่แสดงให้กับคนไทยคะ  แอดมินลงโฆษณา โปรโมท แอปผ่าน Google adwords  ซึ่งแอดมินไม่ได้ลงโฆษณากับทาง Facebook เลยคะ ต้นทุนในการลงโฆษณาต่อการติดตั้งแอป ก็จะตก ประมาณ 1 บาท ต่อการติดตั้งหรือดาวน์โหลดแอปคะ ยิ่งมีคนดาวน์โหลดมาก ต้นทุนก็จะถูกลง นี้คือเรื่องจริงคะ

แอปของแอดมิน มีคนดาวน์โหลดประมาณ 10,000 คน ต้นทุนประมาณ 5000 บาท ก็ตกต้นทุนการดาวน์โหลดประมาณ 50 สตรางค์ ต่อ 1 ดาวน์โหลด


สมัครลงแอปใน Google Play Console

เดือนแรก แอดมิน ได้รายได้ไม่ถึงเกณฑ์ในการถอนเงินของ AdMob คือ $100 หรือประมาณ สามพันกว่าบาท เนื่องจากแอดมินเริ่มทำกลางเดือน หรืออาจจะสิ้นเดือนเลยด้วยซ้ำ ซึ่งทาง Google เขาจะส่งพิน หรือ รหัสมาให้เราที่บ้านเพื่อกรอกรหัสยืนยันตัวตนว่าเรามีตัวตนจริงๆ เพราะฉะนั้น ใส่ที่อยู่ให้ถูกต้องในบัญชีของเรานะคะ จะได้ส่งมาถึงเรา เขาจะส่งรหัสนี้มาให้เราตอนที่เรามีรายได้ถึง $10 หรือประมาณ สามร้อยกว่าบาท และทาง Google จะโอนเงินให้เราทุกวันที่ 20 ของเดือน เราก็จะได้รับเงินไม่เกิน 5 วันทำการคะ แต่จริงๆก็ไม่เกิน 2 วันถ้าไม่ตรงกับวันหยุด

รหัส PIN ที่ทาง Google ส่งมาให้ที่บ้านคะ ^^
รายได้จาก AdMob เดือนแรก $89.19
รายการใน AdMob

รายได้ที่แอดมินได้รับจากการลงโฆษณาในแอปกับ AdMob โดยที่มีการดาวน์โหลด 10,000 คน ก็จะได้ประมาณวัน $10 หรือประมาณ สามร้อยกว่าบาท ต่อวัน ในหนึ่งเดือนก็จะได้ประมาณ $300 หรือประมาณ เก้าพันกว่าบาท ซึ่งก็ถือว่าเป็นรายได้ที่ดีไม่น้อยในการลงทุนครั้งเดียว หรือเป็นการเหนื่อยชั่วคราว สบายชั่วโครต ขออนุญาตนำชื่อหนังสือของคุณ พอล ภัทรพล มาใช้คะ^^ โดยสามารถสร้างรายได้ให้กับเราทุกเดือน โดยที่เราไม่ต้องทำอะไร


หน้าแสดงรายได้ใน AdMob ของทั้งหมด
Google AdMob โอนเงินเข้าบัญชีของเราคะ

สุดท้ายนี้

เห็นไหมคะว่า การทำงานออนไลน์ สร้างรายได้ดีจาก AdMobไม่ได้ยากอย่างที่เราคิด เพียงแค่เราลงมือทำ มุ่งมั่น ตั้งใจ และต้องมีความอดทน ใช่ว่าทุกคนทำแล้วจะประสบความสำเร็จในครั้งแรก แอดมินก็ลองผิดลองถูกมาเยอะคะ เสียเงินมาก็ไม่น้อย ทุกอย่างล้วนต้องใช้ประสบการณ์ เหมือนกับ กรุงโรม ไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว คนเราก็เช่นกันคะ หากใครมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถาม คอมเมนต์มาได้เลยคะ สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนที่เข้ามาอ่านโพสนี้โชคดีประสบความสำเร็จดั่งที่ตั้งใจกันทุกคนคะ ^^

1 จ้าง Fiverr ทำแอป ได้อย่างไรมีวิธี

2 ทำความรู้จักการหารายได้จาก AdMob

idea logo

สนใจต้องการเรียนรู้เพื่อให้ชีวิตดีขึ้นกว่าเมื่อวานกดติดตามช่องทางอื่นๆของขายไอเดียได้เลยค่ะ 

จะได้ไม่พลาดสาระดีๆ ที่ไอเดียจะนำมาเสริฟคุณในทุกๆวัน 

สนใจเข้าร่วมกลุ่ม ไอเดียแนะนำการหาเงินออนไลน์ ที่คุณควรรู้  >>คลิก

====================

ติดตามขายไอเดียได้ที่ Twitter >>คลิก

ติดตามขายไอเดียได้ที่ Facebook Page  >>คลิก

ติดตามช่องขายไอเดียพอดแคสต์ >> Podcast คลิก

ขายไอเดีย แหล่งรวมไอเดียคอนเทนต์ความรู้ออนไลน์ แชร์บทความนี้ให้คนที่คุณรักและหวังดีได้อ่านด้วยนะค่ะ กดแชร์ที่ปุ่มไอคอนด้านล่างนี้ได้เลย

13,455 Views จำนวนผู้เยี่ยมชม

7 Comments

Comments are closed