บล็อกดิต คืออะไร ใครเป็นเจ้าของ หาเงินได้ยังไง

บล็อกดิสหาเงินใครเป็นเจ้าของ
จุดประสงค์ในการทำเว็ปไซต์ขายไอเดีย ขึ้นมาเพื่อ แบ่งปันเรื่องราว การหาเงินออนไลน์ การทำงานออนไลน์ที่ได้เงินจริง เป็นการทำงานที่ยั่งยืนและถูกกฎหมาย จากประสบการณ์ตรงของไอเดียเองค่ะ คนทำงานฟรีแลนซ์ 

หลายคนคงจะได้ยิน หรือว่ารู้จักกับ แอพพิเคชั่นที่ชื่อว่า Blockdit (บล็อกดิต) ที่เป็นแอพคล้ายๆกับโซเชียวมีเดีย แต่จะโพสต์เกี่ยวกับสาระความรู้ บทความข่าวสาร หรือว่า How to ต่างๆ จะเน้นไปทาง เนื้อหาสาระความรู้ซะเป็นส่วนใหญ่

บทความในวันนี้ค่ะ ไอเดีย จะพาไปทำความรู้จักกับแอพ บล็อกดิต ว่าใครเป็นเจ้าของและเราจะหาเงิน สร้างรายได้จากบล็อกดิต ได้อย่างไรบ้าง อ่านให้จบนะค่ะ 

บล็อกดิต Blockdit คืออะไร

บล็อกดิต คือ แพลต์ฟอร์มออนไลน์ ที่ให้นักเขียนและนักอ่านมาเจอกัน เป็นแพลต์ฟอร์มที่รวบรวมสาระความรู้มากมาย ที่แตกต่างจากสื่อโซเชียวมีเดียอย่าง เฟสบุ๊ค และ ไอจีค่ะ ถ้าคุณได้ลองใช้งานแอพบล็อกดิต คุณจะรู้เลยว่าแอพนี้แตกต่างจากแอพโซเชียวมีเดียอื่นๆค่ะ 

>> วิธีการหาเงินออนไลน์จากการเขียนบทความ

บล็อกดิต Blockdit ใครเป็นเจ้าของ

แพลตฟอร์มคลังความรู้ที่มีให้เลือกเสพครบทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็น ข่าว บทความ วิดีโอ หรือ Podcast ก่อตั้งขึ้นในปี 2017 โดยคำว่า Blockdit จะมาจากคำว่า Block + Edit ดังนั้นเนื้อหาของบทความที่ลงจะเป็นแบบบล็อกๆ และเจ้าของแอพบล็อกดิตนั้นก็คือ ลงทุนแมน นั้นเองค่ะ 

วิธีการสร้างรายได้ หาเงินจากบล็อกดิต 

โดยแพลตฟอร์มนี้มีการสร้างรายได้ให้แก่ผู้ที่เข้ามาสร้างคอนเทนต์ทุกรูปแบบ โดยมีเงื่อนไขคือเพจของเราจะต้องมีผู้ติดตามครบ 1,000 คน ซึ่งไม่ต่างจากการหารายได้บนแพลตฟอร์มอื่นๆ โดยรายได้จาก Blockdit จะแบ่งออกเป็น 2 ทางได้แก่

1 ระบบดาว : ซึ่ง 1 ดาว สามารถตีออกมาเป็นเงิน 120-200 บาท โดยวัดจากยอดการมีส่วนร่วมของผู้ที่เข้ามาในเพจของเราไม่ว่าจะเป็นการกด Like, Comment หรือ Share ซึ่งระบบดาวจะมาพร้อมกับแถบพลังดาวสีน้ำเงินที่เราจะสามารถมองเห็นได้เพียงผู้เดียว หากแถบพลังดาวสีน้ำเงินเต็มภายใน 24 ชั่วโมง โพสต์ของเราจะได้รับดาว หรือ Starred Post แต่ถ้าหากเกิน 24 ชั่วโมงแถบนี้จะเปลี่ยนเป็นสีดำ โพสต์นั้นก็จะหมดสิทธิ์ในการได้ดาว

2 ระบบบีดีคอยน์และเพชร : บีดีคอยน์ คือ ไอเทมที่ใช้ในการผลิตเพชร ซึ่งเพชรคือรางวัลที่ผู้อ่านมีความประทับใจ ชื่นชอบและอยากสนับสนุนผู้ที่สร้างคอนเทนต์นั้นๆ โดยปัจจุบันอัตราการแปลบีดีคอยน์เพชรอยู่ที่ 1:1 เช่น ซื้อบีดีคอยน์จำนวน 95 บีดีคอยน์ จะแปลงเป็นเพชรให้แก่เจ้าของโพสต์ได้ 95 เม็ด ซึ่งเพชร 1 เม็ด สามารถตีออกมาเป็นเงินได้ 0.3 บาท

3 ส่วนเนื้อหาของบทความที่เราสามารถโพสต์ลงบน Blockdit ได้นั้น 90% จะต้องเขียนเองโดยที่ไม่คัดลอกจากที่อื่น และถ้าโพสต์เป็นประเภทบทความต้องมีข้อความอย่างน้อย 200 ตัวอักษร ส่วนเนื้อหาใดที่เป็นการเรียบเรียง เล่าเรื่อง วิเคราะห์ แสดงความคิดเห็น โดยอ้างอิงข้อมูลมาจากที่อื่นจะต้องให้เครดิตทุกครั้ง  ซึ่งเนื้อหาในการทำ Podcast และวิดีโอ ก็เช่นกัน แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องระวังเพิ่มเติมคือดนตรีที่ใช้ประกอบ หากติดลิขสิทธิ์จะไม่สามารถสร้างรายได้ให้แก่คอนเทนต์นั้นได้  ซึ่งดนตรีที่ใช้เราจะต้องสร้างขึ้นมาเองเท่านั้น

4 ก็ถือว่า Blockdit เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่ช่วยเปิดโลกทัศน์ของผู้ที่รักในการหาสาระความรู้ในยุคดิจิทัล ซึ่งนอกจากที่คุณจะรับบทเป็นผู้เสพแล้ว ยังสามารถผันตัวไปเป็นผู้สร้างได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการแชร์ความรู้ ประสบการณ์ รวมถึงสาระดีๆที่คิดว่าจะมีประโยชน์เพื่อเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจให้แก่ผู้ที่เข้ามาอ่านด้วยเช่นกัน และที่สำคัญยังได้ฝึกทักษะด้านการเขียน การพูด เพื่อต่อยอดและพัฒนาตนเองได้อีกในอนาคต

ตัวอย่างเพจ ที่มีผู้ติดตามมากและได้ติดดาว 

ดาวน์โหลดแอพได้ที่ Google Play

ดาวน์โหลดแอพได้ที่ App Store 

ซึ่งตอนนี้ทางแอพ บล็อกดิต ก็ได้มีการจัดกิจการให้ร่วมสนุกเพื่อชิงเงินรางวัลสูงถึง 176,000 บาท เพื่อนๆคนไหนสนใจก็อย่าลืมไปดาวน์โหลดแอพแล้วเขียนคอนเทนต์รีวิวตามเงื่อนไขของทางบล็อกดิตนะค่ะ รีวิวดีได้ตังนะ

และนี้ก็คือ บล็อกดิต Blockdit แอพโซเชียวสาระความรู้ของคนไทย ที่เราคนไทยด้วยกันก็น่าจะสนับสนุน แอพที่สร้างมาเพื่อคนไทย ยังไงเพื่อนๆ ก็ลองไปโหลดมาใช้งานกันดูนะค่ะ 

อ่านเพิ่มเติม

อยากเรียนรู้ เพื่อให้ชีวิตดีขึ้นกว่าเมื่อวาน กดติดตาม Facebook Page ไอเดียได้เลยค่ะ 

จะได้ไม่พลาดสาระดีๆ ที่ไอเดียจะนำมาเสริฟคุณในทุกๆวัน 

สนใจเข้าร่วมกลุ่ม แนะนำไอเดียเรื่องการเงินต่างๆ ที่คุณควรรู้  >>คลิก

====================

ติดตามขายไอเดียได้ที่ Facebook Page  >>คลิก

ติดตามช่องขายไอเดียพอดแคสต์ >> Podcast คลิก

ขายไอเดีย แหล่งรวมไอเดียคอนเทนต์ความรู้ออนไลน์ แชร์บทความนี้ให้คนที่คุณรักและหวังดีได้อ่านด้วยนะค่ะ กดแชร์ที่ปุ่มไอคอนด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

1,030 Views จำนวนผู้เยี่ยมชม