Threads คืออะไร จากทีมผู้สร้าง instagram ของใหม่ต้องไปดู!

แอป threads คืออะไรเล่นยังไง
ขายไอเดียแนะนำการบริหารเงินการทำอาชีพเสริมเพื่อนคู่คิดให้ชีวิตมีไอเดียและเติบโตไปด้วยกัน  Work,Life,Invest.

หลังจากที่ปล่อยแอปน้องใหม่อย่าง Threads (เธรดซ) ออกมาได้ไม่กี่ชั่วโมง ก็มีการดาว์นโหลดและสมัครใช้งานแล้วมากถึง 10 ล้านบัญชี สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าเจ้าแอป Threads คืออะไรและเล่นยังไง วันนี้ไอเดียจะพาไปดู 

สำนักงานข่าวต่างประเทศ รายงานว่า “แอพ Threads ดึงดูดการสมัครใช้งาน 10 ล้านครั้งในเจ็ดชั่วโมงแรกทางออนไลน์ Mark Zuckerberg CEO ของ Meta กล่าวเมื่อต้นวันพฤหัสบดีโดยต้องการให้แพลตฟอร์มใหม่นี้เป็นคู่แข่งที่ชัดเจนกับ บริษัท ของ Elon Musk” นั้นก็คือ Twitter

ภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากเปิดตัว Threads Kim Kardashian, Jennifer Lopez และ Shakira ก็เป็นหนึ่งในคนดังที่เข้าร่วมแพลตฟอร์ม Rep. Alexandria Ocasio-Cortez (DN.Y.) ซึ่งเคยวิจารณ์ Twitter ภายใต้การนำของ Elon Musk 

แอป Threads คืออะไร

แอป Threads คือ แพลตฟอร์มโซเชียวมีเดีย ที่มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กตั้งใจสร้างขึ้นมาเพื่อแข่งกับ Twitter เนื่องจากผู้ใช้งานส่วนใหญ่ไม่ชอบใจที่ Twitter มีเงื่อนไขและข้อจำกัดในการใช้งาน แอปนี้ดูคล้ายกับ Twitter อย่างมาก

แม้ว่านักพัฒนา Threads จะกระตือรือร้นที่จะแยกความแตกต่างจาก Twitter แต่แอปก็มีความคล้ายคลึงกันในการทำงานหลายประการ เช่นเดียวกับ Twitter Threads จะเน้นไปที่การโพสต์ข้อความ โดยจำกัดแต่ละข้อความไว้ที่ 500 อักขระ ผู้ใช้ยังสามารถแท็กกันและกันโดยใช้สัญลักษณ์ @ เช่นเดียวกับการตอบกลับและ “รีโพสต์” เธรด อย่างไรก็ตาม ไม่เหมือน Twitter ตรงที่ Threads เวอร์ชันปัจจุบันไม่มีฟังก์ชันข้อความโดยตรง

ข้อได้เปรียบในช่วงแรกของ Threads คือลิงก์ของแอปไปยัง Instagram ทำให้เข้าถึงได้ง่ายและมีฐานผู้ใช้ที่มีศักยภาพในตัว ผู้ใช้ Threads สามารถเข้าสู่ระบบได้ด้วยคลิกเดียวโดยใช้ข้อมูลประจำตัวของ Instagram และได้รับตัวเลือกทันทีให้ดำเนินการกับชื่อผู้ใช้ที่มีอยู่และติดตามบัญชีเดิมบางส่วนหรือทั้งหมด

วิธีใช้งานแอป Threads 

คุณต้องมีบัญชี Instagram เพื่อสมัครใช้ Threads จากนั้น คุณสามารถดาวน์โหลดแอป Threads สำหรับ iOS หรือ Android เพื่อตั้งค่าบัญชีของคุณ (เมตาบอกว่าคุณสามารถเข้าร่วม Threads ได้โดยตรงบนเว็บ แต่ดูเหมือนว่าจะยังใช้งานไม่ได้) คุณจะใช้ชื่อเดียวกันกับบัญชี Threads ของคุณเหมือนกับที่คุณทำบน Instagram

เมื่อคุณใช้แอพนี้เป็นครั้งแรก คุณจะได้รับตัวเลือกให้ติดตามบัญชีเดียวกับที่คุณติดตามบน Instagram ทั้งหมดโดยอัตโนมัติ หรือเลือกเพียงบางบัญชี 

ระบบดังกล่าวยังหมายความว่าเพื่อนและผู้ติดตาม Instagram ที่คุณมีอยู่จะไม่ติดตามคุณบน Threads(เธรด)โดยอัตโนมัติ คุณจะต้องสร้างกลุ่มผู้ชมใหม่อีกครั้ง

และอีกสิ่งหนึ่งที่ควรทราบ: เมื่อเปิดตัว Threads ไม่สามารถใช้งานได้ในยุโรป ซึ่งคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลของไอร์แลนด์เพิ่งลงโทษ Meta ด้วยค่าปรับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 1.3 พันล้านดอลลาร์สำหรับการละเมิดกฎความเป็นส่วนตัว Digital Markets Act ฉบับใหม่ของภูมิภาคยังทำให้การแบ่งปันข้อมูลและแนวทางปฏิบัติด้านความเป็นส่วนตัวของ Meta เป็นปัญหา

Threads ทำงานเหมือนกับ Twitter หรือไม่

Meta บอกเราว่า Threads ไม่ได้ โคลน Twitter  “Threads เป็นแอปใหม่ที่เน้นข้อความและบทสนทนา และวิธีที่เราคิดเกี่ยวกับสิ่งนี้คือเรากำลังสร้างแบบจำลองตามสิ่งที่ Instagram ทำสำหรับรูปภาพและวิดีโอ” 

Connor Hayes รองประธานผลิตภัณฑ์ Meta กล่าว

แต่ในหลายๆอย่างของ Threads ก็ทำงานเหมือนกับ Twitter ทุกประการ โดยมุ่งเน้นที่การสนทนาด้วยข้อความเป็นหลัก และโพสต์ของคุณที่เรียกว่า “เธรด” นั้นจำกัดไว้ที่ 500 อักขระต่อข้อความ คุณพูดถึงคนอื่นในเธรดโดยใช้สัญลักษณ์ @ หน้าชื่อผู้ใช้ และสามารถตอบกลับโพสต์ของคนอื่นได้ คุณยังสามารถอ้างอิงหรือรีทวีต  “รีโพสต์” — กระทู้ของคนอื่นได้ด้วยการคลิกปุ่ม 

Threads แตกต่างจาก Twitter ตรงที่ไม่มีฟังก์ชันแฮชแท็กหรือหัวข้อที่กำลังมาแรง และไม่มีวิธีแก้ไขเธรดเมื่อคุณโพสต์แล้ว

ฟีด Threads (เธรด)ทำงานอย่างไร

เมื่อคุณเปิดแอป Threads คุณจะเข้าสู่ฟีดของ Threads (เธรด) ซึ่งเป็นการผสมผสานของบัญชีที่คุณเลือกติดตามและสร้างคำแนะนำตามอัลกอริทึม บางคนที่อยู่ใน Threads อยู่แล้ว ได้แก่ นักร้องและนักแสดงชื่อดัง 

คุณจะเห็นหน้าฟีดของทุกคน ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้ติดตาม และไม่มีวิธีใดที่จะทำให้เธรดแสดงเฉพาะโพสต์จากบัญชีที่คุณเลือกติดตาม และไม่มีวิธีล้างหน้าจอหลักของเธรดจากคนที่คุณไม่ได้เลือก

นอกจากนี้ยังไม่มีวิธีใดที่จะทำให้ฟีดของคุณเรียงตามลำดับเวลา แต่จะจัดตามสิ่งที่อัลกอริทึมของเธรดคิดว่าคุณอาจพบว่าน่าสนใจ

โพสต์รูปภาพและวิดีโอไปยัง Threads ได้หรือไม่

คุณสามารถใส่รูปภาพและวิดีโอในThreads(เธรด)ได้ แต่จะไม่แสดงเป็นโพสต์บน Instagram หรือคลิปมือถือ คุณยังสามารถแชร์รูปภาพและวิดีโอ Instagram บน Reels ได้ แต่จะแสดงเป็นลิงก์ปกติ 

Threads ทำอะไรกับความเป็นส่วนตัวของฉัน

เช่นเดียวกับ Twitter บัญชี Thread จะเป็นแบบสาธารณะหรือแบบส่วนตัวก็ได้ ในโพสต์สาธารณะ คุณยังสามารถปรับกลุ่มที่สามารถตอบกลับทุกคน เฉพาะบัญชีที่คุณติดตามหรือเฉพาะบัญชีที่คุณกล่าวถึงในโพสต์

ต้องบอกว่า Threads นั้นต้องการข้อมูลส่วนตัวของคุณพอๆ กับ Instagram รวมถึงการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งของคุณและสิ่งที่คุณดูและทำในแอพ สมมติว่าเมื่อคุณลงชื่อสมัครใช้บัญชี Threads แล้ว Meta จะเข้าถึงทุกสิ่งที่ Facebook และ Instagram ได้เรียนรู้เกี่ยวกับคุณตลอดหลายปีที่ผ่านมา ทั้งในและนอกแอพ เพื่อกำหนดเป้าหมายโฆษณาและปรับแต่งประสบการณ์ของคุณ

Threads มีโฆษณาหรือไม่?

เมื่อเปิดตัว Threads จะไม่มีโฆษณา แต่อย่าคาดหวังว่ามันจะเป็นอย่างนั้น Meta ซึ่งสร้างรายได้ส่วนใหญ่จากการติดตามสิ่งที่ผู้ใช้ทำทางออนไลน์และใช้เพื่อกำหนดเป้าหมายพวกเขาด้วยโฆษณา กล่าวว่าอาจเปิดประตูสู่โฆษณาในอนาคต

Meta กล่าวว่ามีแผนที่จะทำให้ Threads เข้ากันได้กับโปรโตคอลอุตสาหกรรมที่เรียกว่า ActivityPub ซึ่งจะทำให้สามารถทำงานร่วมกับเครือข่ายโซเชียลมีเดียอื่น ๆ ที่กระจายไปทุกแอป เช่น Mastodon นั่นอาจเป็นการปฏิวัติอุตสาหกรรม แต่ Silicon Valley ยังไม่มีผลงานที่แน่ชัดเกี่ยวกับการทำให้สิ่งต่าง ๆ ทำงานร่วมกัน

สนใจต้องการดาวน์โหลดแอป Threads 

ดาว์นโหลดแอป Android

ดาว์นโหลดแอป IOS

สรุป 

หลังจากที่เราได้รู้กันไปแล้วว่าแอป Threads คืออะไรใช้งานยังไง เล่นยังไง ใครที่เป็นเน็ตไอดอลหรือต้องการโปรโมทสินค้าและบริการ ยังไงเราก็ต้องโหลดมาใช้งานกันค่ะ เพื่อตามกระแสโซเชียวจะได้ไม่พลาดโอกาสในการสร้างแบรนด์ สร้างตัวตน เขามีอะไรมาให้เราใช้ ก็ต้องตามๆเขาไปก่อน จะได้ไม่ตกเทรนด์ 

อ่านเพิ่มเติม

อ่านประวัติมาร์ค ซักเกอร์เบิก

มารู้จักกับ Meta

10 วิธีหาเงินออนไลน์หารายได้เสริมล่าสุด 

สนใจต้องการเรียนรู้เพื่อให้ชีวิตดีขึ้นกว่าเมื่อวานกดติดตามช่องทางอื่นๆของขายไอเดียได้เลยค่ะ 

จะได้ไม่พลาดสาระดีๆ ที่ไอเดียจะนำมาเสริฟคุณในทุกๆวัน 

สนใจเข้าร่วมกลุ่ม ไอเดียแนะนำการหาเงินออนไลน์ ที่คุณควรรู้  >>คลิก

====================

ติดตามขายไอเดียได้ที่ Twitter >>คลิก

ติดตามขายไอเดียได้ที่ Facebook Page  >>คลิก

ติดตามช่องขายไอเดียพอดแคสต์ >> Podcast คลิก

ขายไอเดีย แหล่งรวมไอเดียคอนเทนต์ความรู้ออนไลน์ แชร์บทความนี้ให้คนที่คุณรักและหวังดีได้อ่านด้วยนะค่ะ กดแชร์ที่ปุ่มไอคอนด้านล่างนี้ได้เลย

1,440 Views จำนวนผู้เยี่ยมชม