เครื่องดูดฝุ่นแบบไหนดี ยี่ห้อไหนใช้ดีที่สุดไปดูกัน

เครื่องดูดฝุ่นแบบไหนดี

ไอเดียแนะนำสินค้าแบบไหนดี ยี่ห้อไหนใช้ดีที่สุด โดยการค้นหาข้อมูลอย่างละเอียด และได้รวบรวมมาไว้ให้คุณได้เปรียบเทียบเพื่อการตัดสินใจก่อนเลือกซื้อ 

5 รุ่นฮิตเครื่องดูดฝุ่นรุ่นที่ดีที่สุด เงียบที่สุด แรงที่สุด ทั้งไร้สายและมีสาย เหมาะสำหรับใช้ในยุคปัจจุบัน

มาทำความรู้จักกับเครื่องดูดฝุ่นไร้สายให้มากขึ้นไปอีกนิด กว่าจะมาเป็นเครื่องมืออำนวยความสะดวกให้คุณได้ใช้ทำความสะอาดบ้านแบบไม่ต้องเปลืองแรงนั้นผ่านวิวัฒนาการอย่างไรกันบ้าง 

พร้อมแนะนำ 5 เครื่องดูดฝุ่นไร้สายที่กำลังฮิตติดลมบนทั้งในประเทศไทยและยังมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก จะมีข้อมูลอะไรบ้างเรามาดูกันเลย

รู้หรือไม่ : วิวัฒนาการของเครื่องดูดฝุ่น

ก่อนที่จะมาเป็นเครื่องดูดฝุ่นไร้สายเหมือนในปัจจุบัน เครื่องดูดฝุ่นผ่านวิวัฒนาการมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ปี ค.ศ.1869 นักประดิษฐ์ชาวชิคาโก ชื่อว่า Lves Mcgaffey ได้ทดลองประดิษฐ์เครื่องจักรกลที่ใช้สำหรับทำความสะอาดเป็นครั้งแรกที่ยังไม่มีกลไกอะไรซับซ้อนมากนัก แต่ก็ต้องนับว่าเป็นแรงบันดาลใจให้

นักประดิษฐ์รุ่นหลัง อย่าง John Thurman ที่เริ่มพัฒนาเครื่องกลนั้นให้ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงในการขับเคลื่อน และเขาได้ใช้เจ้าเครื่องดูดฝุ่นพลังมิเตอร์นี้เป็นเครื่องมือรับทำความสะอาดที่เปิดให้บริการถึงหน้าบ้านครั้งละ 4 เหรียญเลยทีเดียว นักประวัติศาสตร์บางกลุ่มนับว่าเครื่องดูดฝุ่นของ John เป็นเครื่องดูดฝุ่นเครื่องแรกของโลกที่ถูกจดสิทธิบัตรไว้ตั้งแต่ ค.ศ. 1899

ต่อมาเครื่องดูดฝุ่นมีการพัฒนาต่อเนื่องจากนักประดิษฐ์อีกหลายคนไม่ว่าจะเป็น Hubert Cecil Booth ที่พัฒนาเครื่องดูดฝุ่นให้มีท่อดูดนำสิ่งสกปรกไปสู่แต่ละพื้นที่ที่จะทำความสะอาดได้ แต่ยังคงมีขนาดใหญ่ เสียงดังอยู่ จึงยังไม่ค่อยประสบความสำเร็จในด้านการค้ามากนัก 

นอกจากนี้ยังมีนักประดิษฐ์ที่เริ่มพัฒนาเครื่องดูดฝุ่นกลไกธรรมดานี้ให้สามารถขับเคลื่อนได้โดยใช้ไฟฟ้า เขาคือ James Spangler พนักงานทำความสะอาดที่ห้าง Ohin ที่คิดค้นการทำความโดยที่ไม่ต้องโดนฝุ่นให้เสียสุขภาพด้วยการประดิษฐ์ขึ้นมาเองง่าย ๆ โดยใช้พัดลมและหมอนในการกรองฝุ่น ต่อมาเขาก็ได้หาทางประดิษฐ์เครื่องดูดฝุ่นแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่เคลื่อนที่ง่าย พกพาสะดวก จนได้เป็นเจ้าของสิทธิบัตรเครื่องดูดฝุ่นระบบอิเล็กทรอนิกส์เจ้าแรกของโลก

ประเภทของเครื่องดูดฝุ่น

เครื่องดูดฝุ่นในปัจจุบันมีให้เลือกมากมายหลายแบบ แต่ละประเภทก็จะมีการใช้งานที่แตกต่างกัน คุณจำเป็นที่จะต้องศึกษารายละเอียดก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ ยิ่งเป็นการใช้เฉพาะสถานที่ด้วยแล้ว จึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องรู้ความสามารถของเครื่องที่ต้องการที่จะซื้อเสียก่อน ประเภทของเครื่องดูดฝุ่นในปัจจุบัน มีดังนี้ คือ

1. เครื่องดูดฝุ่นแบบเครื่องดูดสุญญากาศ

เป็นเครื่องดูดฝุ่นที่มีขนาดกะทัดรัด มีถุงผ้าเก็บฝุ่นอยู่ด้านใน เป็นเครื่องดูดฝุ่นที่พบเจอมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ไหน เพราะมีความสามารถในการทำความสะอาดพื้นที่กว้าง ๆ ได้ เหมาะสำหรับการดูดทำความสะอาดตามซอกมุมต่าง ๆ

2. เครื่องดูดฝุ่นแบบสุญญากาศตรง

เครื่องดูดฝุ่นชนิดนี้ฮิตในแทบยุโรป เพราะมีความสามารถในการทำความสะอาดพรมได้อย่างสะอาดหมดจด แต่ตัวเครื่องจะมีขนาดใหญ่กว่าเครื่องดูดฝุ่นที่ใช้ทำความสะอาดทั่วไป เคลื่อนย้ายลำบาก และยังมีเสียงดังรบกวนอยู่มากเลยทีเดียว

3. เครื่องดูดฝุ่นสำหรับดูดของเหลว

นับว่าเป็นเครื่องดูดฝุ่นรูปแบบใหม่ที่น่าสนใจมากในตอนนี้ เพราะสามารถดูดทำความสะอาดในบริเวณที่มีน้ำหรือของเหลวได้ เหมาะกับการใช้งานในโรงงาน ร้านอาหาร หรือพื้นที่อื่นที่มีขยะเปียก คราบน้ำที่ต้องกำจัดออก นอกจากกำจัดแล้วบางรุ่นยังมีฟังก์ชันการฉีดน้ำ และการเป่าแห้งมาด้วย

4. เครื่องดูดฝุ่นมือถือ

กำลังเป็นที่นิยมเลยกับเครื่องดูดฝุ่นมือถือ ที่ออกแบบมาให้มีขนาดเล็กลง และพกพาได้สะดวก บางรุ่นเป็นเครื่องดูดฝุ่นไร้สายที่จะเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานให้กับคุณมากยิ่งขึ้น แต่เครื่องดูดฝุ่นมือถือนี้ค่อนข้างจะมีข้อจำกัดในด้านของพื้นที่ เพราะจะไม่สามารถดูดทำความสะอาดพื้นที่กว้าง หรือขยะชิ้นใหญ่ ๆ ได้ แต่ยังเหมาะกับการใช้งานในบ้านอยู่

5. เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์

ตัวนี้กำลังได้รับความสนใจ เพราะคุณไม่ต้องเสียเวลาทำความสะอาดเอง แต่คุณสามารถเปิดเจ้าเครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์นี้ให้ทำงานด้วยตัวเองได้เลย เพราะมีกลไกที่ออกแบบมาเพื่อความสะดวกสบาย มีระบบเซนเซอร์อัตโนมัติที่จะหมุนไปตามทิศทางที่คุณต้องการทำความสะอาดได้ เหมาะกับบ้าน หอพัก คอนโด ฟังก์ชันมีหลากหลาย รวมทั้งราคาที่คุณสามารถเปรียบเทียบได้ก่อนตัดสินใจซื้อ

เครื่องดูดฝุ่นแบบไหน “ดีที่สุด” ขึ้นอยู่กับความต้องการและความชอบเฉพาะของแต่ละบุคคล เครื่องดูดฝุ่นรุ่นต่างๆ มีความโดดเด่นในด้านต่างๆ เช่น ประสิทธิภาพการทำความสะอาด ความคล่องแคล่ว ความทนทาน และคุณสมบัติเพิ่มเติม 

ต่อไปนี้คือตัวเลือกยอดนิยมบางส่วนที่ถือว่าดีที่สุด:

เครื่องดูดฝุ่นแบบไหนดี ยี่ห้อไหนใช้ดีที่สุด

1 Dyson V11 Absolute

เครื่องดูดฝุ่นแบบแท่งไร้สายนี้เป็นที่รู้จักในด้านการดูดที่ทรงพลัง ความสามารถรอบด้าน และคุณสมบัติขั้นสูง เช่น การควบคุมการดูดอัจฉริยะ ให้ประสิทธิภาพการทำความสะอาดที่ยอดเยี่ยมบนพื้นผิวต่างๆ และมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนาน

2 Miele Complete C3 Marin 

Miele มีชื่อเสียงในด้านเครื่องดูดฝุ่นคุณภาพสูง และ Complete C3 Marin ก็ไม่มีข้อยกเว้น มีแรงดูดสูง การกรองที่ยอดเยี่ยม และอุปกรณ์เสริมมากมาย เป็นที่นิยมโดยเฉพาะในด้านความทนทานและการทำความสะอาดอย่างมีประสิทธิภาพทั้งบนพรมและพื้นแข็ง

3 Shark Navigator Lift-Away Professional

เครื่องดูดฝุ่นตั้งตรงนี้เป็นที่รู้จักในด้านการดูดที่แข็งแกร่ง ความสามารถรอบด้าน และคุณสมบัติการยกออกที่ช่วยให้คุณถอดกระป๋องออกเพื่อทำความสะอาดได้ง่ายขึ้นในพื้นที่จำกัด ให้ประสิทธิภาพที่ดีบนพื้นผิวต่างๆ และมีแผ่นกรอง HEPA สำหรับดักจับสารก่อภูมิแพ้

4 iRobot Roomba i7+

หากคุณชอบหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Roomba i7+ เป็นที่ยอมรับอย่างสูง มีการทำแผนที่อัจฉริยะ ฟังก์ชันการล้างข้อมูลด้วยตนเอง และการดูดที่แรง สามารถนำทางและทำความสะอาดบ้านของคุณโดยอัตโนมัติและเข้ากันได้กับระบบควบคุมด้วยเสียงเช่น Alexa และ Google Assistant

5 Hoover WindTunnel T-Series

สำหรับตัวเลือกที่เหมาะสม WindTunnel T-Series ให้ประสิทธิภาพที่มั่นคงบนพรม มีการดูดที่แข็งแกร่ง แผ่นกรอง HEPA และการออกแบบที่มีน้ำหนักเบาทำให้เคลื่อนย้ายได้ง่าย

อย่าลืมพิจารณาปัจจัยต่างๆ เช่น แผนผังบ้าน ประเภทพื้น สัตว์เลี้ยง และพื้นที่ ที่ต้องการทำความสะอาด 

ทำความรู้จักกับเครื่องดูดฝุ่นไร้สายประเภทหุ่นยนต์

นอกจากมีเครื่องดูดฝุ่นไร้สายแล้ว ตอนนี้ยังมีนวัตกรรมทำความสะอาดแบบใหม่ กับเครื่องดูดฝุ่นไร้สายอัตโนมัติ ที่จะเข้ามาช่วยให้คุณไม่ต้องออกแรงในการทำความสะอาดเลย เพียงแค่เปิดสวิตช์แล้วปล่อยให้มันทำงานด้วยตัวเอง 

เครื่องดูดฝุ่นประเภทนี้จะมีความสามารถในการทำความสะอาดพื้นเรียบ มีระบบเซนเซอร์ที่จะช่วยในการเคลื่อนที่ของมัน หากชนสิ่งของภายในบ้านมันก็จะมีความสามารถในการเปลี่ยนทิศทางได้เอง ไม่มีเสียงรบกวน บางรุ่นสามารถตั้งระบบบังคับทิศทางจากสมาร์ตโฟนได้อีกด้วย

ข้อดีของเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย

แน่นอนว่าเครื่องดูดฝุ่นไร้สายต้องมีความสะดวกสบายในการใช้งานมากกว่าเครื่องดูดฝุ่นที่มีสายอยู่แล้ว คุณสามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นไร้สายตามพื้นที่ที่ต้องการได้ ไม่ว่าจะเป็นส่วนไหน ชิ้นไหนของบ้าน เช่น ผ้าม่าน โดยผ้าม่านนับเป็นอีกที่หนึ่งที่มีฝุ่นเกาะจับอยู่เป็นจำนวนมาก เครื่องดูดฝุ่นไร้สายสามารถใช้งานกับผ้าม่านได้เป็นอย่างดี หรืออยากที่จะทำความสะอาดฝ้าหรือเพดาน ก็สามารถทำได้อย่างสะดวกสบาย 

เครื่องดูดฝุ่นไร้สายยังสามารถช่วยหาสิ่งของชิ้นเล็ก เช่น ต่างหู แหวน ได้อีกด้วย เครื่องดูดฝุ่นไร้สายยังสามารถถอดออกมาเพื่อทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายมากๆ ทำให้การทำความสะอาดบ้านของคุณง่ายขึ้นกว่าเดิมเป็นเท่าตัว เครื่องดูดฝุ่นไร้สายเป็นตัวช่วยที่ดีในการกำจัดไรฝุ่น กำจัดมลพิษ และอนุภาคเล็ก ๆ ต้นเหตุของภูมิแพ้ที่แฝงในที่นอน โซฟา ทำให้คุณใช้ชีวิตในบ้านได้อย่างมีความสุขมากขึ้น

ข้อเสียของเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย

ถึงเครื่องดูดฝุ่นไร้สายจะช่วยอำนวยความสะดวกในการทำความสะอาดของคุณมากเพียงใด แต่ก็ยังมีข้อเสียที่คุณต้องรู้ คือ การทำงานของเครื่องดูดฝุ่นไร้สายจะทำงานผ่านแบตเตอรี่ซึ่งมีวันหมดอายุและเสื่อมสภาพไป 

ยิ่งอายุการใช้งานนานยิ่งต้องทำการชาร์จแบตบ่อยขึ้น การเปลี่ยนแบตสามารถทำได้ หากว่าเครื่องดูดฝุ่นไร้สายรุ่นนั้น ๆ สามารถหาซื้อได้อยู่ในท้องตลาด

สนใจเช็คราคาเครื่องดูดฝุ่นได้ที่ Shopee

สนใจเช็คราคาเครื่องดูดฝุ่นได้ที่ Lazada

และนี้ก็คือ 5 เครื่องดูดฝุ่นแบบไหนดี ยี่ห้อไหนใช้ดีที่สุด ที่ไอเดียได้นำมาฝากคุณผู้อ่านในวันนี้ค่ะ 

488 Views จำนวนผู้เยี่ยมชม