ถามตัวเอง 3 คำถามจาก Steve Jobs ถ้าวันนี้คุณรู้สึกไม่โอเค

3คำถามจากstep

สำหรับคุณผู้อ่านท่านใดที่รู้สึกว่าชีวิตของตัวเองยังไม่โอเค ยังไม่มีความสุขอย่างที่เราอยากจะให้เป็น ลองมาตั้งคำถาม ถามตัวเองด้วยคำแนะนำจาก สตีฟ จ๊อป กันดีกว่าค่ะ 

หกปีก่อนที่เขาจะเสียชีวิตก่อนวัยอันควร สตีฟ จ็อบส์ ได้กล่าวคำแนะนำนี้ว่า

“เวลาของคุณมีจำกัด ดังนั้นอย่าเสียเวลาไปกับชีวิตของคนอื่น”

Your time is limited, so don’t waste it living someone else’s life.

ผู้ร่วมก่อตั้งของ Apple ได้กล่าวถ้อยคำเหล่านี้ให้กับนักศึกษาจบใหม่ของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดในปี 2548 ก่อนเริ่มงานไม่นาน สตีฟ จ็อบส์ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งตับอ่อนและมีเวลาให้มีชีวิตอยู่ได้อีก 3-6 เดือน

การเผชิญหน้ากับความตายของตัวเองทำให้เขาให้ความสำคัญของการใช้ชีวิตที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และนั่นคือข้อความที่เขาส่งต่อไปยังบัณฑิตใหม่…และคนทั่วโลกที่เฝ้าดูอยู่

3 คำถามที่คุณควรถามตัวเอง หากรู้สึกว่าชีวิตไม่มีความสุข

ข้อความของ สตีฟ จ็อบส์ ทำให้เรามีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องขบคิดเกี่ยวกับสิ่งที่สำคัญจริงๆ ในชีวิตของเรา และจนถึงทุกวันนี้ เมื่อใดก็ตามที่ดูคำปราศรัยรับปริญญา มันทำให้เราต้องมองกระจกและถามตัวเองด้วยคำถามที่ทรงพลังและได้รับแรงบันดาลใจจากการทำงาน ซึ่งหวังว่าคุณจะถามตัวเอง…

1. ฉันกำลังใช้ชีวิตที่ฉันต้องการและทำงานที่ฉันอยากทำหรือไม่?

เมื่อต้องเผชิญกับความตายที่ใกล้เข้ามาถึงของเขา บางอย่างที่ทรงพลังได้เปลี่ยนไปในตัว สตีฟ จ็อบส์ เขาเริ่มใช้ชีวิตแต่ละวันราวกับว่ามันเป็นวันสุดท้ายของเขา เพราะมันอาจจะเป็นอย่างนั้นก็ได้! การนึกถึงเวลาจำกัดที่คุณและฉันเหลืออยู่บนโลกนี้ไม่ได้หมายถึงการตกต่ำ ตรงกันข้าม มันให้อำนาจเราได้ใช้เวลาอันมีค่านั้นอย่างมีความหมายมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

สตีฟ จ็อบส์ เรียกการเผชิญหน้ากับความตายว่า

 "เป็นเครื่องมือที่สำคัญที่สุดที่ฉันเคยพบเพื่อช่วยให้ฉันตัดสินใจเรื่องสำคัญๆ ในชีวิตได้" 

เขากล่าวว่าเกือบทุกอย่าง — ความกลัว ความล้มเหลว และความภาคภูมิใจของเรา —

"ร่วงโรยไปเมื่อเผชิญกับความตาย เหลือเพียงสิ่งที่สำคัญจริงๆ"

2. ถ้าวันนี้เป็นวันสุดท้ายของชีวิต ฉันจะทำสิ่งที่กำลังจะทำในวันนี้หรือไม่?

นี่เป็นคำถามที่ สตีฟ จ็อบส์บอกว่าเขาถามตัวเองทุกวัน – ขณะที่ยืนอยู่หน้ากระจก – หลังจากได้รับการวินิจฉัยว่าป่วยระยะสุดท้าย

Steve Jobs กล่าวว่า “เมื่อใดก็ตามที่คำตอบคือ ‘ไม่’ ติดต่อกันหลายวันเกินไป ฉันรู้ว่าฉันต้องเปลี่ยนแปลงบางอย่าง” ถ้าฉันถามตัวเองด้วยคำถามเดิมๆ ทุกวันในช่วงชีวิตและอาชีพการงานของฉัน คำตอบก็คือ “ใช่!” ฉันพูดแบบนี้เพราะฉันกำลังทำในสิ่งที่ฉันได้รับเรียกให้ทำและฉันก็ทำตามเป้าหมายของฉัน

ขอให้คุณทำเช่นเดียวกัน เต็มใจที่จะเผชิญหน้ากับตัวเองและถามคำถามเดียวกันนี้เมื่อคุณเริ่มต้นวันใหม่ ให้ความสนใจกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณตรวจสอบความรู้สึกของคุณ หากคุณซื่อสัตย์ต่อตัวเอง อาจเป็นเรื่องน่ากลัวที่จะยอมรับว่าคุณไม่ได้ใช้ชีวิตอย่างที่คุณต้องการ แต่นั่นเป็นวิธีเดียวที่จะมุ่งสู่การแสวงหาสิ่งใหม่ ซึ่งอาจเป็นอาชีพที่แท้จริงของคุณ

3. ฉันกำลังทำในสิ่งที่ฉันรักหรือไม่?

ดังที่ Steve Jobs อธิบายไว้ว่า การใช้ชีวิตของคนอื่นคือการสูญเสียชีวิตของคุณเอง แต่เขากระตุ้นให้คุณค้นหาบทบาทที่คุณต้องการเติมเต็มให้กับชีวิตของคุณเอง

คุณต้องค้นหาสิ่งที่คุณรัก… งานของคุณจะเติมเต็มชีวิตส่วนใหญ่ของคุณ และวิธีเดียวที่จะพึงพอใจอย่างแท้จริงคือ ทำในสิ่งที่คุณเชื่อว่าเป็นงานที่รู้สึกดีและมีความสุข และวิธีเดียวที่จะทำผลงานได้ดีคือ การรักในสิ่งที่คุณทำ

การทำสิ่งที่เรารักทำให้เรามีจุดมุ่งหมาย ซึ่งกระตุ้นต่อแรงผลักดันในการตื่นนอนในตอนเช้า และในคำพูดของ Warren Buffett ที่ว่า “เต้นไปทำงาน” งานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Harvard Business Review สรุปว่า การจะมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่และมีความสุข ผู้คนต้องรู้สึกว่างานของพวกเขามีความสำคัญ และการมีส่วนร่วมของพวกเขาช่วยให้บรรลุสิ่งที่สำคัญในชีวิตและการทำงาน

เมื่อผู้คนพบจุดมุ่งหมายในการทำงาน และพวกเขารักในสิ่งที่พวกเขาทำ ไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่มความสุขให้กับบุคคล ปิดท้ายด้วยความหวัง หากคุณไม่รู้ว่าคุณชอบทำอะไร ขอแนะนำให้ลองถามคำถามและหาคำตอบของคุณเอง เพื่อค้นหาว่าคุณควรจะทำอะไร อย่าเพิ่งเชื่อคำพูดของ Steve Jobs แต่แค่อยากให้คุณลองทำตามคำแนะนำเกี่ยวกับ 3 คำถามนี้ดูก่อนนั้นเองค่ะ 

อ้างอิง:ไอเดีย1

และถ้าหากว่าคุณผู้อ่านรู้สึกว่า 3 คำถามนี้มีประโยชน์ ในการหาคำตอบเพื่อใช้ชีวิตให้มีความสุขอย่างที่ต้องการแล้ว ก็อย่าลืมถามตัวเองและหาคำตอบอย่างซื่อสัตย์กับตัวเองด้วยนะค่ะ เป็นกำลังใจให้ทุกคนหาความสุขของตัวเองให้เจอจาก ขายไอเดียค่ะ 

อ่านเพิ่มเติม

==============================

และถ้าหากคุณกำลังมองหาวิธีการหาเงิน ไอเดียต่างๆในการทำงานและการเงิน กดเข้าร่วมและติดตาม Facbook Page ขายไอเดียได้เลยค่ะ 

สนใจเข้าร่วมกลุ่ม แนะนำไอเดียการหาเงิน >> >>คลิก

ติดตามขายไอเดียอีกหนึ่งช่องทางได้ที่ Facebook >> >>คลิก

ขายไอเดียพอดแคสต์

ติดตามช่องทางขายไอเดียพอดแคสต์ >> Podcast คลิก

ขายไอเดีย แหล่งรวมไอเดียคอนเทนต์ความรู้ออนไลน์ แชร์บทความนี้ให้คนที่คุณรักและหวังดีได้อ่านด้วยนะค่ะ กดแชร์ที่ปุ่มไอคอนด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

1,076 Views จำนวนผู้เยี่ยมชม