เจาะลึก ลงทุนด้วย DCA คืออะไร ลงทุนน้อยสร้างเงินล้าน

เจาะลึก การลงทุนด้วย DCA คืออะไร
ขายไอเดียแนะนำการบริหารเงินการทำอาชีพเสริมเพื่อนคู่คิดให้ชีวิตมีไอเดียและเติบโตไปด้วยกัน  Work,Life,Invest.

หากคุณสนใจเรื่องการลงทุน อยากมีเงินล้าน และต้นทุนน้อย คุณต้องไม่พลาดที่จะลงทุนด้วย DCA สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่า DCA คืออะไร บทความนี้ไอเดียจะพาคุณไปทำความรู้จักกันอย่างเจาะลึก พร้อมแนะนำธนาคารในการลงทุน DCA ไปดูกันเลยค่ะ

การลงทุน DCA คืออะไร? 

DCA (Dollar-Cost Averaging) หลายคนจะรู้จักกันในชื่อของ “การลงทุนแบบถัวเฉลี่ย” คือ การลงทุนแบบทยอยลงทุนเป็นงวดๆ ในช่วงระยะเวลาหนึ่งด้วยจำนวนเงินเท่าๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นหุ้น กองทุน หรือสินทรัพย์ต่างๆ เพื่อคาดหวังว่ามูลค่าของสินทรัพย์ดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นในช่วงเวลาที่ต้องการ โดยไม่สนใจความผันผวนของมูลค่าระหว่างทาง

การลงทุนแบบ DCA จะให้ความสำคัญกับความสม่ำเสมอในระยะยาวมากกว่าผลตอบแทนในระยะสั้น ทำให้เหมาะกับนักลงทุนมือใหม่ที่เพิ่งศึกษาการลงทุน ผู้ที่มีเงินทุนน้อยและนักลงทุนที่ไม่มีเวลาเก็บข้อมูลการลงทุนมากนัก

การเลือกกองทุนที่เหมาะกับการ DCA

วางเป้าหมายในการลงทุนก่อนเลือกกองทุน สิ่งนี้เปรียบเสมือนพื้นฐานที่คุณต้องเจอจากทุกคำแนะนำในการลงทุน การลงทุนแบบไร้เป้าหมายมีโอกาสทำให้คุณมองไม่เห็นหนทางการซื้อ-ขาย รวมถึงการจัดการกองทุนต่างๆ ในระยะยาว ดังนั้นผู้ลงทุนควรตั้งเป้าหมายอย่างเหมาะสม ทั้งในส่วนของเงิน ระยะเวลา และผลตอบแทนที่คาดหวัง

ลงทุนให้เหมาะกับความเสี่ยงที่คุณรับได้ ทุกการลงทุนมักมีความเสี่ยงตามมา ซึ่งกองทุนแต่ละกองก็จะมีการระบุความเสี่ยงไว้ที่หนังสือชี้ชวนของตัวกองทุนนั้นๆ คุณควรเลือกกองทุนที่อยู่ในระดับความเสี่ยงที่คุณรับได้เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของคุณมากจนเกินไป สำหรับผู้ที่ยังทราบถึงความเสี่ยงที่รับได้ ขอแนะนำให้ทำการประเมินความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

เลือกกองทุนที่มีแนวโน้มเติบโตระยะยาว DCA คือเทคนิคการลงทุนที่เป็นการซื้อไปเรื่อยๆ ด้วยจำนวนเงินที่เท่าๆ กันในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ดังนั้นถ้ากองทุนที่คุณเลือกเป็นกองทุนที่มีความผันผวนสูงหรือมีแนวโน้มเติบโตแค่ในช่วงเวลาสั้นๆ การ DCA ก็อาจให้ผลตอบแทนไม่คุ้มค่าเท่าที่ควร

เปรียบเทียบผลการดำเนินงานของกองทุน เมื่อคัดสรรกองทุนมาได้แล้ว ควรเปรียบเทียบผลการดำเนินงานและแนวโน้มความเป็นไปได้ในอนาคตรวมกับเทรนด์ต่างๆ เนื่องจากเป็นสิ่งที่เราจะลงทุนในระยะยาว

อย่าลืมกระจายการลงทุน แม้ DCA จะเป็นการลงทุนระยะยาว แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องซื้อกองทุนเพียงกองทุนเดียว ทางที่ดีควรศึกษาและกระจายการลงทุนหลายๆ แบบเพื่อกระจายความเสี่ยงและเพิ่มความเป็นไปได้ที่จะได้รับผลตอบแทนมากขึ้น

คุณรู้หรือไม่ ว่าการทยอยลงทุนแบบ DCA ด้วยเงินหลักพันต่อเดือน ก็สามารถทำให้เรามีเงินเก็บหลักล้านได้นะ มาเริ่มกันเลย !!

>> ตัวอย่างแม่บ้านเงินล้านจากการลงทุน DCA

DCA 101 : การลงทุนแบบ DCA ถึงรายได้น้อย แต่สร้างความมั่งคั่งระยะยาวได้

DCA หรือ Dollar-Cost Averaging เป็นการทยอยการลงทุนเป็นงวดๆ ด้วยเงินจำนวนเท่าๆ กัน โดยไม่สนใจว่าในเวลานั้นราคาของสินทรัพย์จะเป็นเท่าไร

จะเป็นการลงแบบทยอยลงทุน เพื่อเพิ่มปริมาณของสินทรัพย์ให้มากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อคาดหวังผลตอบแทนในระยะยาว

DCA สร้างเงินล้าน ได้ด้วยเงินลงทุนเพียงหลักพัน

เนื่องจากเป็นการทยอยลงทุนทุกๆ เดือนด้วยเงินหลักพัน ทำให้มีโอกาสงอกเงยเป็นเงินหลักล้านได้

สมมติว่า เราทยอยลงทุนเดือนละ 5,000 บาททุกเดือน ในกองทุนที่ให้ผลตอบแทนประมาณ 10% ต่อปี เมื่อครบปีเราก็จะมีเงินทั้งหมดอยู่ที่ประมาณ 66,000 บาท เมื่อผ่านไป 5 ปี เงินลงทุนของเราก็จะทบกันไปเรื่อยๆ จนเรามีเงินทั้งหมดประมาณ 400,000 บาท จนสุดท้ายเมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 10 ปี เราก็จะมีเงินทั้งหมดประมาณ 1,000,000 บาท ในที่สุด

3 ข้อดี จากการเฉลี่ยลงทุนแบบ DCA

1. ข้อดีแรก “ดีที่มีวินัย”

ด้วยความที่ DCA เป็นการทยอยลงทุนใน “ทุกเดือน” จึงเป็นวิธีการที่ช่วยสร้างวินัยทางการลงทุนของเราได้เป็นอย่างดี

2. ข้อดีที่สอง “ดีที่ราคา”

เพราะวิธีนี้จะช่วยให้เรามีโอกาสลงทุนในช่วงที่สินทรัพย์มีราคาลดลง ทำให้เราสามารถสะสมการหน่วยลงทุนได้ในจำนวนที่มากขึ้น โดยไม่เสียสภาพคล่องทางการเงินในแต่ละเดือน

3. ข้อดีที่สาม “ดีที่มีเวลาไปทำอย่างอื่น”

ทำให้เราไม่ต้องคอยจับจังหวะการลงทุนด้วยตัวเอง เพราะเราไม่ได้โฟกัสที่ราคาของสินทรัพย์แต่เราลงทุนต่อเนื่องทุกเดือนเพื่อสร้างความมั่งคั่งในระยะยาว

ทั้งนี้ การลงทุนทุกๆเดือน ก็อาจจะทำให้เราเจอกับความผันผวนในช่วงที่ราคาของสินทรัพย์พุ่งสูงขึ้นได้ แต่ถ้าเทียบกับข้อดีของวิธีการนี้ที่ทำให้มนุษย์เงินเดือนอย่างพวกเรา สามารถลงทุนได้ง่ายและต่อเนื่อง ก็ถือว่าวิธีนี้เป็นวิธีการลงทุนที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

แนะนำการลงทุนที่ครอบคลุมจักรวาล Innovest X

ลงทุน-innovest-x

ลงทุน DCA ธนาคารไหนดี

1.DCA ธนาคารไทยพาณิชย์

หุ้นเล็ก หุ้นใหญ่ ก็ออมได้ด้วย SCBS DCA 

เริ่มต้นที่ 2,000 บาท 

>> สนใจข้อมูลเพิ่มเติมคลิก

2.DCA ธนาคารกสิกร

ส่วนใครที่อยากดูรายละเอียดแผนการลงทุนของเราอีกครั้ง หรืออยากจะทำการยกเลิกแผนการลงทุนของเรา ก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดและทำการยกเลิกแผนการลงทุนทางเว็บไซต์  “K-Cyber Invest”  ได้เลย 

>> สนใจข้อมูลเพิ่มเติมคลิก

3.DCA ธนาคารกรุงเทพ

บริการ DCA คืออะไร เป็นบริการที่จะช่วยให้คุณสามารถซื้อหน่วยลงทุนกองทุนเปิดด้วยจำนวนเงินเท่าๆ กันเป็นประจำทุกเดือนอย่างสม่ำเสมอ โดยธนาคารจะหักเงินจากบัญชีเงินฝากสะสมทรัพย์/บัญชีบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพของคุณตามที่คุณกำหนด เพื่อซื้อหน่วยลงทุนกองทุนเปิดที่คุณเลือกไว้

>> สนใจข้อมูลเพิ่มเติมคลิก

สรุป

การลงทุนแบบ DCA เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการลงทุนที่เหมาะกับนักลงทุนมือใหม่เป็นอย่างมาก เนื่องจากต้องการเพียงความรู้พื้นฐาน ยังไม่ต้องจับจังหวะตลาดเก่งก็สามารถลงทุนได้ อีกทั้งยังใช้เงินลงทุนเริ่มต้นต่ำอีกด้วย

ต้องการเงินด่วน!

สมัครพรอมิส

สมัครขอสินเชื่อกับ พรอมิส

อ่านเพิ่มเติม

>> หาหนังสือดีๆสักเล่มอ่านเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม

สนใจต้องการเรียนรู้เพื่อให้ชีวิตดีขึ้นกว่าเมื่อวานกดติดตามช่องทางอื่นๆของขายไอเดียได้เลยค่ะ 

จะได้ไม่พลาดสาระดีๆ ที่ไอเดียจะนำมาเสริฟคุณในทุกๆวัน 

สนใจเข้าร่วมกลุ่ม ไอเดียแนะนำการหาเงินออนไลน์ ที่คุณควรรู้  >>คลิก

====================

ติดตามขายไอเดียได้ที่ Twitter >>คลิก

ติดตามขายไอเดียได้ที่ Facebook Page  >>คลิก

ติดตามช่องขายไอเดียพอดแคสต์ >> Podcast คลิก

ขายไอเดีย แหล่งรวมไอเดียคอนเทนต์ความรู้ออนไลน์ แชร์บทความนี้ให้คนที่คุณรักและหวังดีได้อ่านด้วยนะค่ะ กดแชร์ที่ปุ่มไอคอนด้านล่างนี้ได้เลย

563 Views จำนวนผู้เยี่ยมชม