อยากรวย แต่ยังจนอยู่ 8 สิ่งที่คุณไม่ควรทำ [แนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ]

อยากรวย รายได้คนไทย

ลองมาดูรายได้ต่อหัวของคนไทยในปี 2566 กันดีกว่าค่ะว่าตรงกับรายได้ของคุณหรือเปล่า หรือว่าคุณมีมากกว่ารายได้โดยรวมของคนไทย ดูสิว่า คนไทยส่วนใหญ่รวยขึ้น หรือจนลง ไปดูกันค่ะ 

รายได้ของคนไทย 2566

จากรายงานของ สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) แถลงตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศไทย (GDP) “รายได้ต่อหัว” ของคนไทย ในปี 2566 และรายได้ต่อหัว ของคนไทยในปี 2566 สศช. ประเมินว่า จะปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากปี 2565 ตามการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ที่กำลังมีแนวโน้มขยายตัวได้ดีต่อเนื่องหลังจากผ่านช่วงวิกฤตมาในช่วง 2-3 ปีก่อนหน้านี้ โดยตัวเลขล่าสุดของรายได้ต่อหัว มีรายละเอียดดังนี้ค่ะ

รายได้ต่อหัวคนไทย 2566

  • ปี 2565 รายได้ต่อหัวคนไทย อยู่ที่ 248,677.2 บาทต่อคนต่อปี
  • ปี 2566 รายได้ต่อหัวคนไทย อยู่ที่ 262,633.3 บาทต่อคนต่อปี (ประมาณการ)

ซึ่งไอเดียมองว่า ถ้าหากรายได้ต่อหัวของคนไทยอยู่ที่ราวๆ 270,000 บาทต่อปี เท่ากับว่ามีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนเท่ากับ (270,000/12 = 22,500) คงเป็นรายได้ของคนเมือง หรือคนที่ทำงานออฟฟิศ 

สำหรับใครที่มีรายได้ไม่ถึง 20,000 บาทต่อเดือน หรือมีรายได้อยู่ที่ 10,000 – 15,000 บาทโดยประมาณ และอยากที่จะรวย ไปดูกันว่าคุณไม่ควรทำอะไรบ้างกันดีกว่าค่ะ 

8 สิ่งที่คุณไม่ควรทำ ถ้าอยากรวย แนะนำจากผู้เชี่ยวชาญทางการเงิน 

*คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญการเงินของประเทศสหรัฐอเมริกา

1.ไม่ซื้อของตามแฟชั่น

สินค้าแฟชั่นมาเร็วไปเร็ว ถ้าหากคุณชอบซื้อสินค้าตามแฟชั่น แน่นอนว่าคุณจะสิ้นเปลืองเงินของคุณแทบจะทุกเดือนเลยก็ว่าได้ ซึ่งจริงๆแล้ว คุณอาจจะไม่ได้ใช้งานสินค้าแฟชั่นเหล่านั้นเลยด้วยซ้ำ

2.ไม่เช่าบ้านราคาแพง

หากคุณเพิ่งเริ่มต้นทำงาน หรือมีรายได้ไม่มากนัก แนะนำว่าไม่ควรเช่าบ้าน เกิน 30 % ของรายได้ ยกตัวอย่างเช่น หากคุณมีรายได้ 10,000 บาท ก็ไม่ควรเช่าบ้านเกินราคา 3,000 บาท เป็นต้น เพราะอย่าลืมว่าคุณยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆอีกด้วย 

3.ไม่จ่ายบิลเกินกำหนด

หากคุณมีหนี้สินที่ต้องชำระ ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสดต่างๆ ที่คุณได้ใช้ไป ควรจ่ายให้ตรงกำหนดห้ามจ่ายเกินกำหนด เพราะจะมีค่าธรรมเนียมล่าช้าหรือค่าปรับเพิ่มเติม ซึ่งเงินจำนวนนี้ที่คุณจ่ายไปมันเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นเลย 

4.ไม่ซื้อสินค้าบำรุงผิว สินค้าความสวยความงาม

เข้าใจว่า ใครก็อยากสวยอยากดูดี แต่หลายครั้งที่เงินหมดไปเพราะครีมบำรุงผิวต่างๆ ที่ไม่เหมาะกับผิวของคุณ ให้ใช้เฉพาะที่จำเป็นและเหมาะกับผิวของคุณ ไม่ควรเปลี่ยนครีมบำรุงผิวบ่อยๆ ตามโฆษณา 

5.ไม่สมัครสมาชิกราคาแพงที่ไม่ได้ใช้งาน

ในปัจจุบันมีบริการต่างๆมากมายให้คุณได้สมัครสมาชิก ไม่ว่าจะเป็นสมัครฟิสเน็ต สมัครยูทูป สมัครดูหนังออนไลน์ต่างๆ ซึ่งค่าบริการเหล่านี้ ถ้าคุณไม่ได้ใช้งานเลยก็ถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายสิ้นเปลือง ที่ไม่จำเป็นอย่างมาก 

6.ไม่กินข้าวนอกบ้านบ่อยเกินไป

การกินข้าวนอกบ้านนี้ หมายถึง ร้านอาหารราคาแพงๆต่อมื้อ หากคุณไปกินอาหารเหล่านี้ หรือว่าสังสรรค์กับเพื่อนบ่อยเกินไป ก็จะทำให้คุณหมดเงินไปกับการกินอาหารที่แพงเกินความจำเป็น 

7.ไม่ซื้อเสื้อผ้าแบรนด์เนม

นี่เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณไม่ควรใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือย

แม้ว่าการตลาดต่างๆจะดึงดูดอยากให้คุณจับจ่ายซื้อหามาใช้ ขอให้เลือกซื้อเสื้อผ้าที่คุณภาพและฟังก์ชันการใช้งานมากกว่าชื่อแบรนด์ 

8.ไม่ซื้อบริการเคเบิลช่องทีวีที่ไม่ได้ดู

ในยุคที่ข้อมูลและความบันเทิงมีมากมายทางออนไลน์ การจ่ายเงินจำนวนมากเพื่อซื้อเคเบิลทีวีหรือดาวเทียมนั้นไม่สมเหตุสมผล 

ไอเดียสรุป 

ซึ่งหากคุณคิดว่า คำแนะนำเหล่านี้ “สำหรับคนอยากรวย ที่ไม่ควรทำ ไม่ควรซื้อ” เป็นเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องกับความรวยของคุณ ให้ลองถามตัวคุณเองว่า 

  • คุณมีเงินเหลือเก็บเดือนละเท่าไร? 
  • และถ้าหากคุณไม่มีเงินเก็บ 
  • คุณใช้จ่ายไปกับค่าอะไรที่คุณไม่ได้ใช้งานจริงๆจังๆ 

ลองสำรวจและสังเกตุ “ที่มาที่ไปของรายได้” ของตัวคุณเองด้วยนะค่ะ 

แล้วคุณจะรู้ว่าทำไมคุณถึงยังไม่รวยสักทีก็เป็นได้ค่ะ 

ไอเดียเพิ่มเติม

สนใจเข้าร่วมกลุ่ม การหาเงินออนไลน์ ที่คุณควรรู้  >>คลิก

>> หาหนังสือดีๆสักเล่มอ่านเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม

เว็ปไซต์ขายไอเดีย รวมบทความการเงินเข้าใจง่าย ที่จะทำให้คุณก้าวหน้าและใช้เงินได้ฉลาดขึ้น 

Twitter ขายไอเดีย >>คลิก

Facebook ขายไอเดีย  >>คลิก

Podcast ขายไอเดีย >>  คลิก

แชร์บทความนี้ให้คนที่คุณรักและหวังดี กดแชร์ที่ปุ่มไอคอนด้านล่างนี้ได้เลย

414 Views จำนวนผู้เยี่ยมชม