ธปท.แนะนำช่องทางกู้เงิน เพื่อการอยู่รอดของการดำเนินธุรกิจ

แนะนำช่องทางการกู้เงินสำหรับธุรกิจ

ขายไอเดียคือ แหล่งรวมไอเดีย การบริหารจัดการเงินส่วนบุคคล การทำงาน และการพัฒนาตนเองเพื่อความสำเร็จที่คุณต้องการ Work,Life,Investments.
เล่นบิทคอยน์ยังไง-บิทคับคืออะไร

มาตรการทางการเงินเพื่อช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประกอบธุรกิจ (สินเชื่อฟื้นฟู) ที่ทางธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ทำขึ้นเพื่อมาช่วยเหลือผู้ประกอบการ

สินเชื่อฟื้นฟูเพื่อการปรับตัว

เพื่อช่วยเหลือด้านสภาพคล่องแก่ผู้ประกอบธุรกิจที่มีศักยภาพแต่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19 โดย ธปท. จะให้กู้ยืมเงินแก่สถาบันการเงิน เพื่อนำไปให้กู้ยืมแก่ผู้ประกอบธุรกิจต่อ อันจะช่วยประคับประคองและฟื้นฟูให้ภาคธุรกิจสามารถดำเนินกิจการต่อไปได้ รักษาระดับการจ้างงาน และช่วยเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งนี้ ไม่ให้นำเงินสินเชื่อดังกล่าวมาชำระหนี้เดิมที่มีอยู่กับสถาบันการเงินที่ให้กู้ยืมเงิน

ทั้งนี้ ธปท. มุ่งเน้นให้มีการกระจายสินเชื่อดังกล่าวให้ถึงผู้ประกอบธุรกิจในวงกว้างและทั่วถึงมากที่สุด ภายใต้ข้อจำกัดของจำนวนวงเงินตามมาตรการสนับสนุนการให้สินเชื่อที่มีอยู่จำกัด จึงกำหนดให้มาตรการนี้มีผลบังคับใช้กับผู้ประกอบธุรกิจที่มีวงเงินสินเชื่อกับสถาบันการเงินแต่ละแห่งไม่เกิน 500 ล้านบาท รวมถึง ผู้ประกอบธุรกิจที่ไม่เคยมีวงเงินสินเชื่อกับระบบสถาบันการเงินมาก่อน

ความคืบหน้าของมาตรการสินเชื่อฟื้นฟูและสินเชื่อเพื่อการปรับตัว ว่าในช่วงที่เศรษฐกิจกำลังอยู่ระหว่างฟื้นฟู ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)ได้ขยายเวลาการขอสินเชื่อดังกล่าวไปจนถึงวันที่ 9 เม.ย.2567 และได้เปลี่ยนวัตถุประสงค์มาเป็นสินเชื่อฟื้นฟู

น.ส.สุวรรณี เจษฎาศักดิ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการสายกำกับสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงความคืบหน้าของมาตรการสินเชื่อฟื้นฟูและสินเชื่อเพื่อการปรับตัว ว่า ในช่วงที่เศรษฐกิจกำลังอยู่ระหว่างฟื้นฟู ธปท.ได้ขยายเวลาการขอสินเชื่อดังกล่าวไปจนถึงวันที่ 9 เม.ย.2567 

และได้เปลี่ยนวัตถุประสงค์มาเป็นสินเชื่อฟื้นฟู และสินเชื่อเพื่อการปรับตัว จากเดิมที่เน้นช่วยสภาพคล่องเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยสินเชื่อฟื้นฟูยังให้เอสเอ็มอีที่ยังต้องการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำเพิ่มเติมเพื่อกลับมาทำธุรกิจหลังโควิด-19 ขณะที่สินเชื่อเพื่อการปรับตัวจะสนับสนุนเอสเอ็มอีที่มีความพร้อมและต้องการปรับตัวเพิ่มศักยภาพการดำเนินธุรกิจให้สอดคล้องกับ New normal ใน 3 รูปแบบ คือ Green Digital Technology และ Innovation โดยเอสเอ็มอีที่สนใจยังสามารถขอสินเชื่อได้

ทั้งนี้ ยอดการปล่อยสินเชื่อล่าสุด ณ วันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา มียอดการปล่อยสินเชื่อฟื้นฟู 236,218 ล้านบาท จำนวนผู้รับสินเชื่อ 63,187 ราย โดยกระจายไปยังเอสเอ็มอีทั้งในเมืองและต่างจังหวัด ขณะที่มีการปล่อยสินเชื่อเพื่อการปรับตัวแล้ว 3,362 ล้านบาท โดยเป็นผู้ประกอบการ 330 ราย 

โดยตัวอย่างสินเชื่อเพื่อการปรับตัว สินเชื่อ Green เช่น การติดตั้ง solar cell ติดตั้งเครื่องจักรอุปกรณ์เพื่อเปลี่ยนไปใช้พลังงานทดแทน ลงทุนสถานีชาร์จไฟฟ้า Digital Technology เช่น การเปลี่ยนเครื่องจักรให้รองรับการทํางานแทนแรงงาน ลงทุนระบบงาน จัดซื้อและบริหารสต๊อกสินค้า เพิ่มช่องทางขายผ่าน online platform ขณะที่สินเชื่อ Innovation เช่น smart farming ลงทุนโรงเลี้ยงสัตว์ระบบปิด ลงทุนแปรรูปสินค้าเกษตร ปรับเปลี่ยนสถานประกอบการเป็นธุรกิจ wellness หรือศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ.

สรุป

สำหรับธุรกิจใดที่ต้องการเงินทุนเพื่อการปรับตัวและความอยู่รอดของธุรกิจก็ลองเข้าไปติดต่อสอบถามธนาคารพาณิชย์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณได้เลยค่ะ โดยเข้าไปสอบถามเรื่องของ สินเชื่อฟื้นฟู เพื่อการปรับตัวของธุรกิจ 

มีบัตรเดบิตออมสินดูหนังเพียง 66 บาท

สนใจเรียนรู้เพื่อให้ชีวิตดีขึ้นกว่าเมื่อวานกดติดตามช่องทางอื่นๆของขายไอเดียได้เลยค่ะ 

จะได้ไม่พลาดสาระดีๆ ที่ขายไอเดียจะนำมาเสริฟคุณในทุกๆวัน 

สนใจเข้าร่วมกลุ่ม ไอเดียแนะนำการหาเงินออนไลน์ ที่คุณควรรู้  >>คลิก

====================

ติดตามขายไอเดียได้ที่ Twitter >>คลิก

ติดตามขายไอเดียได้ที่ Facebook Page  >>คลิก

ติดตามช่องขายไอเดียพอดแคสต์ >> Podcast คลิก

ขายไอเดีย แหล่งรวมไอเดียคอนเทนต์ความรู้ออนไลน์ แชร์บทความนี้ให้คนที่คุณรักและหวังดีได้อ่านด้วยนะค่ะ กดแชร์ที่ปุ่มไอคอนด้านล่างนี้ได้เลย

491 Views จำนวนผู้เยี่ยมชม